svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

ย้อนเส้นทาง "อดีตพระมหาไพรวัลย์" พระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง

ย้อนเส้นทางการเป็นพระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง "อดีตพระมหาไพรวัลย์" หลังลาสิกขาบทเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ถือเป็นการสึกก่อนกำหนด

ภาพการลาสิกขาของ “พระมหาไพรวัลย์” ในเฟซบุ๊ก “ไพรวัลย์ วรรณบุตร“ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สร้างความตกตะลึงให้กับใครหลายคน หลังก่อนหน้ามีการคาดการณ์ว่าจะสึกไม่วันที่ 4 หรือ 5 ธันวาคม นี้ ถือเป็นการสึกก่อนกำหนด

ย้อนเส้นทาง \"อดีตพระมหาไพรวัลย์\" พระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง

อดีตพระมหาไพรวัลย์ วรวัณฺโณ พระนักคิดนักเขียน ปัจจุบันอายุ 29 ย่าง 30 ปี เกิดในครอบครัวยากจน พ่อกับแม่มีอาชีพก่อสร้าง เดิมชื่อ ไพรวัลย์ วรรณบุตร ภูมิลำเนาเป็นคนอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี เมื่อเรียนจบชั้น ป.6 อายุได้ 12 ปี ได้บวชเณรที่วัดพิพัฒน์มงคล จ.สุโขทัย

 

เรียนนักธรรมและบาลีจนถึงอายุ 18-19 ปี จบเปรียญธรรม 7 ประโยค อายุเริ่มใกล้บวชพระ ประกอบกับต่างจังหวัดไม่มีพระสอนเปรียญระดับสูง จนมีอาจารย์ที่เคยเป็นลูกศิษย์สำนักเรียนวัดสร้อยทอง แนะนำอดีตพระมหาไพรวัลย์ให้เรียนต่อ จึงทำให้อดีตพระมหาไพรวัลย์ย้ายมาเรียนที่วัดสร้อยทองจนจบนักธรรมเอก และเปรียญธรรม 9 ประโยค ซึ่งเป็นระดับชั้นสูงสุดของการศึกษาแผนกบาลีของคณะสงฆ์ไทย เป็นสามเณรเปรียญธรรม 9 ประโยครูปแรกของจังหวัดสุโขทัย ในปี 2555 โดยในปีนั้นมีสามเณรสอบได้ จำนวน 4 รูป ซึ่งสามเณรไพรวัลย์ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ให้กับวงการสอบบาลีสนามหลวงด้วยเหตุที่ว่า เป็นสำนักเรียนใหม่ ห่างไกลความเจริญและมีสามเณรสอบได้ ในขณะที่สำนักเรียนอื่นๆนั้น เป็นสำนักเรียนเก่า และมีทุนหนากล้าซื้อตัวคนเก่งเข้าสำนัก เพื่อให้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแชมป์บาลีสนามหลวง

ย้อนเส้นทาง \"อดีตพระมหาไพรวัลย์\" พระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง

ขณะเดียวกัน อดีตพระมหาไพรวัลย์ ยังสร้างประวัติศาสตร์ให้กับ จ.สุโขทัย ด้วยการเป็นสามเณรที่สามารถสอบเปรียญธรรม 9 ประโยคได้ในรอบ 200 ปี ลบคำสบประมาทที่ว่าสำนักเรียนบาลีบ้านนอก หรือจะสู้สำนักเรียนเมืองกรุงได้ เมื่ออายุครบบวช ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ รับอุปสมบทเป็นพระภิกษุนาคหลวง

ย้อนเส้นทาง \"อดีตพระมหาไพรวัลย์\" พระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง

อดีตพระมหาไพรวัลย์ จบการศึกษาปริญญาโท คณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และกำลังศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
 

ขณะที่จำวัดอยู่ที่วัดสร้อยทอง เป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนวัดสร้อยทองและวิทยาลัยเทคโนโลยี วิมลบริหารธุรกิจ นอกจากนี้ยังสอนธรรมะผ่านโซเชียลมีเดีย ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย สนุก เป็นกันเอง เข้ากับกลุ่มคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ จนสร้างสถิติมีผู้ชมไลฟ์สดมาแล้วกว่า 2 แสนราย จนกระทั่งถูกกรรมาธิการการศาสนา สภาผู้แทนราษฏร ตักเตือนให้เพิ่มสัดส่วนเนื้อหาธรรมมะ ไม่เน้นตลกขบขันมากนัก

ย้อนเส้นทาง \"อดีตพระมหาไพรวัลย์\" พระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง

ภาพการลาสิกขาล่าสุดที่ปรากฏในเฟซบุ๊ก “ไพรวัลย์ วรรณบุตร“ เกิดขึ้นที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ลาสึกขากับท่านมหานภันต์ สนฺติภทฺโท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ซึ่งเป็นพระผู้ใหญ่ที่สนิทกัน ถือเป็นการลาสิกขาที่สร้างประวัติศาสต์ให้กับวงการสงฆ์หลังสังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ย้อนเส้นทาง \"อดีตพระมหาไพรวัลย์\" พระนักเทศน์สายโซเชียลชื่อดัง