ตอนนี้บนโต๊ะอาหารของชาวจีน เมนูที่ขาดไปไม่ได้คือ “อาหารไทย” ไม่ว่าจะ คาว หวาน รสชาติเผ็ดแซ่บแค่ไหนก็ถูกปากถูกใจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 “สวัสดีค่ะ” คำทักทายของชาวไทย ที่ “เมธินี นันตาดี” หรือชื่อจีน “ฉินเหม่ยนี” สาวไทยที่เปิดกิจการร้านอาหารไทยในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ใช้ทักทายลูกค้าที่มาเยี่ยมเยือนเป็นประจำ

 

เมธินีเล่าว่า กว่างซีมีร้านอาหารไทยหลายแห่ง แสดงถึงความนิยมชมชอบอาหารไทยของชาวจีน และการแลกเปลี่ยนที่เพิ่มขึ้นระหว่างคนทั้งสองชาติ

 

หลายปีที่ผ่านมา เธอตั้งใจทำอาหารรสชาติไทยแท้ด้วยวัตถุดิบสดใหม่จากประเทศไทย ซึ่งช่วยส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการขนส่งระหว่างจีนไทย

 

“เหมือนเรายกครัวไทยมาไว้ที่จีนค่ะ ใบชา วัตถุดิบต่างๆ สั่งมาจากไทย แต่มีหลายอย่างที่เราหาซื้อได้จากที่นี่” 

 

เมนูเด่นๆ ที่ร้านของเธอ ซึ่งเปิดขายมานานหลายปี ได้แก่ ต้มยำกุ้ง เล้งแซ่บภูเขาไฟ ส้มตำไทย

 

 

เมนูอาหารไทยในร้านอาหารของเมธินี

 

อีกหนึ่งหญิงไทยที่มาเปิดร้านอาหารในนครคุณหมิง เมืองเอกของมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ตั้งแต่ปี 1999 “จันทร์จิรา อนันต์ชัยพัฒนา” ปัจจุบันเปิดร้านอาหารไทย 3 แห่ง และมีบริษัทด้านการค้าของตัวเอง อู๋หมิ่นชิงโปรโมตสินค้าไทยคุณภาพสูงแก่ชาวยูนนาน และชาวจีนในหลายๆ เมืองมานานหลายปี

 

ไม่เพียงมีหน้าร้าน แต่เธอได้ถ่ายทำคลิปวิดีโอทำอาหารไทย แล้วนำไปแชร์บนแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น ถูกอกถูกใจผู้ชมชาวจีนจำนวนมาก

 

จันทร์จิราเล่าถึงที่มาของวัตถุดิบและส่วนผสมของไทยบางอย่าง เช่น ตะไคร้และใบมะกรูด ล้วนหาซื้อได้ในตลาดผักของคุนหมิง 

 

ร้านอาหารไทยของเธอมีทีมเชฟอาหารไทยมืออาชีพ ที่พร้อมรังสรรค์เมนูอาหารไทยรสชาติต้นตำหรับ ผสมผสานกับบรรยากาศการตกแต่งของร้านที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย ทำให้ลูกค้าได้ลิ้มรสอาหารไทยรสเลิศในบรรยากาศไทยๆ

 

สิ่งนี้เองที่ทำให้ร้านของเธอได้รับตราสัญลักษณ์ไทย ซีเล็คต์ ( THAI SELECT) ที่จัดตั้งโดยกระทรวงพาณิชย์ของไทย เพื่อรับรองร้านอาหารไทยในต่างประเทศ

 

ร้านอาหารที่จะได้รับตรานี้ THAI SELECT ต้องมีอาหารไทยแท้ในเมนูไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ มีวิธีการปรุงและมีรสชาติแบบไทย รวมถึงนำเข้าวัตถุดิบจากไทย

 

ปัจจุบันมีร้านอาหารไทยในจีนที่ได้รับตราสัญลักษณ์นี้มากกว่า 80 แห่ง กระจายอยู่ในเมืองต่างๆ เช่น หนานหนิง คุนหมิง ชิงเต่า

 

ข้าวเหนียวมะม่วง – ส้มตำ “อาหารไทย” เมนูยอดฮิตของชาวจีน

 

เศรษฐกิจดิจิทัล อีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ และการค้าข้ามพรมแดนที่พัฒนาอย่างรุดหน้า ทำให้เมนูอาหารไทย เช่นข้าวเหนียวมะม่วงและส้มตำ ปรากฏตัวในครัวจีนบ่อยครั้งขึ้น ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นเมนูทั่วไปที่มักพบได้บนโต๊ะอาหารของชาวจีน

 

เบญจมาศ ตันเวทยานนท์ กงสุลใหญ่ ณ นครหนานหนิง กล่าวว่า เราขนส่งสินค้าทางทะเลผ่านท่าเรือในอ่าวเป่ยปู้ โดยมณฑล 12 แห่งทางตะวันตกของจีนรวมถึงชาวจีนทั่วประเทศ ล้วนมีกำลังซื้อที่แข็งแกร่งและมีความต้องการสินค้าคุณภาพสูง

 

 

ในสตูดิโอไลฟ์สดของนักชิมอาหารชาวจีนนามว่า “ซินเซียวอี้” มีวัตถุดิบของไทยจำนวนมาก เช่น ข้าวหอมไทย บะหมี่ไทย และเครื่องปรุงรสต้มยำกุ้ง

 

ซินเซียวอี้ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวจีน และการจัดส่งจากไทยมาจีนในปัจจุบันก็รวดเร็วขึ้นมาก บางครั้งของมาส่งถึงจีนภายใน 7 วัน

 

ภาพอาหารไทยในร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

 

“หลิวลุ่ย” ชาวจีนผู้รักอาหารไทยในหนานหนิงกล่าวว่า เธอรับประทานอาหารไทยครั้งแรกที่เชียงใหม่ และหลงรักรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน และความสดใหม่ของอาหารไทย

 

แม้ตอนนี้จะการเดินทางระหว่างประเทศจะยังไม่ราบรื่นเพราะโรคระบาด แต่การได้กินอาหารไทยแท้ในจีนก็ถือเป็นการเยียวยาทางจิตใจไปอีกแบบ

 

 

ที่มา/ภาพ : ซินหัว