ป.ป.ช. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ปากคำ กรณี “ทักษิณ” วิดีโอคอลครอบงำหรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่ เจ้าตัวระบุ ปีใหม่ อาจมีปรากฎการณ์ฟ้าผ่าแถวถนนเพชรบุรีตัดใหม่เป็นแน่แท้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

27 ธันวาคม 2564  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ไปให้ถ้อยคำในวันนี้( 27 ธ.ค.) เรื่องที่สมาคมฯได้ร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เมื่อ 20 ต.ค.64 ที่ผ่านมา กรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีนายทักษิณ ชินวัตร วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยกับ ส.ส.และผู้บริหารของพรรคเพื่อไทย ในงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดนักการเมืองดัง ในพื้นที่ย่านเหม่งจ๋าย เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่าการกระทำดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหรือครอบงำหรือชี้นำพรรคการเมืองหรือไม่

ป.ป.ช. เรียก ศรีสุวรรณ ให้ปากคำ กรณี “ทักษิณ” วิดีโอคอลครอบงำพรรคการเมือง

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวมีการจัดเลี้ยง ส.ส.และผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก โดยมีการเสริฟอาหารหวานคาวและที่สำคัญมีการเสิร์ฟไวน์หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในงานเลี้ยง ซึ่งอาจถือได้ว่าเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนด ฉบับที่ 34 (ในขณะนั้น) ที่ออกตามความใน มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2548 ประกอบ ม.34(6) ของพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558  ซึ่งผู้ที่อยู่ในงานเลี้ยงส่วนใหญ่เป็น “ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง” แต่กลับปรากฏว่าได้กระทำเสียเอง ซึ่งอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง อันอาจเป็นความผิดตามกฎหมาย ซึ่งอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.ที่จะทำการไต่สวน วินิจฉัย และเสนออัยการฟ้องต่อศาล เพื่อลงโทษให้พ้นจากตำแหน่งและตัดสิทธิ์การสมัครรับเลือกตั้งได้

 

ส่วนกรณีงานเลี้ยงดังกล่าวมี ส.ส.และผู้บริหารของพรรคเพื่อไทย เป็นจำนวนมาก แต่กลับปล่อยให้ นายทักษิณ วิดีโอคอลเข้ามาพูดคุยการเมืองด้วย อาจเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 28 และ มาตรา 29 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่ เพราะกฎหมายดังกล่าวกำหนดว่า

“ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้ พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม” ซึ่งเรื่องดังกล่าว สมาคมฯได้ร้องเรียนกับ กกต.ไว้แล้ว และคณะอนุกรรมการไต่สวนของ กกต.ได้เรียกไปไต่สวนแล้วเช่นกัน

 

“เรื่องที่เกิดขึ้น มีพยานหลักฐานเป็นวิดีโอคอล มีถ้อยคำผูกมัดชัดเจน พร้อมรูปถ่ายหน้าตาของ ส.ส. และผู้บริหารของพรรคเพื่อไทยกว่า 11 คน ซึ่งสมาคมฯได้มอบไว้ให้กับ ป.ป.ช. ทั้งหมด และน่าจะเป็นหลักฐานสำคัญ ที่ใช้เป็นหมัดน็อคพรรคการเมือง และหรือนักการเมือง ที่ฝ่าฝืนกฎหมายได้ ซึ่งปีใหม่ 2565 น่าจะมีปรากฎการณ์ฟ้าผ่าแถวๆถนนเพชรบุรีตัดใหม่อีกครั้งเป็นแน่แท้” นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด