น้ำมูลไหลเอ่อเข้าท่วมแปลงปลูกหอมแดง ที่เป็นลมหายใจของชาวอำเภอยางชุมย้อย จังหวัดศรีสะเกษ หลายร้อยไร่ เกษตรกรต้องมาเก็บกู้ต้นหอมแดง แม้จะยังไม่ลงหัวก็ตาม ดีกว่าปล่อยให้เน่าเสีย วอนฝายหัวนาเร่งระบายน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

3 พฤศจิกายน 2564 ที่แปลงหอมของเกษตรกรในเขตอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เนื่องจากน้ำในแม่น้ำมูลไหลเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรกร ทั้งไร่นาสวน โดยเฉพาะแปลงหอมแดงของเกษตรกรในเขตอำเภอยางชุมน้อย ซึ่งหอมแดงอำเภอยางชุมน้อย นับเป็นสินค้าอันดับหนึ่งของจังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกหลายพันไร่ ปีหนึ่งๆ สามารถปลูกได้หลายรอบ ภายหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ หรือบางแปลงก็สามารถปลูกได้เลย โดยมีพื้นที่โนนแยกต่างจากแปลงนาข้าว ไม่ต้องรอเก็บเกี่ยวข้าวออกจากแปลงนาก่อน ซึ่งในรอบปีหนึ่งๆ หอมแดงอำเภอยางชุมน้อย จะสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรชาวสวนที่ปลูกหอมแดง มากกว่า 100 ล้านบาท จนได้รับคำกล่าวขวัญกันว่า หอมแดงคือลมหายใจของชาวอำเภอยางชุมน้อย 

แต่วันนี้กำลังประสบปัญหา น้ำในลำน้ำมูล ได้ไหลเอ่อขึ้นมาท่วมแปลงหอมแดง เกษตรกรหลายคนต้องเร่งมาถอดต้นหอมแดง ที่ยังไม่ลงหัวไป ก่อนที่น้ำจะถูกท่วมเน่าเสียหายทั้งหมด เพราะขณะนี้แปลงหอมแดงที่อยู่ใกล้กับริมฝั่งแม่น้ำมูล กำลังถูกน้ำเอ่อขึ้นมาท่วมสูงขึ้นทุกวัน

น้ำมูลเอ่อล้นท่วมแปลงหอมแดงเสียหายหลายร้อยไร่

น้ำมูลเอ่อล้นท่วมแปลงหอมแดงเสียหายหลายร้อยไร่


 

นายวุฒิชัย นามวิชา อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 บ้านยางชุมใหญ่ หมู่ที่ 6 ตำบลยางชุมใหญ่ อำเภอยางชุมน้อย เปิดเผยว่า หอมแดงเหล่านี้ ตนเก็บกู้มาจากแปลงหอมแดงที่กำลังถูกน้ำท่วม ซึ่งน้ำได้ท่วมมา 2 – 3 วันแล้ว เฉพาะในแถบบริเวณนี้ ที่น้ำมูลกำลังท่วมสูงขึ้น มีแปลงหอมแดงที่กำลังถูกน้ำท่วม ราว 50 – 60 ไร่ ซึ่งเป็นแปลงหอมแดงที่อยู่บริเวณด้านล่าง ใกล้ติดกับริมฝั่งแม่น้ำมูล ตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าหอมแดงที่เก็บออกมาจากแปลงหอมแดงที่กำลังถูกน้ำท่วม ก็ไม่รู้ว่าจะใช้ได้ไหม แต่ก็เก็บออกมาก่อนดีกว่า ดีกว่าปล่อยให้หอมแดงที่ถูกน้ำท่วมเน่าเสียหายหมด แม้ว่าขณะนี้หอมแดงยังไม่ลงหัวก็ตาม โดยหอมที่ปลูกก่อนกำลังถูกน้ำท่วม ตนปลูกได้ 32 วันแล้ว อายุยังไม่ถึงวันเก็บกู้แต่อย่างใด โดยปกติหากหอมแดงจะลงหัวก็จะเริ่มอายุ ราว 40 - 45 วัน แต่วันนี้ต้องมาเก็บกู้ก่อน หัวหอมแดงยังไม่แก่เต็มที่ เอาไปขายก็ไม่รู้ว่าพ่อค้าจะรับซื้อหรือไม่

น้ำมูลเอ่อล้นท่วมแปลงหอมแดงเสียหายหลายร้อยไร่

 

น้ำมูลเอ่อล้นท่วมแปลงหอมแดงเสียหายหลายร้อยไร่


 

ตอนนี้หากสำรวจพื้นที่ปลูกหอมแดงในเขตอำเภอยางชุมน้อย น่าจะมากกว่า 1,000 ไร่ แต่ที่ถูกน้ำท่วมแปลงหอมแดง ตอนนี้ก็น่าจะมากกว่า 100 ไร่แล้ว และน้ำก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลง สาเหตุของน้ำท่วมแปลงหอมขณะนี้ น่าจะมาจากเขื่อนหัวนา ที่อยู่ใต้อำเภอยางชุมน้อยลงไป ลดการปล่อยน้ำเพราะต้องการให้น้ำชีไหลไปก่อน เนื่องจากแม่น้ำ 2 สาย ทั้งน้ำชี ทั้งน้ำมูล จะไหลลงไปรวมกันที่จังหวัดอุบลราธานี ก่อนไหลลงไปสู่แม่น้ำโขง หากปล่อยให้ทั้งน้ำมูล และน้ำชี ไหลลงไปพร้อมกัน ชาวอุบลราชธานี น้ำอาจจะท่วมหนักได้ ทำให้เขื่อนหัวนาลดการผลักดันน้ำ ทำให้น้ำดันกลับขึ้นมาท่วมไร่นา โดยเฉพาะแปลงหอมแดง ที่เป็นลมหายใจของเกษตรกรชาวอำเภอยางชุมน้อยอยู่ในขณะนี้ ต้องฝากวอนไปยังหัวหน้าโครงการเขื่อนหัวนา ช่วยเร่งผลักดันน้ำให้ไหลแรง และเร็วขึ้นด้วย เพื่อแปลงหอมแดงจะได้รอดปลอดภัยจากน้ำท่วมโดยเร็ว            

น้ำมูลเอ่อล้นท่วมแปลงหอมแดงเสียหายหลายร้อยไร่

โดย - พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ 

 


 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด