เข้าสู่เทศกาลฮาโลวีนแล้ว แน่นอนสิ่งที่มาคู่กันด้วยคือฟักทองหรือตะเกียงฟักทอง แต่ว่าสองสิ่งนี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร เนชั่นออนไลน์มีคำตอบ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เมื่อพูดถึงเทศกาลฮาโลวีนหลายคนอาจนึกถึงวันปล่อยผี การใส่ชุดแฟนซีเป็นผีชนิดต่างๆ และแน่นอนอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนจะต้องคิดถึงคือฟักทอง ฮาโลวีน ซึ่งมีการแกะสลักเป็นตะเกียงฟักทอง 

 

เปิดที่มา “ฟักทอง” กับ “วันฮาโลวีน” เกี่ยวข้องกันอย่างไร

 

 

การแกะสลักตะเกียงฟักทอง มีจุดเริ่มต้นมาจากนิทานปรัมปราของชาวไอริช เกี่ยวกับเรื่องของชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า “แจ๊คจอมตระหนี่” 

 

เปิดที่มา “ฟักทอง” กับ “วันฮาโลวีน” เกี่ยวข้องกันอย่างไร

 

ตามนิทานเล่าว่า “แจ๊ค จอมตระหนี่”  ได้เชิญปีศาจมาร่วมดื่มเหล้ากับเขา แต่เนื่องจากแจ๊คไม่อยากจ่ายเงินค่าเครื่องดื่ม จึงบอกให้ปีศาจเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นเหรียญ และแจ๊คจะได้จ่ายเงินค่าเหล้าได้ แต่เมื่อปีศาจเปลี่ยนตัวเองเป็นเหรียญแล้ว แจ๊คกลับเก็บเงินเอาไว้ในกระเป๋าเสื้อใกล้ ๆ กับไม้กางเขน ทำให้เจ้าปีศาจไม่สามารถเปลี่ยนกลับมาเป็นร่างเดิมได้อีก

 

ดังนั้นแจ๊คจึงยื่นข้อเสนอให้ปีศาจว่า หากอยากจะกลับร่างเดิม ปีศาจก็ต้องสัญญาว่าจะไม่รบกวนแจ๊คเป็นเวลา 1 ปี และหากแจ๊คตาย เจ้าปีศาจก็ต้องไม่มาเอาวิญญาณของเขาไป หลังจากนั้น 1 ปี เมื่อปีศาจคืนร่างเดิม แจ๊คก็หลอกล่อปีศาจให้ปีนต้นไม้เพื่อที่จะไปเก็บผลไม้ เมื่อปีศาจอยู่บนต้นไม้

 

เปิดที่มา “ฟักทอง” กับ “วันฮาโลวีน” เกี่ยวข้องกันอย่างไร

แจ๊คก็แกะสลักลำต้นเป็นสัญลักษณ์ไม้กางเขน เพื่อที่ปีศาจจะไม่สามารถลงมาจากต้นไม้ได้ ซึ่งทำให้ปีศาจต้องสัญญาอีกครั้งว่า เขาจะไม่มารบกวนแจ๊คเป็นเวลา 10 ปีหลังจากนั้นไม่นาน แจ๊คก็ได้เสียชีวิตลง แต่พระเจ้าไม่สามารถให้วิญญาณอันชั่วร้ายของแจ๊คขึ้นมาอยู่บนสวรรค์ได้ ขณะที่ปีศาจเองก็รู้สึกโกรธเคืองกับเล่ห์เหลี่ยมของแจ๊ค แต่ก็ไม่สามารถเอาวิญญาณของแจ๊คไปนรกได้เช่นกันเพราะต้องรักษาสัญญาที่ให้ไว้

 

เปิดที่มา “ฟักทอง” กับ “วันฮาโลวีน” เกี่ยวข้องกันอย่างไร

ดังนั้น ปีศาจจึงส่งแจ๊คไปยังราตรีที่มืดมิดและมีถ่านติดไฟไว้นำทาง แจ๊คจึงนำถ่านนั้นไปใส่ในหัวผักกาดแกะสลักและล่องลอยไปมาบนโลกนับจากนั้นเป็นต้นมา จากนั้น ชาวไอริชจึงมักพูดถึงผีว่า เป็น Jack of the Lantern ซึ่งต่อมาก็กลายเป็นชื่อสั้น ๆ คือ Jack O'Lantern