รมว.ยุติธรรม ส่งหมายจับนักค้ายาเสพติดสำคัญหลบหนีให้ สปป.ลาว ช่วยล่าตัว ยืนยันไทยพร้อมร่วมมือสนับสนุนงบฯ-อุปกรณ์ ขอบคุณลาวเป็นมิตรที่ดีร่วมมือจนสกัดขบวนการส่งออก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     ช่วงบ่ายวันนี้ (24 ธ.ค.) ที่กลางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้มอบหมายจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญที่หลบหนีจากประเทศไทยไปยัง สปป.ลาว เพื่อขอความร่วมมือให้ช่วยสืบสวนจับกุม โดยมี พลจัตวา สีพัน พุดทะวง หัวหน้าคณะผู้แทนฝ่าย สปป.ลาว หัวหน้ากรมทหารชายแดน พ.อ.อินปง จันทะวงสา เลขาธิการ LCDC พ.ท.พุดสะหวาด สูนทะลา รองเลขาธิการ LCDC และพ.ต.สินบันดิด สีปะเสิด รองผอ.สำนักงานต่างประเทศ LCDC รับมอบหนังสือ
 

 

"สมศักดิ์" ส่งหมายจับนักค้ายาให้ สปป.ลาว ล่าตัว ยันไทยพร้อมหนุนงบ-อุปกรณ์

     โดยก่อนการมอบหนังสือ ได้มีการหารือผ่านวีดีโอคอนเฟอเร็นซ์ได้มีการพูดคุยหารือถึงประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ของไทย ที่เน้นการยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติด ที่ทาง สปป.ลาวได้ชื่นชมวิธีการทำงาน การขยายผลยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติด การพูดคุยกฎหมายยาเสพติด ที่ไทยกำลังตื่นตัวในการอบรมเจ้าหน้าที่ 

 

"สมศักดิ์" ส่งหมายจับนักค้ายาให้ สปป.ลาว ล่าตัว ยันไทยพร้อมหนุนงบ-อุปกรณ์
 

     นายสมศักดิ์ กล่าวว่า สถานการณ์เรื่องยาเสพติดระหว่างไทยและลาวดีขึ้นมาก ตนต้องขอขอบคุณความร่วมมือที่ดีระหว่างกัน จนนำไปสู่การจับกุมเครือข่ายจนสกัดกั้นยาเสพติดไม่ให้นำส่งออกไปยัง ออสเตรเลียและไต้หวัน และประเทศไทยยืนยันที่จะสนับสนุนงบประมาณและความร่วมมือให้กับ สปป.ลาว เช่น อุปกรณ์การตรวจยา และทาง สปป.ลาวก็ได้ขอบคุณไทย ที่เป็นเพื่อนบ้านที่ดีมาตลอด และทาง สปป.ลาวได้มีการพัฒนากฎหมายในลักษณะเดียวกับของไทย ให้ยึดอายัด นอกจากนี้ สปป.ลาว ยังได้เชิญไทยร่วมประชุมทวิภาคีในปีหน้าอีกด้วย ซึ่งนอกจากเรื่องปัญหายาเสพติดแล้ว ยังได้มีการพูดคุยถึงเรื่องอื่นๆด้วย เช่น การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในอาเซียน และระบบการขนส่ง
 

"สมศักดิ์" ส่งหมายจับนักค้ายาให้ สปป.ลาว ล่าตัว ยันไทยพร้อมหนุนงบ-อุปกรณ์