พัทลุง - "บิ๊กใหม่" ควง "บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าคดีรังนกรอบ 3 ออกหมายไปแล้ว 21 รายเข้ามอบตัวแล้ว 17 รายประกอบไปด้วยข้าราชการฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ ดีเอสไอเร่งสอบเส้นทางการเงินผู้ร่วมขบวนการ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

3 พฤศจิกายน 2564 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุระเชษฐ์ หักพาล ผช.ผบ.ตร.  พล.ต.ต.ตานิษย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภจว.พัทลุง และคณะชุดทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดีรังนก หลังออกหมายเรียกผู้ร่วมขบวนการขโมยรังนกรอบที่ 3 ได้เพิ่มเติมอีก 21 ราย เดินทางเข้ามอบตัวแล้ว 17 ราย เหลืออีก 4 คาดว่าจะเดินทางเข้ามอบตัวเพิ่มในอีกวันสองวันนี้ เนื่องจากผู้ต้องหาบางรายแจ้งว่าติดโควิด-19 จึงไม่สามารถเดินทางรับทราบข้อกล่าวหาได้

"บิ๊กใหม่" ควง "บิ๊กโจ๊ก" ตามคืบหน้าคดีรังนก ข้าราชการ-จนท. ยังปฎิเสธ

ข้าราชการฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจ  และเจ้าหน้าที่ป่าไม้  จำนวน 17 ราย พร้อมทนายทยอยเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเอี่ยวคดีขโมยรังนกพัทลุง กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง โดยแบ่งเป็น  ข้าราชการฝ่ายปกครองทั้งนายอำเภอ ปลัดอำเภอ อส.จำนวน  7 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 7 ราย เจ้าหน้าที่ป่าไม้  2  ราย และพลเรือนอีก 1 ราย  ซึ่งเบื้องต้นทั้งหมดยังให้การปฏิเสธอ้างไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวแต่อย่างใด  แต่ได้สั่งจัดชุดกำลังลงเฝ้าพื้นที่เกาะจริง   

"บิ๊กใหม่" ควง "บิ๊กโจ๊ก" ตามคืบหน้าคดีรังนก ข้าราชการ-จนท. ยังปฎิเสธ
 

ทางด้าน พล.ต.ต.ตานิตย์  รามดิษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง  ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวผ่านโทรศัพท์ถึงความคืบหน้าในคดีรังนกว่า วันนี้มีข้าราชการระดับสูงที่เกี่ยวข้องกับขบวนการขโมยรังนกเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ห้องประชุมกองบังคับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.พัทลุงตามหมายเรียกแล้วบางส่วน  ที่เหลือคาดว่าจะทยอยเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาอีกเรื่อยๆ  และสำหรับใครที่เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้วเสร็จ    ก็จะมีการส่งผลการสอบไปให้ทางสำนักงาน ป.ป.ช.ดำเนินการต่อ  เนื่องจากข้าราชการชั้นสูงทั้งหมดล้วนเป็นเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีการทุจริต เรียกรับผลประโยชน์ จึงต้องส่งไปให้ทางสำนักงาน ป.ป.ช.ช่วยตรวจสอบอีกครั้ง
ส่วนทางคณะกรรมการ ป.ป.ช.จะพิจารณาว่าจะรับผิดชอบทำคดีเอง หรือมอบให้พื้นที่เป็นคนดำเนินการสามารถพิจารณาได้ตามความเหมาะสมต่อไป
"บิ๊กใหม่" ควง "บิ๊กโจ๊ก" ตามคืบหน้าคดีรังนก ข้าราชการ-จนท. ยังปฎิเสธ

นายสุระลักษณ์ รัตนะศรี  พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 กล่าวว่า ทางดีเอสไอได้ทำงานบูรณาการร่วมกับ ป.ป.ท.เพื่อคลี่คลายคดีขโมยรังนก พร้อมยืนยันจะเอาผิดข้าราชการทุกรายโดยไม่มีข้อยกเว้น แต่ในเบื้องต้นข้าราชการที่ถูกออกหมายเรียกไปแล้ว จะต้องถูกดำเนินคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบทุกราย.

"บิ๊กใหม่" ควง "บิ๊กโจ๊ก" ตามคืบหน้าคดีรังนก ข้าราชการ-จนท. ยังปฎิเสธ

ภาพ/ข่าว โดย : ธัญวีร์  จันทร์สุขศรี จ.พัทลุง