อุบลราชธานี จังหวัดสั่งเข้มดูแลคลัสเตอร์ตามโรงเรียน หลังพบระบาดมีนักเรียนและครูติดเชื้อโควิดแล้วหลายโรงเรียน หลังจากพบคลัสเตอร์รถโรงเรียน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

18 พฤศจิกายน 2564 จากกรณี รถตู้รับส่งนักเรียนจังหวัดอุบลราชธานี กลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อ เพราะมีนักเรียนมาจากแหล่งระบาด นำเชื้อมาแพร่ให้เพื่อนที่นั่งมาในรถ ก่อนก่อนมีการแพร่ระบาดข้ามโรงเรียนแล้ว 5 แห่ง ต้องสั่งปิดสกัดกันเชื้อลุกลามไปถึงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

 

อุบลฯ สั่งเฝ้าระวังเข้มคลัสเตอร์โรงเรียน หลังต้องปิดเรียน On site หลายแห่ง

 

สำหรับการแพร่ระบาดในส่วนของโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนติดเชื้อมาจากเพื่อนที่นั่งรถตู้รับส่งแล้วนำมาแพร่ติดต่อกันในเขตอำเภอเมือง ปรากฏมียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 11 คน โดยเป็นเด็กนักเรียนและครู รวมขณะนี้ มีผู้ป่วยจากคลัสเตอร์รถรับส่งนักเรียนแล้ว 35 คน

 

ล่าสุด นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและโรงเรียนเข้าดูแลกวดขันรถรับส่งนักเรียน ให้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังระหว่างแล่นรถรับส่งเด็กนักเรียน ในส่วนของโรงเรียนที่ยังเปิดทำการเรียนการสอนอยู่ขณะนี้

รวมทั้งโรงเรียนระดับอนุบาลและประถมศึกษาในอำเภอน้ำยืนและน้ำขุ่น ที่พบการระบาดใน 3 โรงเรียน เพราะเด็กติดเชื้อจากผู้ปกครองมาแพร่สู่เพื่อนนักเรียนและครู จนมียอดป่วยแล้วกว่า 70 คน โดยให้เข้าไปดูแลครอบครัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อไม่ให้มาแพร่สู่กันได้อีก

 

อุบลฯ สั่งเฝ้าระวังเข้มคลัสเตอร์โรงเรียน หลังต้องปิดเรียน On site หลายแห่ง

 

จากการระบาดของโรงเรียนในเมืองและต่างอำเภอ มีนักเรียนและครูที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวรวมกันกว่า 1,000 คน


  

ด้าน คนขับรถรับส่งนักเรียนในอำเภอเมือง ระบุมาตรการระวังการแพร่เชื้อโรค นอกจากมีเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือแจกก่อนขึ้นรถ ยังมีการตรวจวัดอุณหภูมิ และเตรียมหน้ากากสำรองแจกให้กับเด็กที่ไม่ได้เอาหน้ากากมาด้วย ซึ่งรถตู้ของตนรับส่งนักเรียนในสามโรงเรียนไม่เกิน 13 ที่นั่ง แต่ปัจจุบันมีการสลับวันมาเรียน ทำให้รับนักเรียนไม่เต็มที่นั่ง และเมื่อเกิดการติดเชื้อ มีการสั่งปิดโรงเรียนหลายแห่ง จึงมีนักเรียนโดยสารมาด้วยวันละ 1-3 คนเท่านั้น

 

อุบลฯ สั่งเฝ้าระวังเข้มคลัสเตอร์โรงเรียน หลังต้องปิดเรียน On site หลายแห่ง

 

ผู้ประกอบการอีกคน ก็เล่าว่า ตนปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค โดยทุกเช้าก่อนนำรถออกมารับส่งนักเรียน มีการทำความสะอาดตัวรถ ก่อนเด็กนักเรียนจะขึ้นรถมีการฉีดพ่นแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ สร้างความมั่นใจให้ผู้ปกครอง เพราะผู้ปกครองของเด็กที่ใช้บริการก็สอบถามมาตรการเช่นกัน

 

ข่าวและภาพโดย : เกียรติรัตน์ ชัยสกุลวงศ์