นักธุรกิจโรงแรม มองการเปิดประเทศด้านการท่องเที่ยวเป็นความหวังสุดท้ายที่โรงแรมจะอยู่รอดได้ ส่วนการยกเลิกเคอร์ฟิว ช่วยธุรกิจมองเห็นทางสว่าง หวังว่าธุรกิจจะทยอยกลับมา วอนรัฐช่วยเจรจาธนาคารพาณิชย์ผ่อนปรนการชำระลดดอกเบี้ย หยุดดอกเบี้ย ให้แก่กลุ่มอุตสาหกรรมโรงแรม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ประเทศไทย เริ่มเปิดประเทศด้านการท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 1 พ.ย.64 ที่ผ่านมา โดยเปิดรับชาวต่างชาติ 63 ประเทศโดยไม่ต้องกักตัว และสามารถไปท่องเที่ยวจังหวัดนำร่อง 17 จังหวัด ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นรายได้ด้านการท่องเที่ยว  

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

ซึ่งทางเนชั่นออนไลน์ได้สัมภาษณ์พิเศษ คุณนพดล อังสโวทัย Owner และผู้บริหารโรงแรม Pattaya Sea View และ M Pattaya Hotel  Virgin rooftop กับมุมมองการเปิดประเทศ และคุณสุนทร อรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน)และโรงแรมในเครือฟอร์จูน โดยมุมมองสะท้อนของนักธุรกิจ ผู้ประกอบการในการเปิดประเทศ ในมุมของคุณสุนทร เผยว่า....ตั้งแต่มีการปิดประเทศเนื่องมาจาก COVID-19 ระบาด ทุกคนคาดคิดว่าคงไม่นาน แต่สุดท้ายก็เลื่อนมาจนถึงขณะนี้ จนมีการประกาศเปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 และถึงแม้ว่ายังมีข้อจำกัดบางเรื่องก็ตาม แต่ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนดีใจที่จะได้กลับไปใช้ชีวิตแบบที่เคยเป็นมา อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็หวังว่าข้อจำกัดต่าง ๆ จะถูกยกเลิกทั้งหมด

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

ในส่วนของธุรกิจโรงแรมในการเปิดประเทศคาดว่าผลตอบรับจะมากน้อยขนาดไหน

-พูดถึงธุรกิจทั่วไปไม่ว่าประเทศไทยหรือประเทศใดๆ ในโลกก็ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 มาแล้ว 2 ปี ในช่วงที่ผ่านมา 2 ปี หนึ่งในธุรกิจที่มีผลกระทบมากที่สุดคือธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นสถานที่นักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ผู้ที่เดินทางจะต้องใช้บริการ ในเมื่อการเดินทางถูกจำกัดทั้งเดินทางโดยเครื่องบิน หรือเดินทางข้ามจังหวัด ซึ่งมีผลทำให้โรงแรมทั่วประเทศได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเพราะไม่มีแขกเข้าพัก พนักงานก็ไม่สามารถที่จะให้อยู่ต่อไปได้ เนื่องจากไม่รู้ว่าจะเปิดโรงแรมได้เมื่อไหร่

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

นอกจากรายได้ของผู้ประกอบการโรงแรมแล้วยังไปกระทบกับรายได้ของพนักงาน ครอบครัวพนักงาน ยังรวมถึงธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรมด้วย เช่นธุรกิจที่ขายของให้กับโรงแรม ธุรกิจที่ขายอาหารให้โรงแรม หรือทุกอย่างที่โรงแรมต้องใช้ ซึ่งมีมากในวงกว้าง ผู้ขายเหล่านั้นที่ต้องพึ่งพาธุรกิจโรงแรม จึงได้รับผลกระทบมากพอ ๆ กันในการประกาศให้เปิดประเทศ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว โรงแรมก็สามารถให้บริการได้เต็มที่ มันเป็นความหวังสุดท้ายที่โรงแรมจะอยู่รอดได้  ซึ่งถ้าหากต้องปิดโรงแรมไปเรื่อย ๆ ก็คิดว่าทุกคนจะอยู่ในอุตสาหกรรมนี้ไม่ได้

