svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ประชาสัมพันธ์

3 ยักษ์ใหญ่จับมือให้บริการสถานีจ่ายไฟฟ้าสำหรับรถ EV

21 ธันวาคม 2564
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตอบโจทย์การเดินทางรูปแบบใหม่ของชาว EV BMW - HomePro - กฟผ. จับมือยกระดับการให้บริการผู้ใช้ EV เปิดสถานีชาร์จ EleX by EGAT x BMW ที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน

21 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 3 องค์กรชั้นนำผนึกกำลังยกระดับการให้บริการผู้ใช้ EV เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT x BMW ที่ศูนย์การค้า Market Village หัวหิน โดยมีผู้แทนจาก บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย (BMW) นายกฤษฎา อุตตโมทย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร พร้อมด้วยผู้แทนจาก HomePro นายวทัญญู วิสุทธิโกศล รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มพัฒนาธุรกิจ และผู้แทนจาก การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นายวฤต รัตนชื่น ผู้ช่วยผู้ว่าการ Project Management Office ร่วมพิธีเปิด เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ที่ผ่านมา 

 

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. เปิดเผยว่า กฟผ. ยินดีที่ได้ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจ ทั้ง BMW ผู้นำตลาดรถพรีเมียมไทย และ HomePro ผู้นำ Home Solution และ Living Experience เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT สนับสนุนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าของไทย พร้อมผลักดันประเทศสู่ Carbon Neutrality

 

โดยสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT x BMW แห่งนี้ นับเป็นสถานีอัดประจุไฟฟ้าสถานีที่ 18 ของ กฟผ. ที่ดำเนินการออกแบบ ติดตั้ง และบริหารจัดการสถานีโดยระบบ Network Operator “BackEN” ซึ่งพัฒนาขึ้นโดย กฟผ. สถานีนี้ติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้าแบบ Fast Charger และ Normal Charger ขนาด 125 kW และขนาด 22 kW 1 เครื่อง 3 หัวจ่าย สามารถรองรับการชาร์จรถได้พร้อมกัน 2 คัน เปิดให้บริการประชาชนทั่วไปและผู้มาใช้บริการศูนย์การค้า Market Village หัวหิน ซึ่งสามารถจอง ชาร์จ จ่าย ได้ง่าย ๆ ผ่านแอปพลิเคชัน “EleXA”

 

3 ยักษ์ใหญ่จับมือให้บริการสถานีจ่ายไฟฟ้าสำหรับรถ EV

อย่างไรก็ตาม ในปี 2564 นี้ กฟผ. ได้เปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ทั่วประเทศแล้วทั้งสิ้น 28 สถานี และเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ให้กับคนไทย BMW HomePro และ กฟผ. ได้ร่วมกันเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้าเชิงพาณิชย์อีก 7 แห่งนอกจากที่หัวหินนี้ โดย 4 แห่งจะอยู่ในพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ เพื่อรองรับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่อยู่คอนโดมิเนียมและอพาร์ตเมนต์ ส่วนอีก 3 แห่ง จะอยู่ใกล้ทางเข้าออกวงแหวนรอบนอกตะวันออก และทางขึ้นลงมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-นครราชสีมาบริเวณเขาใหญ่

 

ทั้งนี้ ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง กฟผ. และ BMW จะรองรับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าให้สามารถเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางในพื้นที่หัวหินและเขาใหญ่ได้อย่างมั่นใจ ส่วนความร่วมมือกับ HomePro ที่เปิดให้บริการที่สาขา HomePro และ Market Village จะตอบรับไลฟ์สไตล์ Charge and shop โดยทุกสถานีพร้อมเปิดให้บริการประชาชนแล้วทั่วประเทศ สำหรับในปี 2565 กฟผ. เตรียมขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้ครอบคลุมการเดินทางทั่วประเทศและการใช้ชีวิตทุกรูปแบบ เพื่อสนับสนุนจำนวนผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยในเดือนมกราคม 2565 กฟผ. จะเปิดสถานีชาร์จอีก 14 แห่งบนแนวถนนสายหลักในทุกภาคของประเทศไทยอีกด้วย

