ผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ และร้านอาหารกึ่งผับเพิ่มอีก 45 คน รอผลยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้แล้วกว่า 60 คน โดยในช่วงบ่ายวันนี้ จะประชุมเพื่อหามาตรการควบคุมโรค และเตรียมพิจารณาปิดสถานที่เสี่ยง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายแพทย์อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารสุข จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นนักดนตรี พนักงานเสิร์ฟ และลูกค้าร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในตลาดโรงสี เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ จำนวน 19 ราย ซึ่งเชื่อมโยงกับสองสามีภรรยาที่กลับจากประเทศเบลเยียม เข้าไปรับประทานอาหาร กับญาติ เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดผลการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์โควิดจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอน ทำให้คลัสเตอร์กาฬสินธุ์ เป็นคลัสเตอร์โอมิครอน คลัสเตอร์แรกในประเทศไทย

เตรียมปิดสถานที่เสี่ยงป้องกันคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ลาม


 

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดภาพรวมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดกาฬสินธุ์วันนี้มีติดเชื้อเพิ่ม 61 ราย  โดยในจำนวนนี้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับในตลาดโรงสีเชื่อมโยงสองสามีภรรยาที่กลับจากเบลเยียม 45 คน ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ไปนั่งดื่มกินในร้าน และบริเวณรอบในตลาดโรงสี เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.64  และวันต่อ ๆ มา

 

ส่งผลให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ แล้ว 64 ราย โดยจำนวน 45 รายล่าสุดอยู่ระหว่างการยืนยันผลตรวจว่าเป็นสายพันธุ์โอมิครอนหรือไม่ พร้อมกับเร่งสอบสวนโรคเชิงรุกและคัดกรองกลุ่มเสี่ยง

 

เตรียมปิดสถานที่เสี่ยงป้องกันคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ลาม

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ดังกล่าวในช่วงบ่ายวันนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจะมีการประชุม เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมโรค คาดว่าจะมีการเสนอปิดสถานที่เสี่ยงที่เป็นต้นตอของการแพร่เชื้อในครั้งนี้ และสถานที่เสี่ยงต่าง ๆ

 

ส่วนร้านที่พบว่าสองสามีภรรยาไปนั่งดื่มกิน เบื้องต้นได้ปิดให้บริการไปแล้วก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีนักดนตรี และพนักงานร้านอาหารติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน


 
 

ทั้งนี้ขอความร่วมมือผู้ที่ไปทานอาหารที่ตลาดโรงสี ในช่วงวันที่ 12 ธ.ค.64 และวันต่อๆมา เข้ารับการตรวจคัดกรอง เพื่อเป็นการควบคุมโรคอย่างเร่งด่วน และสังเกตอาการตนเอง

เตรียมปิดสถานที่เสี่ยงป้องกันคลัสเตอร์กาฬสินธุ์ลาม

ภาพข่าว : จักรพงษ์ ระวิวรรณ จ.กาฬสินธุ์

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด