ลำปาง - ไฟไหม้บ้านกลางดึกวอดเกือบทั้งหลัง โชคดีเจ้าของวิ่งหนีตายออกมาได้ สาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร พบสายไฟในบ้านมีสภาพเก่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อคืนวันที่ 11 พฤศจิกายน 2564  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง พร้อมรถดับเพลิงเทศบาลเมืองพิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง จำนวน 3 คัน รุดตรวจสอบบ้านเลขที่ 29 หมู่ 1 บ้านพิชัย ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อระงับเหตุเพลิงไหม้ หลังรับแจ้งว่าเกิดเหตุไฟไหม้บ้านหลังดังกล่าว เมื่อไปถึงพบกลุ่มควันจำนวนมากโพยพุ่งออกมาจากหลังคาบ้านและมีเปลวไฟกำลังลุกไหม้ เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดไฟไม่ให้ลุกลามบ้านใกล้เคียงที่อยู่ติดกันพื้นที่บริเวณเดียวกัน และใช้เวลา 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ตรวจสอบพบว่าไฟไหม้ฝ้าเพดาน และโครงหลังคาที่สร้างด้วยไม้จนทรุดตัวลงมาวอดเกือบทั้งหลัง

ไฟไหม้บ้านวอดกลางดึก-โชคดีเจ้าของวิ่งหนีตายออกมาได้

สอบสวนทราบว่า เจ้าของบ้าน คือ นายสมเกียรติ บ่อคำ อายุ 65 ปี ขณะเกิดเหตุนอนอยู่ในบ้าน พอรู้ว่าไฟไหม้บ้านรีบวิ่งหนีออกมาได้ทัน สอบถามเพื่อนบ้านใกล้เคียงทราบว่าได้ยินเสียงแตกเป็นระยะๆก่อนจะเห็นกลุ่มควันพุ่งออกมาจากหลังคาบ้านเกิดเหตุ และเปลวไฟไหม้ที่เพดานลามขึ้นหลังคาบ้าน จึงรีบแจ้งประสานขอรถดับเพลิงมาสกัดไฟดังกล่าว 

ไฟไหม้บ้านวอดกลางดึก-โชคดีเจ้าของวิ่งหนีตายออกมาได้

เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากทราบว่าสายไฟฟ้าบ้านหลังนี้มีสภาพเก่าใช้งานมานาน คาดว่าต้นเพลิงมาจากสายไฟฟ้าในบ้าน ก่อนจะไหม้ลุกลามดังกล่าว อย่างไรก็ตามทางพนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำปาง จะไปประสานศูนย์พิสูจน์หลักฐาน5 ลำปางเดินทางมาเก็บหลักฐานเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ไฟไหม้บ้านวอดกลางดึก-โชคดีเจ้าของวิ่งหนีตายออกมาได้

โดย ประทีป นันทะผาบ / ลำปาง