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

ในมุมมองของนักธุรกิจ เคอร์ฟิว อยากให้ผ่อนปรนข้อไหนหรืออยากจะให้ยกเลิก หรือเสนอมุมมองปรับเปลี่ยนไปในมุมไหน

-ข้อจำกัดในการเปิด ชั่วโมงในการบริการของโรงแรม หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการบริการแขกเข้าพัก โรงแรมมีความต้องการหารายได้จากทุกช่องทางที่โรงแรมมีให้บริการ ดังนั้นเรื่องการขายอาหารและเครื่องดื่มถูกจำกัดชั่วโมงรวมทั้งเคอร์ฟิว เพิ่งได้มีการประกาศยกเลิกในจังหวัดใหญ่ ๆ ที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวนั้น มีส่วนให้ธุรกิจมองเห็นทางสว่างขึ้นมา และหวังว่าธุรกิจจะทยอยกลับมา


 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

 

อยากสะท้อนมุมมองหรืออยากให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านไหนบ้าง

ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบจาก COVID-19 โรงแรมแต่ละแห่งต้องลงทุนสูงเพื่อจ้างพนักงานจำนวนมาก ดังนั้น ช่วงที่ไม่แขกเข้ามาพัก ได้ส่งผลให้โรงแรมมีปัญหาเรื่องการเงิน ประสบปัญหาในการกู้เงินมาใช้จ่ายเป็นอย่างมาก รัฐบาลได้เห็นปัญหาเหล่านี้และได้พยายามหาทางช่วยเหลือ แต่ก็คิดว่ายังไงก็ไม่พอต่อความต้องการและความเดือดร้อนที่ธุรกิจได้รับ

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

เป็นที่ทราบว่ามีโรงแรมจำนวนหนึ่งที่ได้ประกาศขาย และอีกจำนวนหนึ่งยังมองไม่เห็นโอกาสที่จะฟื้นตัวได้  หากรัฐบาลมีนโยบายช่วยเหลือก็ควรที่จะเร่งพิจารณาสิ่งที่จะทำให้อุตสาหกรรมโรงแรมยืนหยัดอยู่ได้ในช่วงวิกฤติ ซึ่งก็คิดว่าธุรกิจโรงแรมคงไม่ได้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วแม้จะช่วยเหลือเต็มที่ ซึ่งสิ่งที่ธุรกิจโรงแรมต้องการมากที่สุดก็คือนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาในประเทศ แต่ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อยถึงปี 2566 ระหว่างที่ยังต้องรอคอยให้ถึงเวลานั้นจึงเห็นความจำเป็นที่รัฐบาลต้องให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะโรงแรมที่ขาดเงินหมุนเวียน ขาดทุน ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ รัฐบาลสามารถช่วยได้หลายวิธี เช่น ให้ธนาคารพาณิชย์ที่ปล่อยกู้ให้กับอุตสาหกรรมโรงแรมได้ผ่อนปรนในการชำระ ลดดอกเบี้ย หยุดดอกเบี้ย และมาพิจารณาเพิ่มจำนวนสินเชื่อ เพื่อให้โรงแรมเหล่านั้นได้ผ่านภาวะวิกฤติไปได้ และที่สำคัญรัฐบาลสามารถหามาตรการช่วยโรงแรมทั้งประเทศด้วยการลดภาษีต่าง ๆ เท่าที่จะทำได้

