วันนี้นครบาล จัดกำลังพร้อมยุทโธปกรณ์ รับ 4 ม็อบ บริเวณตลาดหลักทรัพย์ หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ศาลฎีกา และแยกดินแดง เผย ได้ตัวครบแล้วกลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายตำรวจคฝ. ระบุ ตั้งแต่ ก.ค.63 สั่งฟ้องผู้ชุมนุมไปแล้ว 406 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 401 คดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

20 ธันวาคม 2564 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์  แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.และ โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า กรณีวันนี้ จะมีการนัดรวมตัวของ กลุ่มภาคีเซฟนาบอน บริเวณหน้าตลาดหลักทรัยพ์ เวลา 08.00 น.และมีการพักค้างแรม กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ในเวลา 17.00 น. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ บริเวณหน้าศาลฎีกาเวลา 17.30 น. และกลุ่มทะลุแก๊สผู้ก่อความไม่สงบ บริเวณแยกดินแดง เวลา 17.30 น. โดย ผบช.น. ได้จัดเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เพื่อเข้าดำเนินการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมฯ ดังกล่าว พร้อมทั้งได้เน้นย้ำให้ปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย และคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก  

สำหรับการปฏิบัติการเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มภาคีเซฟนาบอน กลุ่มพลเมืองโต้กลับ และ กลุ่ม People ศิลปินเพลงเพื่อราษฎร เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนกลุ่มก่อความไม่สงบ กลุ่มทะลุแก๊ส ไม่พบการรวมกลุ่มของมวลชนในพื้นที่แต่อย่างใด  

ด้านความคืบหน้ากรณีกลุ่มผู้ชุมนุมได้รุมทำร้ายร่างกาย ส.ต.ต.ชยพล จากยางโทน ตำรวจกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่กลับจากการปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ชุมนุมแยกราชประสงค์ บริเวณถนนเพชรบุรี ใกล้แยกมิตรสัมพันธ์ เมื่อคืนวันที่ 12 ธ.ค. จนได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว 5 ราย โดยมี 1 ราย เข้ามอบตัวที่ สน.พญาไท เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน เพื่อการดำเนินการทางกฎหมาย

 

ทั้งนี้ตั้งแต่เดือน ก.ค.2563 จนถึงปัจจุบันมี คดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมฯ ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 807 คดี ขณะนี้ได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 406 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 401 คดี