สำนักงานตำรวจแห่งชาติเห็นแย้งคำสั่งอัยการ ไม่ฟ้องคดีฟอกเงิน”เสี่ยโจ้ ปัตตานี” พร้อมยอมรับมีตำรวจบกพร่องเรื่องทำหมายจับหาย ทำให้ได้รับการปล่อยตัวแล้วหลบหนี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยวันนี้ (17 พ.ย.64) ว่าผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 รายงานความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีหมายจับของ "เสี่ยโจ้ ปัตตานี" หรือ นายสหชัย เจียรเสริมสิน หายไปสารบบของศาล และมาพบในวันถัดมาที่มีการปล่อยตัวเสี่ยโจ้ไปแล้ว เบื้องต้นจากการรายงานด้วยวาจา เป็นไปตามที่ข้อเท็จจริงที่ศาลได้แถลงข่าว โดยมีการส่งหมายจับไปยังพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในพื้นที่ และมีตำรวจรับหมายจับที่ศาลส่งไปแล้ว ดังนั้นจึงต้องมีการสอบสวนหาผู้รับผิดชอบ โดยให้จเรตำรวจเป็นผู้ดำเนินการสอบสวนทางวินัย โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีตำรวจกี่นายที่เกี่ยวข้อง ทำไปตามระเบียบในการรับหมายจากองค์กรอื่นหรือไม่ โดยยืนยันว่าเป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กร

สตช. เห็นแย้งคำสั่งอัยการ ไม่ฟ้องคดีฟอกเงิน เสี่ยโจ้ ปัตตานี

นอกจากนี้ได้สั่งการให้สำนักงานกฎหมายและคดีตรวจสอบคดีที่ตำรวจดำเนินคดีกับ เสี่ยโจ้ ปัตตานี มีทั้งหมด 14 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว 11 คดี เหลือ 3 คดีที่อยู่ระหว่างการสอบสวน ประกอบด้วย คดีค้าน้ำมันเถื่อนที่มีการสั่งสอบเพิ่มเติม เนื่องจากมีการกระทำความผิดหลายครั้งกว่าหมื่นรายการ ซึ่งอยู่ระหว่างประสานศูนย์ปราบปรามน้ำมันเถื่อนเรื่องพยานหลักฐานว่าดำเนินการถึงขั้นตอนใด คดีที่ 2 คือสำนวนคดีฟอกเงิน ที่ จ.สงขลา ที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง และส่งเรื่องกลับมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจเอกสุทิน ทรัพย์พ่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความเห็นแย้งกลับไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนคดีที่ 3 คือคดีที่อยู่ในอำนาจการสอบสวนของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท.

สตช. เห็นแย้งคำสั่งอัยการ ไม่ฟ้องคดีฟอกเงิน เสี่ยโจ้ ปัตตานี

ทั้งนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่ายังมีหมายจับที่สามารถบังคับใช้ได้ขณะนี้  คือหมายจับของศาลอุทธรณ์จังหวัดปัตตานี นำตัวมาดำเนินคดี ซึ่งมีโทษจำคุกและยังไม่หมดอายุความ อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 จะมีการแถลงรายละเอียดเรื่องนี้ยืนยันว่าจะทำเรื่องนี้ให้ปรากฎข้อเท็จจริงให้ชัดเจนและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สตช. เห็นแย้งคำสั่งอัยการ ไม่ฟ้องคดีฟอกเงิน เสี่ยโจ้ ปัตตานี