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

ทางด้าน คุณนพดล อังสโวทัย Owner และผู้บริหารโรงแรม Pattaya Sea View และ M Pattaya Hotel  Virgin rooftop เผยมุมมองสะท้อนของนักธุรกิจ ผู้ประกอบการการในการเปิดประเทศว่า... ผู้ประกอบการธุรกิจโดยเฉพาะ ธุรกิจท่องเที่ยว ต่างมีความหวังที่มีการค้ากลับมาเหมือนเดิมเหมือนเช่นก่อนหน้าช่วงการระบาดcovidอยู่แล้ว เพราะเนื่องจากโดนผลกะทบอย่างจังมาไม่ต่ำกว่า2 ปี  โดยเชื่อว่าผู้ประกอบการทุกรายต่างให้ความร่วมมือกับทางรัฐในการเข้าร่วมโครงการต่างๆเช่น sha plus , test to go และอื่นๆ ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยมีมาตราการควบคุมโรคcovidควบคู่กันไป พร้อมกับ ช่วยออกโปรโมทชั่น หรือ แคมเปญที่โด่ดเด่นเพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยวให้กลับมาอย่างเดิมภายในปี2565

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

ในส่วนของธุรกิจโรงแรมในการเปิดประเทศคาดว่าผลตอบรับจะมากน้อยขนาดไหน

-ในช่วงการเริ่มต้นของการเปิดประเทศอาจจะไม่เห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวอย่างรวดเร็วนักใน2-3 เดือนแรก ถ้าเทียบกับจำนวนโรงแรมที่มีอยู่ในประเทศ แต่เชื่อว่า ภายในไตรมาสที่3-4ของปี2565  การท่องเที่ยว in bound น่าจะกลับมาได้30-40% บ้างในบางตลาดที่มีพร้อมจะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย 

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

ในมุมมอง ของนักธุรกิจ เคอร์ฟิว อยากให้ผ่อนปรนข้อไหนหรืออยากจะให้ยกเลิก หรือเสนอมุมมองปรับเปลี่ยนไปในมุมไหน

- แน่นอนว่าเคอร์ฟิว คงจะค่อยๆหายไปในจังหวัดที่เป็นพท. หลักของธุรกิจท่องเที่ยวเนื่องจาก คงไม่มีนักท่องเที่ยวอยากเข้ามาในจังหวัดที่ยังมีเคอร์ฟิวอยู่   เชื่อว่าทุกจังหวัดที่เปิดรับนักท่องเที่ยวคงอยากให้เปิดเวลาค้าขายได้ปกติ และ มีมาตราการควบคุมโรคให้ปลอดภัย ไปพร้อมๆกับ การค้าที่สามารถเปิดได้ปกติควบคู่กันไปในช่วงสิ้นปีนี้ 

 

อยากสะท้อนมุมมองหรืออยากให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านไหนบ้าง

- ผู้ประกอบการท่องเที่ยว คงอยากจะให้รัฐช่วยทำแคมเปญในกระตุ้น ตลาดหลักๆ ที่เข้ามาท่องเที่ยวในไทยให้กลับมาโดยเร็ว ซึ่งทางรัฐ อาจจะช่วยสนับสนุนเรื่องงบ ของการตรวจRT-PCR , visa fee , ระยะเวลาที่สั้นลงของการยื่นvisa, ภาษีของธุรกิจท่องเที่ยว และอื่นๆ ในช่วงการของการฟื้นฟูการท่องเที่ยวของประเทศในช่วงปี2564-2565

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด

 

EEC (Eastern Economic Corridor ) เปิดแล้วประเทศแล้วคาดว่าการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจจะเติบโตขึ้นไหม

- แน่นอนครับ eec จะช่วยทำให้ มีเม็ดเงินลงทุนจากคนต่างชาติมากขึ้น, อสังหาริมทรัพย์บริเวณนั้นโตขึ้น, เศรษฐกิจในพื้นที่ มีการจ้างงานทั้งแรงงานคนไทย และ คนต่างด้าวที่มีทักษะความสามารถเข้ามาพัฒนาประเทศมากขึ้น, ที่พักอาศัย, ร้านค้า ร้านอาหาร, logistic และ สนามบินอู่ตะเภาที่จะมีtrafiic เพิ่มมากขึ้น  ทำให้ภาคตะวันออกเป็น hubของ เขตอุตสาหกรรมที่น่าสนใจของ ต่างชาติแน่นอน

 

 

นักธุรกิจโรงแรมชี้เปิดประเทศ โอกาสสุดท้ายที่จะอยู่รอด