พบชายชาวออสเตรียเดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ด้วยระบบ Test & Go มาหาแฟนสาวที่จังหวัดอำนาจเจริญ ติดเชื้อโอมิครอนมารักษาตัวที่อุบลราชธานี สาธารณสุขสั่งกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 10 คน ขณะนี้ ยังไม่พบการติดเชื้อในพื้นที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เพจวารินชำราบบ้านเฮา แชร์เอกสารรายงานของเขตตรวจสุขภาพที่ 10 จ.อุบลราชธานี ถึงชายชาวออสเตรีย อายุ 49 ปี อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเดินทางมาจากประเทศของตนเข้าประเทศไทยในรูปแบบ Test & Go เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. โดยไม่ต้องกักตัวและได้รับการตรวจหาเชื้อเมื่อเดินทางมาถึงที่สนามบิน ไม่พบมีการติดเชื้อโควิด 19

 

อุบลฯ พบผู้ป่วยออสเตรียติดโอมิครอนรายแรก สั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยงกว่า 10 คน

จึงพักอยู่กรุงเทพฯช่วงหนึ่ง ก่อนเดินทางด้วยสายการบินภายในประเทศมาลงที่จังหวัดอุบลราชธานี และต่อรถไปหาแฟนสาวที่อำเภอเสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ โดยพักอยู่กับแฟนสาว โดยมีการพบปะเพื่อนฝูงทั้งที่บ้านแฟนสาวและที่จังหวัดอุบลราชธานี 10 คน

 

อุบลฯ พบผู้ป่วยออสเตรียติดโอมิครอนรายแรก สั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยงกว่า 10 คน

 

ต่อมามีอาการไม่สบาย วันที่ 21 ธ.ค.จึงมาขอรับการตรวจเชื้อด้วยระบบ RT-PCR ที่โรงพยาบาลเอกชนใน อ.เมืองอุบลราชธานี ผลติดเชื้อโควิด 19 จึงถูกส่งต่อเข้ารับการรักษาในห้องความดันลบโรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ

และโรงพยาบาลได้ส่งตัวอย่างเชื้อไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ของจังหวัดอุบลราชธานี และกรุงเทพฯ วันที่ 23 ธ.ค.ยืนยันเป็นสายพันธุ์โอมิครอน จึงให้ผู้ใกล้ชิดจำนวน 10 คนเข้ารับการตรวจหาเชื้อด้วย RT-PCR ผลเป็นลบ แต่ได้สั่งกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดไว้ก่อน

 

อุบลฯ พบผู้ป่วยออสเตรียติดโอมิครอนรายแรก สั่งกักตัวกลุ่มเสี่ยงกว่า 10 คน

 

 ส่วนผู้โดยสารจำนวน 23 คน ที่เดินทางด้วยเครื่องบินมาพร้อมกับผู้ป่วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ได้ประสานแจ้งให้ผู้โดยสารทั้งหมดที่ยังเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำสังเกตอาการและเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ทุกคน ทำให้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่จากชายชาวออสเตรียที่ติดเชื้อโอมิครอนรายนี้

 

ซึ่งความคืบหน้าทั้งหมดกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค.ส่วนกลางจะเป็นผู้แถลงอย่างเป็นทางการต่อไป