‘สมชัย’เตือน กกต.ใสซื่อ หวั่นเปิดช่องทุจริตเลือกตั้งได้ หลังโชว์สีบัตรเลือกตั้งอบต. สีแดงเลือกนายก- สีน้ำเงิน เลือกส.อบต.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

4 พฤศจิกายน 2564 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้เผยแพร่สีบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายกอบต.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 พ.ย.นี้ โดยมีรูปบัตรเลือกตั้ง 2 แบบ คือ บัตรเลือก นายกอบต. จะเป็นบัตรสีแดง พื้นบัตรสีแดงอ่อน และบัตรเลือกสมาชิกสภาอบต. จะเป็นบัตรสีน้ำเงิน โดยพื้นบัตรเป็นสีน้ำเงินอ่อน

‘สมชัย’เตือน กกต.หลังโชว์บัตรเลือกตั้งท้องถิ่น ระวัง บัตรเขย่ง

‘สมชัย’เตือน กกต.หลังโชว์บัตรเลือกตั้งท้องถิ่น ระวัง บัตรเขย่ง

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต อดีต กกต.โพสต์รูปพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กสมชัย ศรีสุทธิยากร โดยระบุว่า “มาตรฐานใหม่ของ กกต. การเผยแพร่รูปแบบและสีบัตรก่อนวันเลือกตั้ง” ในอดีตสีบัตรเลือกตั้งจะเป็นความลับ มีคนรู้ไม่กี่คน และบอกให้ประชาชนรู้ เมื่อถึงวันเลือกตั้งเท่านั้น เพื่อป้องกันการพิมพ์บัตรปลอมหรือป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง

 

กกต.ชุดปัจจุบันกลับคิดต่าง โดยเผยแพร่รูปแบบและสีบัตรล่วงหน้า เป็นเวลาร่วมเดือนก่อนวันเลือกตั้ง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ประชาชนไม่กาผิดใบ ผลที่ตามมา คือ

1.ในการหาเสียง ผู้สมัครจะนำรูปแบบบัตรไปใส่เบอร์ตนเอง แจกจ่ายให้ประชาชนจดจำ โดยอาจทำในขนาดใกล้เคียงบัตรจริง หรือกระดาษที่คล้ายจริงได้

2.ในวันเลือกตั้ง อาจมีการนำบัตรคล้ายจริง เข้าไปหย่อนแทนบัตรจริงแล้วลักลอบนำบัตรจริงออกมาหมุนเวียน เพื่อซื้อเสียง

3. บัตรปลอมในหีบอาจมีแค่ 1 ใบ แต่การหมุนเวียนนำบัตรจริงออกมานอกหน่วย เพื่อกาเบอร์ที่ต้องการแล้วนำไปหมุนเวียนนำบัตรเปล่าออกมากานอกหน่วย อาจทำให้เกิดผลแพ้ชนะเป็นร้อยเป็นพันคะแนนได้

และ 4. เมื่อนับคะแนนอาจมีบัตรขาดหรือเกิน ตำนานบัตรเขย่งจึงเกิดขึ้นแบบนี้ กกต. ใสซื่อมาก

‘สมชัย’เตือน กกต.หลังโชว์บัตรเลือกตั้งท้องถิ่น ระวัง บัตรเขย่ง