background-defaultbackground-default
รองโฆษกตร. แนะเทคนิคใช้ “บัตรเครดิต บัตรเดบิต” ลดเสี่ยง

รองโฆษก ตร. แนะ ปชช. 4 เทคนิค ทั้งการตั้งวงเงิน การใช้แอพลิเคชั่นร่วมควบคุม เพิ่ม ลด ระงับ เท่าที่จำเป็น หรือยกเลิกบัตรที่ไม่เคยใช้งาน เพื่อลดความเสี่ยง ป้องกันความเสียหาย จากบัตรเดบิต บัตรเครดิต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

13 ธันวาคม 2564 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

 

ปัจจุบันเทคโนโลยีมีความเจริญก้าวหน้า ทำให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น โดยทุกคนสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต ด้วยระบบอินเทอร์เน็ต ของสถาบันการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการซื้อสินค้าและบริการ ที่มีการผูกบัตรเข้ากับเว็บไซต์ของร้านค้าหรือผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อความสะดวกในการชำระเงิน เป็นจำนวนมาก

 

รองโฆษกตร. แนะเทคนิคใช้ “บัตรเครดิต บัตรเดบิต” ลดเสี่ยง
 

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า การทำธุรกรรมผ่าน บัตรเครดิต และ บัตรเดบิต เป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับประชาชนก็จริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงในการถูกคนร้ายดักรับข้อมูลหมายเลขหน้าบัตร และหมายเลขรหัส CVV ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในการทำธุรกรรมของคนร้าย ทำให้เจ้าของบัตรมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียทรัพย์สินผ่านช่องทางบัตรดังกล่าว เพื่อให้รู้เท่าทันมิจฉาชีพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยประชาชนเป็นอย่างมาก

 

ขอแนะนำประชาชนถึงเทคนิคในการลดความเสี่ยง และป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากบัตรเครดิต และ บัตรเดบิต ดังนี้

  1. ควรกำหนดวงเงินบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต ให้พอดีกับค่าสินค้าและบริการ เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น
  2. ควรกำหนดวงเงินบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต ไว้ที่ 0 บาท หรือระงับบัตรชั่วคราวผ่านแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือ แล้วเปิดใช้งานหรือเพิ่มวงเงินเฉพาะเมื่อจำเป็นต้องใช้บัตรในการชำระเงิน (ทั้งนี้ขึ้นกับเงื่อนไขการให้บริการของแต่ละธนาคาร ซึ่งอาจมีการจำกัดจำนวนครั้งในการปรับวงเงิน หรือระงับบัตรชั่วคราว)
  3. ควรยกเลิกบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต ที่ไม่ได้ใช้งาน โดยให้ถือบัตรเฉพาะเท่าที่จำเป็น เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบยอดธุรกรรมที่ผิดปกติ
  4. หากต้องการผูกบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต กับร้านค้าหรือผู้ให้บริการ เพื่อชำระยอดค่าบริการแบบตัดผ่านบัตรอัตโนมัติ ควรเลือกบัตรที่สามารถกำหนดวงเงิน หรือบัตรที่ต้องใช้การเติมเงินเข้าไปในบัตรก่อนจึงจะสามารถใช้ในการชำระเงินได้ เพราะจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายไม่ให้เกิดความจำเป็น

 

รองโฆษกตร. แนะเทคนิคใช้ “บัตรเครดิต บัตรเดบิต” ลดเสี่ยง

“เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถลดความเสี่ยง และป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจาก บัตรเครดิต และ บัตรเดบิต ที่อาจถูกคนร้ายนำข้อมูลบัตรไปใช้ในการทำธุรกรรมโดยที่ท่านไม่ยินยอม ”

 

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอความร่วมมือมายังประชาชน หากพบเบาะแสการกระทำความผิดดังกล่าว สามารถแจ้งไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด