ชาวบ้านอำเภอหนองเรือ จ.ขอนแก่น สุดทนกับปัญหาฝุ่นมานานนับเดือน ร้องเรียนหน่วยงานไหนก็เงียบ จนต้องประชดด้วยการล้อมวงห่มผ้าผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาวบ้านโนนทอง หมู่ 10 ต.โนนทอง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น กว่า 10 คน นั่งห่มผ้าล้อมวงผิงไฟข้างกองไฟ ริมถนนทางหลวงชนบทสายหนองเรือ – ภูเวียง ท่ามกลางฝุ่นที่ลอยตลบอบอวน ขณะที่รถยนต์วิ่งผ่านไปมา ราวกับว่าอยู่ท่ามกลางถนนสายหมอก เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ปล่อยปละละเลยให้ถนนเส้นนี้ชำรุดเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร มานานนับเดือน แต่กลับไม่มีการปรับปรุงแก้ไข จนทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบจากฝุ่นที่ลอยคละคลุ้งเข้าไปในบ้าน

 

ที่ผ่านมา ชาวบ้านควักเงินซื้อผ้าสแลนมาทำเป็นฉากกั้นบริเวณหน้าบ้าน สูงเกือบ 4 เมตร เพื่อกันฝุ่นไม่ให้ปลิวเข้าไปในบ้าน ส่งผลให้สภาพบ้านไม่ต่างจากสถานที่กักตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือ โรงหนังกลางแปลง 

ชาวบ้านขอนแก่นล้อมวงผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก
ชาวบ้านขอนแก่นล้อมวงผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก

นางสาวลลิตา น้อยโนนทอง อายุ 25 ปี ชาวบ้านโนนทอง ซึ่งมีบ้านอยู่ติดกับถนนที่ชำรุด กล่าวว่า เป็นเวลานานกว่า 1 เดือนแล้ว ที่ครอบครัวของตนเองและชาวบ้านคนอื่นกว่า 10 หลังคาเรือน ต้องทนสูดดมฝุ่นในเวลาที่รถยนต์ และรถบรรทุกวิ่งผ่านไปมา ตลอด 24 ชั่วโมง

 

โดยนับตั้งแต่ถนนเส้นนี้เกิดการชำรุดจากน้ำท่วมเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากที่น้ำลดระดับลง ทางราชการได้เข้ามาปรับปรุงพื้นผิวถนนที่เป็นถนนลาดยาง ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร โดยการเทหินและลาดด้วยยางมะตอย แต่ผ่านไปไม่ถึง 2 วัน ถนนก็เริ่มชำรุดและกลายเป็นถนนที่เต็มไม่ด้วยฝุ่นลอยคละคลุ้งทั้งกลางวันกลางคืน แม้ตนเองและชาวบ้านจะหาทางป้องกันฝุ่นไม่ให้ปลิวเข้าไปในบ้านด้วยการซื้อผ้าสแลนมาทำเป็นฉากกั้น และฉีดน้ำรดถนน แต่ก็ไม่สามารถป้องกันฝุ่นจำนวนมากได้ ทำให้ตัวบ้าน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รวมทั้งต้นไม้ที่ตนเองเพาะไว้จำหน่าย เต็มไปด้วยฝุ่น

 

ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยร้องขอความช่วยเหลือไปยังเทศบาลตำบลโนนทอง เพื่อให้ช่วยนำรถดับเพลิงมาฉีดน้ำบนถนน ป้องกันฝุ่น แต่ก็มาฉีดให้เพียงไม่กี่ครั้ง ก็ไม่มาอีก ทางชาวบ้านได้รับคำชี้แจงว่า ถนนเส้นนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง จึงไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้ หากฉีดน้ำไปแล้วเกิดมีรถจักรยานยนต์เลื่อนล้มใครจะรับผิดชอบ

ชาวบ้านขอนแก่นล้อมวงผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก
 

ขณะที่นางสาวชมพู่ สิทธิไกรพงษ์ ชาวบ้านอีกหนึ่งคนที่ได้รับผลกระทบ บอกว่า แต่ละวันตนเองต้องคอยมาปัดกวาดเช็ดถูบ้านแทบทุกชั่วโมง เนื่องจากฝุ่นปลิวเข้ามาภายในบริเวณบ้าน ที่สำคัญตนเองต้องย้ายแม่ที่ชรา และมีโรคประจำตัว ให้ไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านญาติอีกหลังที่อยู่ในหมู่บ้าน เพราะแม่ไม่สามารถอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้ได้ เนื่องจากทนสูดดมฝุ่นต่อไปไม่ไหว และเริ่มมีอาการไอจาม

 

ส่วนชาวบ้านหลายคนเริ่มมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากฝุ่นที่มาจากถนนที่เกิดการชำรุด จึงอยากวอนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้หาทางแก้ไขด้วยการซ่อมแซมถนนเส้นนี้ให้กลับมาใช้งานได้ปกติ ซึ่งนอกจากจะช่วยลดปัญหาฝุ่นแล้ว ยังป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้ใช้รถใช้ถนนได้

ชาวบ้านขอนแก่นล้อมวงผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก ชาวบ้านขอนแก่นล้อมวงผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก ชาวบ้านขอนแก่นล้อมวงผิงไฟล้อเลียนถนนสายหมอก

ภาพ/ข่าว : กฤศเมธ โลโห