ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ประเทศ ที่ไทยอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย.นี้ เตรียมคลายกฎให้ประชาชน ที่ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19 ครบโดสแล้ว สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ นับตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ เป็นต้นไปเช่นกัน

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เปิดเผยว่า แผนป้องกันโควิด-19 ระดับชาติ "ได้ผลดี" ทำให้ออสเตรเลียกำลังเตรียมตัวจะเปิดประเทศอีกครั้ง หลังฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชากร โดยจะอนุญาตให้ให้พลเมืองที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดส เดินทางไปต่างประเทศได้โดยไม่ต้องขออนุญาตเป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป 

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

เกือบ 2 ปีแล้ว ที่ประชาชนออสเตรเลียไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้อย่างอิสระ ส่วนชาวออสเตรเลียที่มีถิ่นพำนักอยู่ในต่างประเทศ แม้จะฉีดวัคซีนครบแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนได้ เนื่องจากรัฐบาลมีมาตรการจำกัดผู้เดินทางขาเข้า เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 จึงคาดว่า จะมีประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้าไปยังออสเตรเลียมากขึ้น

 

หลังจากทางการของ นครซิดนีย์ และ เมลเบิร์น ยกเลิกคำสั่งกักตัวผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนครบ โดยในวันที่ 1 พ.ย. 2564 นี้ ขณะที่เมืองอื่นๆ ของออสเตรเลีย มียอดผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงเกือบเป็นศูนย์ ก็มีแนวโน้มที่จะประกาศผ่อนคลายกฎตามมาเช่นกัน หากสามารถฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมประชากรส่วนใหญ่

 

ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ชาติ ที่ไทยเปิดให้เข้าเมือง คลายล็อกเดินทางนอกประเทศ 1 พ.ย.

 

ข้อมูลจากสำนักงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สุขภาพแห่งออสเตรเลีย (Therapeutic Goods Administration - TGA) ที่ล่าสุดได้อนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ ไฟเซอร์ อิงค์ เป็นเข็มกระตุ้นในกลุ่มประชากรที่อายุเกิน 18 ปีขึ้นไป หลังอัตราการฉีดวัคซีนเข็มแรกในประชากรที่อายุเกิน 16 ปี ครอบคลุมเกือบ 90% แล้ว 

 

ขณะที่ รัฐบาลสิงคโปร์ ประกาศเมื่อวานนี้ (26 พ.ย.64) ว่า จะเริ่มเปิดรับผู้เดินทางจากออสเตรเลีย ที่ฉีดวัคซีนครบโดสโดยไม่ต้องถูกกักตัว หลังวันที่ 8 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป 

โดย ออสเตรเลีย ถือเป็น 1 ใน 46 ประเทศ ที่ไทยประกาศอนุญาตให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเที่ยวได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ นาย ธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการมาตรการการเดินทางเข้าออกประเทศและการดูแลคนไทยในต่างประเทศ ลงนามออกประกาศศูนย์ปฏิบัติการมาตรการการเดินทางเข้าออกประเทศและการดูแลคนไทยในต่างประเทศ เรื่อง ‘การกำหนดรายชื่อประเทศและพื้นที่ต้นทางที่อนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรสำหรับบุคคลประเภท (13)’ 

นายธานี ทองภักดี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ

โดยมีรายละเอียดสำคัญ คือ การอนุมัติประเทศและพื้นที่ที่อนุญาตให้ผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรสำหรับบุคคลประเภท (13) “ผู้ซึ่งได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจควบคู่กับความมั่นคงด้านสาธารณสุขตามแผนการเปิดประเทศของรัฐบาล” ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุข และการเสนอของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ชาติ ที่ไทยเปิดให้เข้าเมือง คลายล็อกเดินทางนอกประเทศ 1 พ.ย.

 

ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ชาติ ที่ไทยเปิดให้เข้าเมือง คลายล็อกเดินทางนอกประเทศ 1 พ.ย.

 

โดยในประกาศ ระบุถึงรายชื่อประเทศทั้ง 46 ประเทศ และแนวทางการปฏิบัติมาตรการการเดินทางเข้า-ออก ประเทศหลัง 1 พ.ย ซึ่งทั้ง 46 ประเทศประกอบไปด้วย

ออสเตรเลีย 

 

ออสเตรีย

 

บาห์เรน 

 

เบลเยียม 

 

ภูฏาน 

 

บรูไนดารุสซาลาม 

 

บัลแกเรีย

 

กัมพูชา

 

แคนาดา

 

ชิลี

 

จีน

 

ไซปรัส

 

สาธารณรัฐเช็ก 

 

เดนมาร์ก 

 

เอสโตเนีย 

 

ฟินแลนด์ 

 

ฝรั่งเศส

 

เยอรมนี 

 

กรีซ 

 

ฮังการี

 

ไอซ์แลนด์  

 

ไอร์แลนด์ 

 

อิสราเอล 

 

อิตาลี

 

ญี่ปุ่น

 

ลัตเวีย

 

ลิทัวเนีย 

 

มาเลเซีย 

 

มอลตา

 

เนเธอร์แลนด์

 

 

ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ชาติ ที่ไทยเปิดให้เข้าเมือง คลายล็อกเดินทางนอกประเทศ 1 พ.ย.

 

นิวซีแลนด์  

 

นอร์เวย์  

 

โปแลนด์  

 

โปรตุเกส 

 

กาตาร์ 

 

ซาอุดีอาระเบีย 

 

สิงคโปร์ 

 

สโลวีเนีย

 

สาธารณรัฐเกาหลี 

 

สเปน

 

สวีเดน

 

สวิตเซอร์แลนด์

 

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  

 

สหราชอาณาจักร 

 

สหรัฐอเมริกา

 

ฮ่องกง 

 

 

ศบค.ได้กำหนดโครงการ "เปิดประเทศแบบไม่กักตัว เริ่ม 1 พ.ย. นี้" เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยและสถานการณ์ทั่วโลกที่มีแนวโน้มคลี่คลายมากยิ่งขึ้น

โดยแบ่งออก เป็น 3 ช่วงระยะเวลาที่ชัดเจน คือ 

 

ระยะที่ 1: ช่วงวัน 1-30 พฤศจิกายน จะเปิดพื้นที่ 17 จังหวัดนำร่อง 

 

ระยะที่ 2: ช่วงวัน 1-31 ธันวาคม จะเปิดเมืองหลักหรือจังหวัดที่มีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 15% ของรายได้จากการท่องเที่ยวทั้งหมดและเป็นจังหวัดที่มีพรมแดนติดประเทศเพื่อนบ้าน

 

ระยะที่ 3: ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565 จะเปิดพื้นที่นำร่องด้านเศรษฐกิจ จังหวัดที่มีพรมแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน

 

ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ชาติ ที่ไทยเปิดให้เข้าเมือง คลายล็อกเดินทางนอกประเทศ 1 พ.ย.

ออสเตรเลีย 1 ใน 46 ชาติ ที่ไทยเปิดให้เข้าเมือง คลายล็อกเดินทางนอกประเทศ 1 พ.ย.