กรมสอบสวนคดีพิเศษ จับกุมผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่าเขาดวงนก สุราษฎร์ธานี ในข้อหา “ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น”

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กรมสอบสวนคดีพิเศษ จับกุมผู้ต้องหาคดีพิเศษที่ 2/2564 ในความผิดฐานร่วมกันบุกรุก แผ้วถาง และครอบครองพื้นที่ป่าเขาดวงนก ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการแกะรอย ติดตาม จนกระทั่งจับกุมตัว นายประกิจ ชำนาญกิจ อายุ 64 ปี กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท สมุย พาโรนามา พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด

 

ดีเอสไอ จับกุมผู้ต้องหาเพิ่ม ในคดีบุกรุกป่าเขาดวงนก สุราษฎร์ธานี

 

 

 ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1979/2564 ลงวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564  ในข้อหา “ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น”  ขณะผู้ต้องหาอาศัยอยู่ในภูมิลำเนาในจังหวัดนครสวรรค์  

 

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวน สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในคดีพิเศษที่ 2/2564 กรณี การร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น  ในที่ดินบริเวณ หมู่ที่ 4  ตำบลบ่อผุด อำเภอเกาะสมุย  จังหวัดสุราษฎร์ธานี

 

ดีเอสไอ จับกุมผู้ต้องหาเพิ่ม ในคดีบุกรุกป่าเขาดวงนก สุราษฎร์ธานี

ซึ่งบริเวณเขาดวงนก แต่เดิมมีสภาพเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ต่อมามีการสืบสวนพบว่า มีการจัดทำเอกสาร ส.ค.1 ของที่ดินแปลงอื่นมาใช้ออกโฉนดที่ดินเลขที่ 26493 เนื้อที่ 96 ไร่เศษโดยมิชอบ ซึ่งนายประกิจ ชำนาญกิจผู้ต้องหา เป็นนายทุนซื้อที่ดินหมายเลขโฉนดดังกล่าวเพื่อนำไปเป็นหลักทรัพย์ในการกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงิน  

 

โดยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ขอศาลอาญาออกหมายจับ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1979/2564  ข้อหา “ร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถางหรือเผาป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่น” จึงได้เข้าจับกุมตัว และได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่รับผิดชอบดำเนินคดีดังกล่าวแล้ว

 

การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว เป็นไปตามนโยบายของผู้บริหาร เน้นการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของรัฐ โดยมุ่งมั่นในการทุ่มเทสรรพกำลังเพื่อรักษาความมั่นคงของทรัพยากรธรรมชาติ และให้ความสำคัญในการแก้ปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ เพื่อทวงคืนผืนป่าของแผ่นดิน  ที่มีการนำไปยึดถือครอบครองเป็นของส่วนตัว กลับมาเป็นสมบัติของประเทศชาติต่อไป

 

 

ดีเอสไอ จับกุมผู้ต้องหาเพิ่ม ในคดีบุกรุกป่าเขาดวงนก สุราษฎร์ธานี