มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าจับมือเครือข่าย ลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112 พร้อมทำกิจกรรมราดสีแดง-คลานเข่าเข้าสภา "สมยศ" เชิญชวนมวลชนร่วมชุมนุม 31 ต.ค. นี้ ที่แยกราชประสงค์ เพื่อประกาศชัยชนะ

     วันนี้ (27 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่สัปปายะสภาสถาน (รัฐสภาเกียกาย) คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.) และผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 นำโดย นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักกิจกรรมทางการเมือง, น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 2 พรรคก้าวไกล และสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า รวมตัวเพื่อยื่นหนังสือต่อ คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน (กมธ.กฎหมายฯ) ให้พิจารณาการดำเนินคดีกฎหมายอาญามาตรา 112 ตั้งแต่การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รัฐต่อผู้ต้องคดี, การบังคับใช้กฎหมาย ไปจนถึงการพิพากษาของศาล

     ขณะที่บริเวณหน้าประตู 4 ถนนทหาร (ซอยข้างวัดแก้วฟ้า) มีมวลชนจำนวนหนึ่งมารวมตัวกัน มีการผูกป้ายผ้ากับรั้วเหล็กบริเวณหน้าประตูรัฐสภา เขียนข้อความว่า “คืนอิสรภาพ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม”, “ยกเลิก 112”, “ปล่อยเพื่อนกู” ไปจนถึงติดธงของกลุ่มทะลุฟ้า และธงสีดำระบุข้อเรียกร้อง “ประยุทธ์ออกไป” ที่รั้วเหล็ก

     เวลา 11.55 น. น.ส.พริม มณีโชติ กล่าวเปิดกิจกรรมว่า วันนี้เป็นก้าวแรกของราษฎรในการโต้กลับ ก่อนที่จะไปจะไปพบกับม็อบใหญ่ในวันที่ 31 ตุลาคม และจะมีกรณีตัวอย่างของคนที่ถูกดำเนินคดีในมาตรา 112 มาบอกเล่าถึงผลกระทบที่ได้รับ
มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112

มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112

     ต่อมาเวลา 12.00 น. กลุ่มทะลุฟ้าทำการแสดงสด (Performance Art) บริเวณหน้ารัฐสภา โดยสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า 12 คนนำสีแดงมาทาทั่วตัว ก่อนคลานเข้าไปยังรัฐสภา ระหว่างนี้มีการโปรยกระดาษข้อความ “ยกเลิก 112” สื่อถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการถูกดำเนินคดีด้วยข้อหาอาญา มาตรา 112 เพื่อเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจฟังเสียงของประชาชนบ้าง

     จากนั้นตัวแทน ครช. และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 ยื่นหนังสือต่อตัวแทน กมธ.กฎหมายฯ หน้าประตูรัฐสภา โดยผู้ร่วมกิจกรรมบางรายร่วมชูป้าย “ประยุทธ์เป็นภัยต่อชาติ 112 อาจเป็นภัยต่อคุณ” “ผู้ต้องหา 112 คนต่อไปอาจเป็นคุณ”

     นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองประธานกรรมาธิการกฎหมายฯ กล่าวว่า จะรับเรื่องไว้เข้าเสนอต่อคณะกรรมการพิจารณาต่อไป เรื่องที่มีการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชน ยินดีที่จะรับเรื่องไว้พิจารณา

     นายรังสิมันต์ โรม รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการร้องเรียนมา เรื่องนี้ทางคณะกรรมาธิการเราก็คงต้องพูดคุยกันว่า จะมีการดำเนินการกันอย่างไร เราจะไม่นิ่งดูดายในปัญหาสิทธิมนุษยชน ซึ่งกรรมาธิการเราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ เราหวังว่าจะเชื่อมภาคประชาชนและภาครัฐในการสร้างกระบวนการคลี่คลายเพื่อพูดคุยต่อไปในอนาคต จะมีการประชุมสัปดาห์หน้า จะนำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการต่อไป ถ้ามีความคืบหน้าจะรีบแจ้งให้ประชาชนทราบ
มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112

มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112

     เวลา 12.30 น. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย เปิดเผยว่า ตนเป็นผู้ที่โดนข้อหา มาตรา 112 และเข้าไปอยู่ในเรือนจำยาวนานที่สุด คือ 7 ปี การมีมาตรา 112 เป็นการขัดขวางเสรีภาพของประชาชน ทำให้ประชาธิปไตยบ้านเราไม่สามารถเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้ และขอเชิญชวนวันที่ 31 ตุาคม ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ที่แยกราชประสงค์ จะมีการชุมนุมครั้งใหญ่ของคณะราษฎรเพื่อจะบอกว่าเราไม่ปรารถนาให้มีมาตรา 112 อีกต่อไป จะมีกิจกรรมสำคัญและจะได้รับการบันทึกไปทั่วโลก ไปกันให้มืดฟ้ามัวดินและชัยชนะจะเป็นของเรา

     จากนั้นเวลา 12.45 น. เจ้าหน้าที่รัฐสภาได้นำสายยางมาฉีดน้ำล้างสีแดงที่เปื้อนถนนหน้าประตูรัฐสภา โดยสมาชิกกลุ่มทะลุฟ้า ต่างนำแปรงมาช่วยกันขัดล้างสีที่พื้นออก
มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112

มาตามนัด! ม็อบทะลุฟ้าลุยรัฐสภายื่น กมธ.กฎหมายฯ ยกเลิก ม.112