ขบวนการขนแรงงานต่างด้าว"หวังตบตาตำรวจ ใช้รถปรับอากาศชั้น 1 ประจำทาง ขนกันกลางวันแสกๆ แต่หนีไม่รอด โดนรวบทั้งหมด24ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 พฤศจิกายน 2564 ที่ศูนย์ศปก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา  ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พ.ต.อ.วันชัย วินทะสมบัติ รอง ผบก. พ.ต.อ. พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เสลภูมิ พ.ต.ท.อนุวัฒน์ บุญวิเศษ รองผกก.สืบสวน.สภ.เสลภูมิ ร่วมกันสอบสวนผู้ต้องหา นำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ก่อนจะเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน 

 

พ.ต.อ.พัทฐกร ศาสนะสุพินธ์ ผกก.สภ.เสลภูมิ เปิดเผยว่า การจับกุมดังกล่าวทราบจากสายลับว่า จะมีการสักลอบชนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาตามแนวชายแดน ไทย- ลาว ผ่าน จ.อุบลฯ  แล้วถูกพามาหลบซ่อนตัวอยู่ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน จ.อุบลฯ ผู้นำพาบอกทุกคนห้ามออกไปข้างนอกเด็ดขาด จากนั้นผู้นำพาได้ติดต่อขอซื้อตัวรถปรับอากาศชั้น 1 กรุงเทพฯ- อุบลฯ และให้รถคันดังกล่าวไปรับผู้โดยสารนอกสถานี    

รวบ24แรงงานต่างด้าวชาวลาว ลักลอบเข้าเมืองผิดกม.
 

หลังทราบข้อมูลจึงได้วางแผนจับกุม กระทั่งรถคันดังกล่าววิ่งผ่านมาหน้าสถานีฯจึงเรียกให้หยุด  ตรวจสอบภายในรถพบว่า มีแรงานสัญชาติลาวจำนวน 24 คน เป็นชาย 12 คนหญิง 12 คน  ซึ่งเดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต  พร้อมจับกุมนายสมชาย(นามสมมุติ) อายุประมาณ 40 ปี ซึ่งเป็นคนขับ และนายสมศักดิ์(นามสมมุติ) อายุ 38 ปี บริกรประจำรถคนประจำรถ ฐานเป็นผู้นำแรงงานต่างต้าวเข้ามาในประเทศ  ขยายผลทราบว่า ผู้ที่ติดต่อนำแรงงานสัญชาติลาวเข้ามาคือนางติ๋ม(นามสมมุติ) และสามานางติ๋ม ชาว อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ ก่อนติดตามจับกุมตัว ได้ที่ อ.เขมราฐ นอกจากนั้นยังตามจับนายสมชัย(นามสมมุติ) ซึ่งเป็นนายท่า ของรถสายดังกล่าวด้วย

 

สอบถามชาวลาว  ทราบว่า ได้มีนายหน้าคือนางติ๋ม และสามี (ไม่ทราบชื่อ อายุ)ได้ติดต่อพวกตนว่าใครอยากจะเข้ามาทำงานในประเทศไทย ขณะนี้ไทยยังไม่เปิดประเทศ ถ้าจะเข้าตามขั้นตอนปกติจะยังเข้าไม่ได้ แต่ถ้าใครต้องการเข้าไปด้วยวิธีอื่นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายหัวละ 8,000 บาท ซึ่งเดิมนั้นจะจ่ายกันอยู่ที่หัวละประมาณ 4,000 บาท  จึงพากันหลงเชื่อและนั่งเรือหางยาวข้ามฟากมาพร้อมกันจำนวน 2 ลำ แล้วขึ้นฝั่งที่ อ.เขมราฐ จากนั้นนางติ๋มและเครือข่ายได้นำรถกระบะไปรับ และพาไปเช่ารีสอร์ทแห่งหนึ่งใน พื้นที่ อ.เมืองอุบลฯ  จำนวน 2 ห้อง  อยู่กันแบบอัดแน่น และขู่ว่าห้ามใครออกจากห้องเด็ดขาด ก่อนที่นางติ๋ม ได้ประสานนายท่ารถเพื่อขอซื้อตั๋วเหมือนผู้โดยสารทั่วไป จากนั้นให้คนขับรถทัวร์ นำรถไปจอดรับแรางานข้างถนนห่างจาก บขส.ประมาณ 500 เมตร เพื่อพาทั้งหมดเข้าไปทำงานที่กรุงเทพฯ 

รวบ24แรงงานต่างด้าวชาวลาว ลักลอบเข้าเมืองผิดกม.
 

การจับกุมครั้งนี้มีผู้ต้องหาที่เป็นขบวนการนำเข้าแรงงานต่างด้าวจำนวน 4  คน ดำเนินคดีในข้อหา ร่วมกันค้ามนุษย์ ร่วมกันนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายอันเป็นความผิด ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 และพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองพ.ศ.2522 การลักลอบเข้าประเทศโดยไม่ผ่านช่องทางและวิธีการที่ถูกต้อง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและยังเสี่ยงต่อการนำเชื้อโรคเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศด้วย นอดจากนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลและตามยึดทรัพย์ผู้ต้องหาต่อไป 

 

พล.ต.ต.ไพโรจน์ มังคลา ผบก. ภ.จว. ร้อยเอ็ด กล่าวย้ำอีกว่าในกรณีดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะส่งให้สำนวนให้อัยการสั่งฟ้องผู้กระทำผิด นำทรัพย์ที่ตรวจยึดได้ มาพิจารณาเป็นค่าเยียวยาสำหรับกลุ่มผู้เสียหายซึ่งเป็นชาวลาวด้วยพร้อมสั่งการให้ทุก สภ. เข้มงวด กวดขันรถ ทุกชนิด รวมทั้งรถโดยสารประจำทางเพื่อป้องกันการกระทำ ผิดในลักษณะดังกล่าวอีก

รวบ24แรงงานต่างด้าวชาวลาว ลักลอบเข้าเมืองผิดกม.

โดย - วินัย วงศ์วีระขันธ์