เปิดประวัติ พระราชปัญญาสุธี หลัง พระมหาไพรวัลย์ ไลฟ์สดร่ำไห้ เตรียมสึกทวงความเป็นธรรม หากไม่ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณี "พระมหาไพรวัลย์" ไลฟ์สดร่ำไห้ และเตรียมที่จะสึก เพื่อทวงความเป็นธรรมให้ "พระราชปัญญาสุธี" ผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ที่ไม่ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น 

เปิดประวัติ พระราชปัญญาสุธี รอลุ้นแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

ในเว็บไซต์ พระสังฆาธิการ ได้ระบุประวัติ "พระราชปัญญาสุธี" เอาไว้ว่า พระราชปัญญาสุธี (อุทัย ญาโณทโย ป.ธ.9) เกิดวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2507 อุปสมบทเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 สังกัดมหานิกาย

ปัจจุบันสิริอายุ 56 ปี พรรษา 33 ดำรงตำแหน่งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง พระอารามหลวงและตำแหน่งรองเจ้าคณะภาค 11 ดูแลพื้นที่นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์

พระราชปัญญาสุธี มีนามเดิมว่า อุทัย สวัสดิ์นะที ภูมิลำเนาเดิม หมู่ 10 บ้านโนนอุดม ต.นาหว้า อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น บิดา-มารดา ชื่อนายไกร และนางเสาร์ สวัสดิ์นะที

 

บรรพชาเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2518 ที่วัดหนองกรุงธนสาร อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น มีพระครูธรชนสารโสภณ วัดหนองกรุงธนสาร เป็นพระอุปัชฌาย์ ขณะเป็นสามเณรมุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม จนสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ ที่สำนักเรียนวัดมงคลทับคล้อ จ.พิจิตร

ต่อมาได้มุ่งศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกบาลี อย่างจริงจัง โดยเดินทางกรุงเทพมหานคร เพราะเห็นว่าวัดในต่างจังหวัดยังมีความไม่พร้อมในด้านการศึกษา กระทั่งอายุ 24 ปี จึงเข้าพิธีอุปสมบท ที่วัดบุณยประดิษฐ์ แขวงบางไผ่ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร และได้เข้าเรียนแผนกบาลี จนสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค จากสำนักเรียนวัดหัวลำโพง เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร เมื่อ พ.ศ.2540

เมื่อย้ายอยู่วัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร ได้รับแต่งตั้งจากเจ้าอาวาสในขณะนั้น ให้เป็นผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิชาการ สำนักเรียนวัดสร้อยทอง รวมทั้งได้รับมอบหมายภารกิจในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านการศึกษา และยังได้พัฒนางานด้านอื่น ๆ จนปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง

พระราชปัญญาสุธี

พ.ศ. 2540 สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค สำนักเรียนวัดหัวลำโพง เขตบางรัก กรุงเทพฯ

 

พ.ศ. 2557 เป็น พระราชาคณะชั้นสามัญเปรียญ ที่ พระเมธีปริยัตโยดม

 

พ.ศ. 2558 เป็น พระราชาคณะชั้นราช ที่ พระราชปัญญาสุธี ตรีปิฎกบัณฑิต มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี

 

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์

พ.ศ.2546 เป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง

พ.ศ.2558 เป็นรองเจ้าคณะภาค 11

พ.ศ.2559 เป็นพระอุปัชฌาย์ ประเภทวิสามัญ

พ.ศ.2563 เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง.