กทม.พร้อม ฉีดเข็ม 4 บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ระบุ บริหารการฉีดวัคซีนตามแนวทาง สาธารณสุขกำหนด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กทม.เตรียมฉีดเข็ม 4 บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

27 ธันวาคม 2564 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า  กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้บริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด คือ

 

1.ผู้ที่ไม่เคยรับวัคซีนมาก่อน ให้สามารถฉีดวัคซีนได้ทุกสูตร ทั้งแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็ม แอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ หรือซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า กรณีอายุ 18 ปีขึ้นไป และสูตรไฟเซอร์ 2 เข็ม ให้อายุ 12-17 ปีเป็นหลัก

 

2.ผู้มารับวัคซีนเข็มที่ 2 ให้เป็นไปตามกำหนดที่นัดหมายไว้

 

3.ผู้ที่ต้องการวัคซีนเข็มกระตุ้น สำหรับผู้ที่ฉีดซิโนแวค-แอสตร้าเซนเนก้า เมื่อ ส.ค.-ต.ค. 2564 พิจารณาฉีดเข็มกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เป็นหลัก ผู้รับแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มช่วง ส.ค.-ต.ค. 2564 พิจารณาฉีดด้วยไฟเซอร์ และผู้ที่รับเชื้อตายครบ 2 เข็ม ตั้งแต่ 4 สัปดาห์ขึ้นไป ฉีดกระตุ้นด้วยแอสตร้าเซนเนก้า เป็นหลัก

 

4.ผู้ที่เคยติดเชื้อและต้องการรับวัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถใช้แอสตร้าเซนเนก้าเป็นเข็มกระตุ้นได้ ในผู้ที่รับวัคซีนไม่ครบเกณฑ์หรือครบเกณฑ์น้อยกว่า 2 สัปดาห์ก่อนการติดเชื้อ

กทม.เตรียมฉีดเข็ม 4 บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

ส่วนแนวทางการให้วัคซีนป้องกันโควิดกลุ่มพิเศษ เช่น กลุ่มภูมิต้านทานไม่ค่อยดี ผู้ที่รับประทานยากดภูมิ หรือกลุ่มปลูกถ่ายอวัยวะ ควรฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ห่างจากเข็ม 2 ในเวลา 1 เดือน กลุ่มนี้สามารถเข้ารับวัคซีนตามแนวทาง ได้ที่โรงพยาบาลที่ตนเองรักษา ให้ติดต่อดำเนินการตามแนวทางได้ทันที

 

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมพร้อมฉีดวัคซีนเข็ม 4 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้กลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย

1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

2. เจ้าหน้าที่ด่านหน้า

3.กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีภูมิคุ้มกันต่ำหรือที่รับประทานยากดภูมิคุ้มกันซึ่งกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ กรุงเทพมหานครมีฐานข้อมูลการให้บริการและสถานที่ฉีดเดิมอยู่แล้ว ทั้งนี้หากจะเริ่มดำเนินการและมีประกาศแนวทางจากกรมควบคุมโรค กทม. สามารถจัดสรรวัคซีนไปยังหน่วยงานที่ให้บริการและวางแผนการฉีดวัคซีนได้ทันที

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อ การฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจจะไม่สามารถป้องกันการติดโรคได้ 100% แต่จะสามารถลดอาการหนัก หรือลดการเสียชีวิตได้ ดังนั้น ขอเชิญชวนทุกคนไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันตนเอง และผู้อื่น รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด

กทม.เตรียมฉีดเข็ม 4 บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าและกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ​​​​​​​