ศบค. เผย จ่อนำเข้าแรงงาน 3 ประเทศ อย่างถูกกฎหมายกว่า 4 แสนคน ชี้ ผู้ประกอบการและนายหน้าลักลอบพาคนเข้ามาในประเทศ ไม่ต้องทำแล้ว

26 พฤศจิกายน 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือศบค. รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ประจำวันที่ 26 พฤศจิกายน เปิดถึงว่า สถานการณ์แรงงานในประเทศและความก้าวหน้าในการนำแรงงานเข้าประเทศ ว่า ครั้งที่แล้วได้นำนโยบายของนายกรัฐมนตรี  8 ขั้นตอน ในการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาตามระบบ MOU อย่างถูกกฎหมาย เพื่อตอบสนองความต้องการไม่ต้องแอบนำเข้าจนเกิดความเสี่ยง

ศบค. เผย จ่อนำเข้าแรงงาน 3 ประเทศ อย่างถูกกม.กว่า 4 แสนคน ลักลอบเลิกได้แล้ว

วันนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน รายงานเป้าหมายแรงงาน ที่ประเทศไทยต้องการกว่า 4.2 แสนคน และเปิดสถานที่กักตัว 5 จังหวัด คือ ตาก ระนองหนองคาย มุกดาหาร และสระแก้ว รวมถึงได้มีการพูดคุยกับประเทศต้นทางทั้งจาก สปป.ลาว กัมพูชาเมียนมา ซึ่งมีความเห็นสอดคล้องกันระหว่าง 2 ประเทศและจะมีการดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

รมต.แรงงาน

ดังนั้น ผู้ประกอบการและผู้ที่ลักลอบพาคนเข้ามาในประเทศ ไม่ต้องทำแล้ว อีกไม่นานจะมีการนำแรงงานเข้ามาในประเทศอย่างถูกกฎหมายกว่า 400,000 คน ซึ่งปลอดโรคและปลอดภัย เพื่อช่วยทำงานให้กับประเทศไทย จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องไปลักลอบ และยืนยันว่าแรงงานกว่า 400,000 คนที่จะนำเข้ามาคุ้มแน่นอนกับการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ

ศบค. เผย จ่อนำเข้าแรงงาน 3 ประเทศ อย่างถูกกม.กว่า 4 แสนคน ลักลอบเลิกได้แล้ว