ตอนนี้ไม่มีเหตุการณ์ไหนร้อนแรงเท่า 2 พรรคใหญ่ และเกิดขึ้นในวันเดียวกัน พรรคหนึ่งคึกคักเป็นพิเศษ เปิดเกมรุกของพรรคเพื่อไทย ในขณะเดียวกันพรรคพลังประชารัฐอยู่ในยุคของความอึดอัดและความแตกร้าว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อายุของรัฐบาลจะมีศักยภาพมากแค่ไหน พลเอกประยุทธ์ที่บอกว่าเป็นผู้มีอำนาจอยู่นอกพรรค จะเข้มแข็งอย่างไร ในเมื่อถึงตอนนี้เขาบอกว่าหนามที่ตำเท้า ยังไม่ถูกแกะออกไป

 

ปรากฏการณ์แรก ปรากฏการณ์เพื่อไทย รุก และคึกคักที่สุด ตอนนี้ลูกทักษิณมาแล้ว ในพรรคมีความพยายามที่จะเสนอคุณอุ๊งอิ๊ง ลูกสาวคนสุดท้องของ ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นมาเป็นตัวเต็งว่าที่ผู้รับเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี มีการประเมินว่ารอบนี้ ถ้าสถานการณ์ทางการเมืองยังคงเป็นเช่นนี้ เพื่อไทยจะแลนด์สไลด์

 

อุ๊งอิ๊งบอกว่า คุ้นชินกับการเมืองมาตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบ

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ที่สำคัญวันนี้การเปิดตัวโครงสร้างการบริหารในส่วนของพรรคเพื่อไทย ที่ขอนแก่น แนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สำคัญ ที่ทำให้แลนด์สไลด์ คือ คุณทักษิณกลับบ้าน คุณทักษิณเคยกลับมาหลังจากต้องคดีมาครั้งหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นไม่มีโอกาสกลับมาประเทศเลย

 

ตอนนี้สัญญาณหนึ่งที่ส่งผ่านจากคุณอุ๊งอิ๊ง คุณพ่ออยากกลับบ้านใจจะขาด

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

เป็นสัญญาณออกมาบอกในทางการเมือง ครอบครัวชินวัตรทุ่มสุดหน้าตัก หากว่ามีการเลือกตั้งระลอกหน้า อีกหนึ่งคนที่ส่งสัญญาณว่าเอาคุณทักษิณกลับบ้านคือ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผู้อำนวยการพรรคเพื่อไทย

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

แต่สัญญาณหนึ่งที่ถูกส่งผ่านออกมาจากพรรคเพื่อไทยตอนนี้ ปรากฏการณ์หมอเลี้ยบออกมา ถือว่าไม่ธรรมดา คนที่เปิดตัวใหม่ที่เป็นไฮไลท์สำคัญ คือคุณหมอสุรพงษ์และคุณอุ๊งอิ๊ง คุณหมอสุรพงษ์เหมือนเป็นยาสามัญของคุณทักษิณ

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ตอนนี้พรรคเพื่อไทยพูดชัดเจนที่จะวางยุทธศาสตร์แลนด์สไลด์ และทักษิณกลับบ้าน เพราะฉะนั้นหัวใจสำคัญอีกฝั่งหนึ่งที่ไม่ชอบทักษิณ คำถามคือแล้วฝั่งนั้นจะเลือกใคร มาดูคะแนนสมัยคุณยิ่งลักษณ์

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

เขาบอกว่าตอนนี้มีการทำโพลล์กันเรียบร้อยแล้ว เขาบอกว่าเพื่อไทยเหนือกว่าใครทั้งปฐพี

 

พลังประชารัฐมีการประชุมใหญ่และสุดท้ายลงมติเหมือนเดิม คือเลขาธิการพรรคไม่เปลี่ยนแปลง มีการปรับโครงสร้างพรรคลดอำนาจของเลขาธิการพรรค เพื่อหาจุดลงตัวประนีประนอมกันกันชั่วคราว

 

อาจจะมีการปรับเปลี่ยนว่าด้วยเรื่องอำนาจและกระบวนการจัดการในฐานะเลขาธิการพรรค แต่ประเด็นหัวใจหลักไม่ใช่อำนาจ ประเด็นหลักอยู่ที่บุคคล ปรากฏการณ์นี้ถ้ายังไม่มีการแก้ไข รัฐบาลลุงตู่อายุสั้น

 

ถ้าเปรียบเทียบ พรรคเพื่อไทยเหมือนกำลังต่อเติมบ้าน แต่พลังประชารัฐเหมือนกำลังซ่อมบ้าน ตอนนี้จึงเป็นปัญหา คือแล้วอายุของรัฐบาลจะยาวนานแค่ไหน จึงเป็นปัญหา ความเด็ดขาดของนายกและลุงป้อม และความไม่แน่นอนในกระบวนการจัดการ เป็นปมปัญหาใหญ่ที่สะท้อนถึงรัฐบาล

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ปัญหาใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ลุงป้อม แต่อยู่ที่เลขาธิการพรรคไม่สามารถทำงานร่วมกันกับนายกรัฐมนตรี

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ต้องบอกว่าลุงป้อมตอนนี้การยุติศึกในพรรคพลังประชารัฐมันไม่ได้ยุติ มันมีเชื้อไฟความขัดแย้งเกิดขึ้น ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่เมื่อวานตอนประชุมส.ส.

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ประเด็นความขัดแย้งในพลังประชารัฐเป็นใจความหลักสำคัญที่จะกระแทกไปที่รัฐบาลลุงตู่ ถึงตอนนี้ความเข้มแข็งของอำนาจไม่จริงเสียแล้ว

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 64. ผู้กองธรรมนัสไปที่เกาะสมุย มีคนบอกว่า ถ้าถูกปลดจากเลขาธิการพรรค ยุบสภาเมื่อไหร่ก็หาพรรคใหม่

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

ปรากฏการณ์ในพรรคพลังประชารัฐในปัจจุบันมีความพยายามที่จะประนีประนอมว่าด้วยเรื่องของการอยู่ร่วมกัน แต่จะลากยาวเป็นแผลใหญ่ต่อไปหรือไม่

เพื่อไทยเทหมดหน้าตักพา"ทักษิณ"กลับบ้าน

จากนี้ไปพรรคพลังประชารัฐจะเป็นตัวจุดชนวนสำคัญ ให้ดูหลังจากนี้ว่ารัฐบาลจะเผชิญกับอะไร อายุสั้น อายุยาว ไปอยู่ช่วงไหน มี 3 ช่วง 1.ช่วงธันวาคมนี้ จากกฎหมายเข้าไปพิจารณาในชั้นสภา 2.มีนาคม กติกาการเลือกตั้ง 3. สิงหาคม วาระ 8 ปี

 

ที่มา เนชั่นอินไซต์ บากบั่น บุญเลิศ และ วีระศักดิ์ พงศ์อักษร