ขณะที่ มร.อเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า นับเป็นวันที่สำคัญสำหรับบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และ กฟผ. ที่ได้ผนึกกำลังร่วมขับเคลื่อนแผนแม่บทรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศ โดยบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เป็นผู้บุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศมาตั้งแต่ในปี 2557 ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา ได้ประกอบรถบีเอ็มดับเบิลยู ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) หลายรุ่นที่โรงงานในจ.ระยอง และนอกเหนือจากรถบีเอ็มดับเบิลยู i3s และ มินิ Cooper SE แล้ว เมื่อเดือนที่ผ่านมาก็ได้ก้าวสู่ The New Electric Era ด้วยการแนะนำรถรุ่นใหม่ในกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) กับการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสปอร์ตอเนกประสงค์

 

3 ยักษ์ใหญ่จับมือให้บริการสถานีจ่ายไฟฟ้าสำหรับรถ EV

 

โดย บีเอ็มดับเบิลยู iX และ iX3 มาพร้อมกับเทคโนโลยี BMW eDrive รุ่นที่ 5 ที่พัฒนาใหม่ และเทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรี่รุ่นล่าสุด โดยบีเอ็มดับเบิลยูและมินิที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจะมาช่วยเติมเต็มความต้องการของตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้น และบีเอ็มดับเบิลยูยังคงน้อมรับแนวคิดและนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสานต่อความก้าวหน้าด้านอนาคตแห่งการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ซึ่งผสมผสานศาสตร์แห่งศิลป์และสุนทรียะแห่งการขับขี่ในการส่งต่อให้กับลูกค้าได้อย่างยั่งยืน โดยจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ให้กับลูกค้าในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง การเปิดสถานีชาร์จไฟ EleX by EGAT x BMW ที่ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน และร้านมิดวินเทอร์ เขาใหญ่ จะช่วยสนับสนุนการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้ง จะช่วยบรรเทาความกังวลในเรื่องระยะทางเมื่อประชาชนต้องเดินทางไปต่างจังหวัดได้

 

ด้าน นายวทัญญู วิสุทธิโกศล รองกรรมการผู้จัดการกลุ่มพัฒนาธุรกิจ บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า โฮมโปร มีความยินดีที่ได้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจและร่วมมือกับ กฟผ. โดยสนับสนุนสถานที่เพื่อจัดตั้งสถานีให้บริการอัดประจุไฟฟ้ากับผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าภายในประเทศ และยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเร่งให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในอนาคต เป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเชื่อมั่นในการเลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้า อีกทั้ง ยังสนับสนุนให้เกิดความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมให้แก่ประเทศไทยด้วย

 

ทั้งนี้ HomePro ในฐานะผู้นำ Home Solution และ Living Experience พร้อมเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า ร่วมกับ EleX by EGAT เพื่อสนับสนุนให้เกิดไลฟ์สไตล์ วิถีใหม่ Charge and shop ยกระดับความสะดวกสบายให้เกิดขึ้นในที่เดียว ตอบสนองการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ของผู้เดินทางและนักท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางด้วยรถยนต์ไฟฟ้า โดยพร้อมเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า EleX by EGAT ในพื้นที่ของ HomePro 4 สาขา ได้แก่ HomePro สาขาเอกมัย-รามอินทรา, สาขาพระราม 3, สาขาพระราม 9, สาขาจรัญสนิทวงศ์ และศูนย์การค้า Market Village 3 สาขา ได้แก่ ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ สุวรรณภูมิ, ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ รังสิตคลอง 4 และที่แห่งนี้ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน

 

3 ยักษ์ใหญ่จับมือให้บริการสถานีจ่ายไฟฟ้าสำหรับรถ EV

 

ความร่วมมือในการติดตั้งและเปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าครั้งนี้ นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับคนไทยผู้ใช้ EV ตอบโจทย์การใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ พร้อมยกระดับความสะดวกสบายในการใช้บริการ เพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าตลอดการเดินทาง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจภายในประเทศ อีกทั้งยังช่วยขับเคลื่อนประเทศสู่สังคมคาร์บอนต่ำด้วย

logoline