จากผลการศึกษาวิจัย กลุ่มเอ็นจีโอแห่งหนึ่งได้จำลองสภาพของเมืองใหญ่ริมฝั่งทะเล ที่จะจมอยู่ใต้กระแสน้ำ หากว่าโลกของเราร้อนขึ้น 3 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ภาพที่เผยแพร่โดยกลุ่มเอ็นจีโอชื่อ Climate Central ได้คาดการณ์ว่าเมืองต่าง ๆ ของโลกจะมีลักษณะอย่างไรหากมนุษยชาติปล่อยให้โลกร้อนขึ้นประมาณ 3 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับระดับ 1.5 องศาเซลเซียส

 

ข้อตกลงปารีสปี 2558 ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าประเทศต่าง ๆ จะจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส เหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรม และตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1.5 องศาเซลเซียส

 

นักวิทยาศาสตร์บอกว่าการปล่อยให้อุณหภูมิโลกสูงเกินกว่าระดับ 1.5 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงยิ่งขึ้นต่อผู้คน สัตว์ป่า และระบบนิเวศ

 

และทางกลุ่ม Climate Central ก็ได้พัฒนาภาพเหล่านี้ขึ้นหลังจากการวิจัยเกี่ยวกับผลที่ตามมาของระดับน้ำทะเลในระยะยาวในระยะต่าง ๆ ของภาวะโลกร้อน

เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส

เบนจามิน สเตราส์ ผู้บริหารและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของกลุ่ม Climate Central บอกว่า "ด้วยภาวะโลกร้อน 1.5 องศาเซลเซียส เราอาจช่วยเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลกส่วนใหญ่ที่อยู่บนชายฝั่งได้  แต่" ที่อุณหภูมิ 3 องศาเซล เซียส การวิเคราะห์ของเราพบว่าเมืองใหญ่ ๆ มากกว่า 50 เมืองบนชายฝั่งทั่วโลก จะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ต้องใช้การป้องกันอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน หรือไม่ก็ต้องละทิ้งเมือง เรากำลังจะสร้างสถานการณ์ของตึกระฟ้าในน้ำ" 

 

การป้องกันอุณหภูมิไม่ให้ทะลุเกิน 1.5 องศาเซลเซียส จำเป็นต้องลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทั่วโลกให้เหลือเกือบครึ่งหนึ่งภายในปี 2573 จากระดับปี 2553 และลดให้เหลือศูนย์ภายในปี 2593ซึ่งเป็นงานที่ทะเยอทะยานที่นักวิทยาศาสตร์ นักการเงิน นักเจรจา และนักเคลื่อนไหวที่ COP26 กำลังถกเถียงกันถึงวิธีการบรรลุผลและเงินที่ต้องใช้

 

โลกร้อนขึ้นถึง 1.1 องศาเซลเซียสเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมแล้ว และแต่ละทศวรรษ 4 รอบสุดท้ายที่ผ่านมานั้น ร้อนกว่าทศวรรษใด ๆ นับตั้งแต่ปี 2393

เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส

ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิ 1.5 องศาเซลเซียส และ 2 องศาเซลเซียส นั้นจะช่วยจำกัดการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเลให้เหลือไม่กี่ฟุตภายในสิ้นศตวรรษนี้ ถึงกระนั้น มันก็ยังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะกัดเซาะชายฝั่ง และทำให้น้ำท่วมรัฐซึ่งเป็นเกาะเล็ก ๆ และเมืองชายฝั่งบางแห่ง

 

แต่หากเกินระดับ 2 องศาเซลเซียส แผ่นน้ำแข็งอาจจะถล่มลงมา ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นถึง 10 เมตร แม้ว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นเร็วแค่ไหน ยังคงไม่มีความแน่นอน

 

ภาวะโลกร้อนที่ 2.7 องศาเซลเซียส จะทำให้เกิด "ความร้อนที่ไม่เอื้ออำนวย" สำหรับช่วงต่าง ๆ ของปีในพื้นที่เขตร้อนและกึ่งเขตร้อน ความหลากหลายทางชีวภาพจะหมดไปอย่างมหาศาล ความมั่นคงด้านอาหารจะลดลง และสภาพอากาศที่รุนแรงจะเกินความสามารถของโครงสร้างพื้นฐานในเมืองส่วนใหญ่ที่จะรับมือได้ 


เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส
เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส เปิดเผยภาพเมืองใหญ่จมน้ำ ถ้าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น 3 องศาเซลเซียส