"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. ประสานหน่วยงานความมั่นคง UAE ช่วยหญิงไทยถูกหลอกค้าประเวณีในดูไบ ขณะที่เหยื่อเดินทางถึงประเทศไทยแล้ววันนี้ เข้ากักตัว 14 วันก่อนพบผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (2 ธ.ค.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เข้าพบ นาย Najeeb Alawadhi ผู้บัญชาการระดับสูงหน่วยงานความมั่นคงสหรัฐอาหรับเอนิเรสต์  ที่สำนักงานความมั่นคงสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เพื่อประสานความร่วมมือในการช่วยเหลือหญิงไทยที่ถูกหลอกไปค้าประเวณีในเมืองดูไบ ที่พบว่า ขบวนการนี้จะใช้ร้านนวดบังหน้าในการบังคับให้หญิงไทยค้าประเวณี และหากปฏิเสธก็จะต้องยอมเป็นหนี้นับ 100,000 บาท หรือไม่ก็อาจถูกขายทอดตลาดให้กับแก๊งค้ามนุษย์ต่างเมือง 

 

     จากนั้นผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและคณะได้เดินทางเข้าพบวราวุธ ภู่อภิญญา เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงอาบูดาบี เพื่อรับฟังปัญหาและแนวทางการจัดการปัญหาแรงงานไทยถูกหลอกมาทำงานผิดกฎหมาย ซึ่งแต่ละเดือนจะมีคนไทยใน UAE เข้ามาขอความช่วยเหลือนับ 100 คน มาจากปัญหาต่างๆ เฉลี่ยแต่ละปีสถานฑูต ต้องส่งคนไทยกลับประเทศนับ 1000 คน จึงขอเตือนคนไทยที่จะมาทำงานในสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี และยืนยันว่า UAE รายได้ไม่สูงเหมือนที่นายหน้าไปหลอกลวงคนไทย  

 

"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. บินดูไบช่วยเหลือแรงงานไทยถูกหลอก

"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. บินดูไบช่วยเหลือแรงงานไทยถูกหลอก
 

     จากนั้นคณะผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เข้าพบนายชัยรัตน์ ศิริวัฒน์ กงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ เพื่อหารือแนวทางในการเตรียมรับเหยื่อการค้ามนุษย์เดินทางกลับประเทศไทย โดยที่ผ่านมากงสุลใหญ่ ฌ เมืองดูไบ ระบุว่า ทางสถานกงสุลต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งเรื่องที่อยู่อาศัยระหว่างรอการส่งกลับ รวมทั้งค่าตั๋วเครื่องบินซึ่งอยู่อ่ะส่วนใหญ่มักอ้างว่าไม่มี จึงต้องใช้งบประมาณแผ่นดินจำนวนไม่น้อยในการช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน 

 

     อีกปัญหาสำคัญคือมีหญิงไทยที่ถูกล่อลวงมาค้าประเวณีจำนวนไม่น้อยพลาดพลั้งตั้งท้อง ทำให้สถานกงสุล  ต้องประสานกับหลายหน่วยงานเพื่อหาทางยื่นเรื่องต่อศาลให้มีคำสั่งรับรองบุตรที่เกิดจากหญิงไทยที่ถูกล่อลวงก่อนถึงจะส่งกลับประเทศได้

 

     จึงอยากเตือนสติหญิงไทยว่าให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน และหากอยากได้งานทำโดยมีสวัสดิการและการคุ้มครองที่ดีจากรัฐจะต้องสมัครงานผ่านกรมการจัดหางานเพื่อให้แรงงานที่จะเข้ามาในดูไบมีฐานเงินเดือนขั้นต่ำที่ไม่น้อยกว่า 15,000 บาท และจะได้ทำงานอย่างมีศักดิ์ศรีไม่ถูกล่อลวงไปทำงานที่ผิดกฎหมาย

 

"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. บินดูไบช่วยเหลือแรงงานไทยถูกหลอก

"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. บินดูไบช่วยเหลือแรงงานไทยถูกหลอก
 

     พล.ต.ต.นันทชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมาปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดคือคนไทยที่เดินทางเข้ามาในดูไบ มีเป้าประสงค์มาทำงานแต่ไม่มีข้อมูลที่ดีพอ สุดท้ายก็ต้องมาแอบซื้อวีซ่าทำงานเพื่ออยู่ต่อได้แค่สามเดือนหกเดือนไม่เกินเก้าเดือนต่อครั้ง และหากพลาดพลั้งก็อาจถูกหลอกเข้าไปอยู่ในวังวนการค้ามนุษย์ที่ใช้แรงงานเยี่ยงทาส ยืนยันว่า รมว.แรงงาน ของไทยมีความเป็นห่วงแรงงานไทยที่เดินทางมายัง UAE และไม่อยากให้สถานการณ์การค้ามนุษย์ในประเทศนี้รุนแรงมากกว่าที่เป็นอยู่ จึงขอให้แรงงานไทยที่อยากมีงานติดต่อกรมการจัดหางานกระทรวงแรงงาน จะได้งานที่มีคุณภาพมีทักษะและตรงกับความต้องการ

 

     ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ขบวนการค้ามนุษย์ใน UAE จะทำงานเป็นเครือข่าย โดยมีคนไทยคอยเป็นตัวประสานงานหลักเพื่อหลอกลวงคนไทยมาค้ามนุษย์ในดูไบ โดยข้อมูลที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือ ศพดส.ตร. พบ หญิงไทยจำนวนไม่น้อยถูกขายทอดไปให้ขบวนการค้ามนุษย์ที่อยู่ต่างเมืองออกไป ทำให้ความเป็นอยู่ยิ่งลำบากและการช่วยเหลือก็เป็นไปได้ยาก นั่นเป็นเพราะระบบการสื่อสารผนวกกับหญิงไทยที่โดนหลอกมาส่วนใหญ่จะไม่มีความรู้ทางภาษา หลายคนจึงตกอยู่ในสภาพเหมือนตกนรกบนดิน

 

     ทั้งนี้หลังจากเดินทางเข้าพบหน่วยงานความมั่นคงของดูไบ ได้บุกเข้าไปช่วยเหลือหญิงไทยออกมาได้เป็นกลุ่มแรกและยืนยันว่าจะใช้ความเป็นมิตรที่ดีต่อกัน ประสานกับตำรวจในเมืองข้างเคียงเพื่อให้การช่วยเหลือหญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์โดยเร็วที่สุด ทั้งนี้หญิงไทยที่ตกเป็นเหยื่อแก๊งค์ค้ามนุษย์ที่ได้รับการช่วยเหลือกลุ่มแรกถูกส่งตัวขึ้นเครื่องบินกลับมายังประเทศไทยแล้ว และจะเข้าสู่กระบวนการกักตัวก่อนที่จะเดินทางเข้าพบ ผบ.ตร. เพื่อขอบคุณที่ให้การช่วยเหลือ

 

"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. บินดูไบช่วยเหลือแรงงานไทยถูกหลอก

"บิ๊กโจ๊ก" นำทีม ศพดส.ตร. บินดูไบช่วยเหลือแรงงานไทยถูกหลอก
 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด