อธิบดี คพ. ลงพื้นที่ ติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อม ภายหลังเกิดเหตุไฟไหม้คลังน้ำมัน พร้อมประสานปิดประตูระบายน้ำ เพื่อป้องกันน้ำมันและสิ่งปนเปื้อนไหลลงแม่น้ำท่าจีน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

30 พฤศจิกายน 2564 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.)  กล่าวว่า หน่วยปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) คพ. โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 5 (นครปฐม) ได้ลงพื้นที่ติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในเบื้องต้นได้ประสานปิดประตูระบายน้ำคลองอ้อมใหญ่และประตูระบายน้ำคลองอ้อมน้อย เพื่อป้องกันน้ำมันและสิ่งปนเปื้อนไหลลงแม่น้ำท่าจีน 

 

คพ.สั่งเฝ้าระวังสารปนเปื้อนคลองอ้อมใหญ่ จากเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ ไม่มีน้ำมันปนเปื้อนลงสู่แม่น้ำท่าจีน และการตรวจวัดคุณภาพน้ำในคลองอ้อมใหญ่ เหนือและท้ายจุดเกิดเหตุ พบว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ ในส่วนการตรวจวัดคุณภาพอากาศจำนวน 3 จุด บริเวณท้ายลมที่ได้รับผลกระทบในรัศมี 2  กิโลเมตร รัศมี 1 กิโลเมตร และรัศมี 200 เมตร บริเวณหมู่บ้านนิศาชล ใกล้จุดเกิดเหตุ ผลการตรวจสอบคุณภาพอากาศ(คาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) ก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (H2S) สารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC)) อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากฝุ่นควันจากเหตุเพลิงไหม้มีการเจือจางในอากาศ 

 

คพ.สั่งเฝ้าระวังสารปนเปื้อนคลองอ้อมใหญ่ จากเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

อธิบดี คพ. ยังกล่าวอีกว่า จากการติดตามตรวจสอบและเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ในวันนี้ (30 พฤศจิกายน) น้ำที่ปนเปื้อนในคลองอ้อมใหญ่มีระยะทางประมาณ 300 เมตร บริษัท ประภากรออยล์ จำกัด ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลอ้อมใหญ่ ได้ติดตั้งบูมป้องกันน้ำมันเรียบร้อยแล้ว และจะติดตั้งเครื่อง skimmer ดูดน้ำมันในบ่ายวันนี้เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี  ทั้งนี้ คพ.จะติดตามตรวจสอบกากของเสียน้ำมันที่เหลือในที่เกิดเหตุและการจัดการตามหลักวิชาการ และเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่

 

คพ.สั่งเฝ้าระวังสารปนเปื้อนคลองอ้อมใหญ่ จากเพลิงไหม้คลังน้ำมัน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด