สระแก้ว - เจ้าหน้ากัมพูชาเข้าช่วยเหลือคนไทยชุดใหม่ 103 คน จากขบวนการค้ามนุษย์ใน จ.โพธิสัตย์ ส่งกลับไทยบ่ายนี้ และอยู่ระหว่างช่วยเหลือเหยื่อคนไทย และส่งกลับอีก 2,000 คน 

24 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา พล.ต.ท.ยี เพียลี รองอธิบดีกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่กัมพูชาและ สห. ได้ร่วมกันนำคนไทยที่ได้รับความช่วยเหลือจากขบวนการค้ามนุษย์ใน จ.โพธิสัตย์ เพื่อส่งกลับประเทศ จำนวน 103 ราย ในช่วงเวลา 14.00 น.วันนี้ 

เจ้าหน้าที่กัมพูชาช่วยคนไทยชุดใหม่ 103 คน จากขบวนการค้ามนุษย์

โดยเจ้าหน้าที่กัมพูชาจากกรมตรวจคนเข้าเมืองกัมพูชา พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กัมพูชา สารวัตรทหาร 3 นาย นำคนไทยเดินทางด้วยรถยนต์ลำเลียงของทหาร 6 คน มาคอยอยู่ที่เมืองปอยเปตแล้ว ปรากฏตามภาพนิ่งเพียงภาพเดียว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่ให้บันทึกภาพใด ๆ อยู่ระหว่างดำเนินการด้านเอกสารก่อนจะนำตัวส่งข้ามชายแดนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ด่านผ่านแดนบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เจ้าหน้าที่กัมพูชาช่วยคนไทยชุดใหม่ 103 คน จากขบวนการค้ามนุษย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในจำนวนคนไทยทั้ง 103 คน ได้รับการช่วยเหลือมาจากเมืองคะมอดา จ.โพธิสัตย์ เดินทางถึงเมืองปอยเปตชุดแรกแล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเหยื่อคนไทยกว่า 10 คนร้องขอความช่วยเหลือว่า ตกเป็นเหยื่อและถูกข่มขืนในพื้นที่ จ.โพธิสัตย์ และ จ.สีหนุวิวล์ ด้วยเช่นกัน ล่าสุด ได้รับแจ้งว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างกำลังช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ดังกล่าว เพื่อส่งกลับอีก 2,000 คน โดยเวลา 14.00 น.พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. จะเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มารับตัวเหยื่อคนไทยด้วยตนเอง

เจ้าหน้าที่กัมพูชาช่วยคนไทยชุดใหม่ 103 คน จากขบวนการค้ามนุษย์

ทั้งนี้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รอง ผอ.ศพดส.ตร. ประสานกับทางการกัมพูชาเพื่อช่วยเหลือคนไทยที่ถูกหลอกไปทำงานผิดกฎหมายในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 17 พ.ย.จำนวน 99 คน และช่วยเหลือนำส่งมาชุดที่ 2 จำนวน 43 คน และถูกส่งตัวกลับไทยแล้วเมื่อวานนี้ จำนวน 36 คน เนื่องจากทนไม่ไหงหลังถูกกักขัง บังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย รวมทั้งถูกทำร้ายและขายต่อไปยังเวปจีนเป็นทอด ๆ หากไม่สามารถทำงานได้

เจ้าหน้าที่กัมพูชาช่วยคนไทยชุดใหม่ 103 คน จากขบวนการค้ามนุษย์

อย่างไรก็ตาม ที่โรงแรมสเตชั่นวัน โอเทล อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวเหยื่อคนไทยชุดแรก ที่ได้รับความช่วยเหลือเดินทางกลับมาประเทศไทย เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดสระแก้ว ร่วมกับ ทีมสหวิชาชีพ, ศูนย์คุ้มครองแรงงานไร้ที่พึ่งจังหวัดสระแก้ว, ตม.จังหวัดสระแก้ว, พมจ.จังหวัดสระแก้ว และ ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ร่วมคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ จำนวน 60 คน เป็นชาย 37 คน หญิง 23 คน ซึ่งช่วยเหลือออกมาจากบ่อนคาสิโนออนไลน์ในกรุงพนมเปญ และกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย เพื่อขยายผลผู้อยู่เบื้องหลังและผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป