บันทึกประวัติศาสตร์การต่อสู้ ของชาวจะนะ จ.สงขลากว่า 16 ปี สำหรับคดีท่อก๊าซไทย มาเลเซีย และ 5 ปี คัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ชาวจะนะ สงขลา ร่วมกันบันทึกประวัติศาสตร์การต่อสู้ตั้งแต่ปี 2539 ต่อต้านโครงการท่อส่งก๊าซไทย มาเลเซีย 

 

ปี 2545 นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คือ นายทักษิณ ชินวัตร เดินทางลงไปในพื้นที่ภาคใต้  ชาวจะนะ ต้องการยื่นข้อเรียกร้องให้ถึงมือนายกรัฐมนตรี แต่ถูกตำรวจสลายการชุมนุม มีการฟ้องร้องกันไป มา ระหว่างชาวบ้าน และตำรวจ

 

ปี 2556 ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาว่าการสลายการชุมนุม ตำรวจ ครั้งนั้น ทำเกินกว่าเหตุ  

 

16 ปีของการต่อสู้ ลงเอยด้วยชัยชนะของชาวจะนะ

ไทม์ไลน์ : การต่อสู้คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ (คลิป)

ไทม์ไลน์ : การต่อสู้คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ (คลิป)

ปี 2559 รัฐบาล คสช. มีโครงการสามเหลี่ยมความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ในพื้นที่ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส 

 

7 พฤษภาคม 2562 คณะรัฐมนตรี มีมติขยายโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ไปสู่เมืองที่ 4 อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา กินพื้นที่ 3 ตำบล คือนาทับ สะกอม และตลิ่งชัน เนื้อที่ 16,753 ไร่ โดยเอกชนยักษ์ใหญ่ ปตท. และ ทีพีไอ. เป็นผู้ลงทุน 100 เปอร์เซ็นต์ เปลี่ยนพื้นที่เกษตรกรรม ให้กลายเป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งใหม่

ไทม์ไลน์ : การต่อสู้คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ (คลิป)

อีก 6 ปีต่อมาชาวจะนะ ได้ลุกขึ้นมาต่อสู้ในพื้นที่อีกครั้งเพื่อคัดค้าน เมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต หรือโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ โดยการต่อสู้ครั้งนี้เดิมพันของชาวบ้าน คือ อาชีพของพวกเขาจะดำรงอยู่ต่อไป และยั่งยืน ยิ่งกว่านิคมอุตสาหกรรม

 

ขณะที่ชาวบ้าน ต่อต้านใน 3 ประเด็น คือ

 

1.กระบวนการกำหนดพื้นที่อุตสาหกรรม ขัดกฎหมายผังเมือง หรือไม่

 

2.การสร้างงาน ทั้งทางตรงและทางอ้อม 100,000 ตำแหน่ง ขัดกับทักษะการใช้ชีวิตคนสงขลาที่หากินกับอาชีพเกษตรและประมง จะได้ประโยชน์จากการสร้างงานได้อย่างไร 

 

3.ทรัพยากรทางทะเล ที่ สกว.มีงานวิจัยว่า อ.จะนะ มีทรัพยากรทางทะเลมูลค่า 19 ล้านบาทต่อเดือน นิคมอุตสาหกรรม จะกระทบกับฐานทรัพยากรประมงชายฝั่ง ที่เป็นทั้งแหล่งรายได้ และเป็นอาหารของชาวบ้าน หรือไม่

ไทม์ไลน์ : การต่อสู้คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ (คลิป)

ต้นปี 2563 กลุ่มพีทีไอกรุ๊ป ยื่นขอสิทธิประโยชน์การลงทุนโครงการเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้า มูลค่า 4 แสนล้านบาท กับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(BOI) แต่ถูกตีกลับ เนื่องจากพื้นที่ 7,000 ไร่ ที่จะใช้ก่อสร้างโครงการเป็นพื้นที่สีเขียว ไม่สามารถทำโครงการอุตสาหกรรมได้ 

 

กลางเดือนมิถุนายน 2563 จังหวัดสงขลา เปลี่ยนพื้นที่ผังเมืองที่เคยเป็นสีเขียว เป็นสีม่วง 

ไทม์ไลน์ : การต่อสู้คัดค้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ (คลิป)

11 กรฎาคม 2563 เวทีการรับฟังความคิดเห็นที่โรงเรียนจะนะวิทยา ผู้คัดค้านถูกกั้นให้อยู่ห่างจากเวที ไม่น้อยกว่า 6 กิโลเมตร ทำให้คนตั้งคำถามว่ากระบวนการรับฟังความคิดเห็นจะเปิดกว้างและเสรีได้อย่างไร

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด