svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

รองนายกรัฐมนตรี ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่ม มี.ค. 2565

24 ธันวาคม 2564
447

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่มดำเนินการเดือน มี.ค. 2565

จากกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ปี 2565 หรือมาตรการของขวัญปีใหม่ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดย "โครงการคนละครึ่ง" นั้น ได้รับคะแนนนิยมมากที่สุด ตั้งแต่เฟสที่1 เรื่อยมาจนถึงคนละครึ่งเฟส 3 และข่าวดีล่าสุด ที่ประชุมครม.มีมติเห็นชอบ โครงการคนละครึ่งเฟส 4 หรือ คนละครึ่งระยะที่ 4 ในปี 2565 เพื่อช่วยลดภาระในชีวิตประจำวันของประชาชน และช่วยกระตุ้นฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยโครงการคนละครึ่งเฟส 4 นี้ จะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือน มี.ค.- เม.ย. 2565 เป็นระยะเวลา 2 เดือน

ทั้งนี้ หลายคนต่างสงสัยว่า โครงการคนละครึ่งเฟส 4 ทำไมถึงจะเริ่มดำเนินการในช่วงเดือน มี.ค. ซึ่งงานนี้ทางด้าน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้ตอบข้อสงสัยว่า สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ได้ประกาศเตรียมใช้ในเดือนมี.ค. 2565 นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของเงินงบประมาณแต่อย่างใด แต่ที่ต้องทิ้งช่วงไปเนื่องจากรัฐบาลเพิ่งจะดำเนินโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ไปและจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 นี้

รองนายกรัฐมนตรี ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่ม มี.ค. 2565

นอกจากนี้ ยังมีข้อสงสัยมากมายที่ว่า ถ้าหากใช้เงินใน "คนละครึ่งเฟส 3" ไม่หมด สามารถยกยอดไปทบกับ "คนละครึ่งเฟส 4" ได้หรือไม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวยังไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด โดยทางด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า "คนละครึ่งเฟส 3" ณ ตอนนี้จะไม่มีการขยายระยะเวลาสิ้นสุดโครงการออกไป โดยจะใช้วงเงินคงเหลือจากโครงการคนละครึ่งเฟส3 ไปใช้ดำเนินการคนละครึ่งเฟส 4 ซึ่งระหว่างนี้ ยังต้องใช้เวลาปรับระบบ จึงขอชวนให้ประชาชนที่ยังมีสิทธิคงเหลือให้รีบออกมาใช้จ่ายก่อนวันสิ้นสุดโครงการในช่วงสิ้นปีนี้

 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผยอีกว่า หลังปิดโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ จะปรับปรุงระบบ โดยตรวจสอบจำนวนผู้ใช้สิทธิ และเงินคงเหลือเงินในโครงการ เพื่อนำมากำหนดเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2565 เบื้องต้นยังมีเงินเหลืออยู่ประมาณ 10,000 ล้านบาท ที่คาดว่าจะนำมาดำเนินการในเฟสที่ 4 ได้

 

 

รองนายกรัฐมนตรี ไขข้อสงสัย คนละครึ่งเฟส 4 ทำไมต้องเริ่ม มี.ค. 2565

กรณีการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 4 จะเริ่มให้ลงทะเบียนได้เมื่อไหร่

ทางด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า เนื่องจากโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ได้รับการตอบค่อนข้างดีและเห็นผลลัพธ์ที่ค่อนข้างเป็นรูปธรรม รัฐบาลจึงเดินหน้าเพื่อทำให้โครงการนี้เกิดขึ้นต่อไป ส่วนการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 4 นั้น ยังไม่มีกำหนดวันชัดเจนแต่คาดว่า น่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนในวันที่ 1 มี.ค. 2565

 

ทั้งนี้ หากพิจารณาจากฐานข้อมูลพบว่า

ผู้ที่ใช้สิทธิโครงการคนละครึ่ง ครบวงเงิน 4,500 บาท มีกว่า 7 ล้านคน ที่เหลืออีก 20 ล้านคน ที่ยังใช้ไม่หมด ซึ่งยังเหลือระยะเวลาใช้สิทธิอีกราวๆ 1 สัปดาห์หากนับรวมวันนี้
 

โดยโครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" จะไม่มีการขยายระยะเวลาสิ้นสุดโครงการออกไป จึงขอชวนให้ประชาชนที่ยังมีสิทธิคงเหลือให้รีบออกมาใช้จ่ายก่อนวันสิ้นสุดโครงการในช่วงสิ้นปีนี้ ดังนั้น จะไม่สามารถยกยอดไปได้ 

 

ส่วนมาตรการช้อปดีมีคืน

โดยให้นำรายจ่ายการซื้อสินค้าและบริการมาหักลดหย่อนภาษีตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปี ย้ำว่ามีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งจะมีผลต่อการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ภ.ง.ด.) มูลค่า 6,200 ล้านบาท แต่คาดว่าจะมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากกว่า 42,000 ล้านบาท ส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ 0.12% และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทั่วไปเข้าสู่ระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT มากขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงการคลัง