เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นปักหลักหน้าทำเนียบฯ ขอนอนกลางสะพานชมัยมรุเชษฐ์ต่ออีกคืนหลัง เหตุยังไม่เห็นเอกสารมติ ครม.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     ความคืบหน้าการชุมนุมของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นที่ชุมนุมข้างทำเนียบรัฐบาล เพื่อฟังคำตอบเรื่องการประเมินสิ่งแวดล้อมเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA แบบมีส่วนร่วมของโครงการ โดยวันนี้ (14 ธ.ค.)  ครม. ได้รับข้อเสนอของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น โดยสั่งเบรกโครงการจะนะ พร้อมมอบหมายสภาพัฒน์ฯ เป็นแม่งานหลักจัดทำ SEA หลังผู้ชุมนุมขู่ยกระดับ พร้อมประกาศจะรอมติ ครม.ที่เป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งหากมติ ครม.เป็นไปตามที่เรียกร้อง พี่น้องชาวจะนะก็จะเดินทางกลับ

 

     ล่าสุดเมื่อเวลา 18.20 น. ชาวบ้านจะนะยังคงร่วมปฏิบัติศาสนกิจบริเวณสะพานชมัยมรุเชษฐ์ จากนั้นนายสมบูรณ์ คำแหง แกนนำเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ได้ออกมาแถลงชี้แจงหลังไม่มีการอัพเดทเกี่ยวกับข้อเรียกร้องของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นผ่านทางเว็บไซต์ของทำเนียบรัฐบาล ว่า การที่มีผลมติเป็นแค่เพียงวาจา ทางกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นยังยอมรับไม่ได้ ทางเราต้องการหลักฐานผลมติ ครม.ที่ชัดเจนมายืนยัน 

 

     "ขอยืนยันว่า ถ้าเราไม่เห็นเอกสารที่เป็นมติของทางรัฐบาล เราก็ยังคงต้องนอนปักหลักอยู่ที่นี้เช่นเดิม ส่วนเรื่องอาหารการกิน ไฟฟ้า ไม่น่าเป็นห่วง หากรู้ว่าทางรัฐบาลโกหกเราก็จะทำการปิดถนนตามที่ได้ประกาศไว้ และจะรอจนกว่าจะมีผลมติ ครม. ที่ชัดเจน ซึ่งเราสามารถรอการประชุม ครม. ได้ถึงอาทิตย์หน้า" นายสมบูรณ์ กล่าว

 

ม็อบจะนะปักหลักหน้าทำเนียบอีกคืน เหตุยังไม่เห็นเอกสารมติ ครม.

ม็อบจะนะปักหลักหน้าทำเนียบอีกคืน เหตุยังไม่เห็นเอกสารมติ ครม.

     ขณะที่ น.สไครีย้ะห์ ระหมันยะ ลูกสาวทะเลแห่งจะนะ กล่าวว่า ตนมานั่งแบบสันติ ชาวบ้านมาก็มาแบบสันติ เรารอมาแล้ว 1 ปี ทำไมเรื่องราวเหล่านี้ไปไม่ถึง พล.อ.ประยุทธ์ ปรากฏการณ์ครั้งนี้ทำให้หลาย ๆ อย่างปรากฏชัดมากขึ้น 

 

"หนูเคยเตือนลุงตู่แล้วว่า เวลาคิดอะไรให้ไตร่ตรองให้ดี ตอนนี้ความคับแค้นของพี่น้องไม่เคยทำให้เหนื่อยล้าเลย คิดผิดที่จะซื้อเวลาให้พวกเราเหนื่อยล้า แต่สิ่งนี้กลับเพิ่มพลังให้พวกเรามากขึ้นอีก ยิ่งประชาชนเดือดร้อนมากเท่าไหร่ เขาก็ยิ่งมีพลัง จิตวิญญาณของประชาชนตอนนี้กำลังจะรวมเป็นหนึ่งเดียว วันนี้การกระทำของลุงตู่มันเพิ่มพลังให้พี่น้องไปเรื่อย ๆ" น.ส.ไครีย้ะห์กล่าว 

 

ม็อบจะนะปักหลักหน้าทำเนียบอีกคืน เหตุยังไม่เห็นเอกสารมติ ครม.

ม็อบจะนะปักหลักหน้าทำเนียบอีกคืน เหตุยังไม่เห็นเอกสารมติ ครม.
 

     มีรายงานว่า ระหว่างการแถลงในช่วงเย็นของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น กลุ่มม็อบบางกลอยที่วันนี้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกฯ เพื่อให้ปลดนายนายวราวุธ ศิลปอาชา จากการเป็นประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งการพัฒนา และฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของชาวกะเหรี่ยง ในพื้นที่บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้มาเข้าร่วมกับกลุ่มของเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นด้วย 

 

ม็อบจะนะปักหลักหน้าทำเนียบอีกคืน เหตุยังไม่เห็นเอกสารมติ ครม.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด