"หมอพรทิพย์" เข้าพบ "รมว.ยุติธรรม" ถกข้อเสนอปฏิรูประบบรวบรวมหลักฐานทางอ้อม ใช้นิติวิทยาศาสตร์ช่วยพิสูจน์ หวังป้องกันหลักฐานอ่อน นำคนผิดมาลงโทษ พร้อมแนะ ป.ป.ส.ทำกล่องข้อมูลดีเอ็นเอ ช่วยสาวหาตัวผู้ส่งของกลาง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ร่วมหารือ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา เรื่องโครงการคืนความเป็นธรรมให้ผู้ต้องขัง โดยมีนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เข้าพูดคุยด้วย

 

โดย พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า มีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการทำงานในกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ อยากให้มีกระบวนการทบทวนคดีที่ล้มเหลว ศาลไม่สั่งฟ้อง เนื่องจากหลักฐานไม่ชัดเจน หรือเพียงพอ ทำคดีให้ครบถ้วนและมีความละเอียด

"รมว.ยุติธรรม" ถก "หมอพรทิพย์" เล็งข้อเสนอปฏิรูประบบรวบรวมหลักฐาน

เบื้องต้นจะใช้นิติวิทยาศาสตร์เข้าช่วย เช่น การพิสูจน์และรวบรวมหลักฐาน เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำคดี คนผิดจะได้ถูกลงโทษ รวมทั้งให้ความเป็นธรรมกับคนที่ไม่ได้ทำผิด แต่ถูกตัดสินลงโทษจำคุก โดยการรื้อฟื้นคดีขอความเป็นธรรม ซึ่งทั้งหมดหากทำได้ จะถือเป็นการปฏิรูประบบรวบรวมหลักฐานทางอ้อมอีกด้วย

 

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของร่าง พ.ร.บ.นิติวิทยาศาสตร์ ที่กระทรวงยุติธรรมกำลังร่าง อยากให้รายงานถึงความคืบหน้า เพื่อจะได้ดูเนื้อหา ที่บางอย่างอาจจะทำให้ร่างฉบับดังกล่าวผ่านการพิจารณาได้ยาก และสุดท้ายอยากเสนอแนะกับสำนักงาน ป.ป.ส.คือ การรวบรวมข้อมูลดีเอ็นเอ ทำเป็นกล่องข้อมูล ให้ตรวจสอบได้ง่ายและรวดเร็ว เวลาที่สามารถจับยาเสพติดได้

"รมว.ยุติธรรม" ถก "หมอพรทิพย์" เล็งข้อเสนอปฏิรูประบบรวบรวมหลักฐาน

ขณะที่นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องที่เสนอมา จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ ส่วนเรื่องการทำข้อมูลดีเอ็นเอ คิดว่าเป็นประโยชน์มาก เพราะเวลามีการจับของกลางที่ส่งจากประเทศไทย ไปยังต่างประเทศ บ่อยครั้งที่ไม่มีผู้ต้องหา หากเราใช้ข้อมูลดีเอ็นเอ ตรวจสอบบรรจุภัณฑ์ น่าจะช่วยให้สืบสาวไปยังผู้ส่งและผู้บงการได้

 

ดังนั้นจะให้ทาง ป.ป.ส.ประสานสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้มีการเริ่มวิจัยในเรื่องนี้อยู่บ้างแล้ว โดยข้อเสนอนี้ คิดว่าเข้ากับช่วงที่ประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ กำลังจะมีผลบังคับใช้พอดี น่าจะทำให้การปราบปรามยาเสพติดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

"รมว.ยุติธรรม" ถก "หมอพรทิพย์" เล็งข้อเสนอปฏิรูประบบรวบรวมหลักฐาน