“หมอสุรวิทย์”จี้"บิ๊กตู่"เปิดประเทศแล้วโควิดพุ่งต้องลาออก ยอมรับแนวคิดหวั่นทำไวรัสระบาดรอบใหม่ สร้างหายนะให้ไทยมหาศาล

26 ตุลาคม 2564 นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย อดีต รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับนโยบายเปิดประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่กังวลใจว่าหากเปิดแล้วไม่สามารถที่จะป้องกัน หรือคุมการระบาดของเชื้อไวรัสไม่อยู่ ส่งผลให้ประเทศไทยพบการแพร่กระจายของไวรัสรอบใหม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน รวมทั้งอาจจะมีเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้นในประเทศไทยด้วย 

 

 

ทั้งนี้ รัฐบาลควรที่จะมีมาตรการที่ชัดเจนในการปกป้องประชาชนในประเทศ การฉีดวัคซีนต้องฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศมากกว่า ร้อยละ 70 ของจำนวนประชากร ไม่ใช่จำนวนวัคซีนที่ฉีดทั้งหมดเพียง 70 ล้านโดส หากรัฐบาลดำเนินการเรื่องวัคซีนดีกว่านี้ เร็วกว่านี้ ตั้งแต่เดือนพ.ค. การเปิดประเทศน่าจะเปิดได้เร็วกว่านี้ แต่รัฐบาลทำงานช้า ส่งผลเศรษฐกิจประเทศไทยฟื้นช้าตามไปด้วย 

 

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย  

 

"หากเปิดประเทศแล้วพบว่าเกิดการระบาดครั้งใหม่กระจายทั่วประเทศ และมีประชาชนติดเชื้อเพิ่มเป็นจำนวนมาก รัฐบาลต้องรับผิดชอบ โดยการลาออกเลยได้หรือไม่ เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล้าที่จะเสี่ยง ก็ควรที่จะกล้ารับผิดชอบด้วย แต่ไม่ควรนำชีวิตประชาชนคนไทยมาเสี่ยง ปัจจุบันรัฐบาลยังคุมการระบาดไม่ได้ แล้วยังเปิดประเทศก็เชื่อว่าหายนะคงมาถึงอีกไม่นาน" นพ.สุรวิทย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เพราะศักยภาพในการคุมการระบาดของรัฐบาล ติดลบมาโดยตลอด ดังนั้นการเปิดประเทศ ไทยอาจจะสูญเสียทั้งทรัพยากร ทั้งงบประมาณ และชีวิตประชาชน หากรัฐฟังคำท้วงติง เร่งคลอดมาตรการที่รัดกุม รวมทั้งการระดมเจ้าหน้าที่ทำงานเชิงรุก จะช่วยปกป้องประชาชนได้มากกว่าไม่ทำอะไรเลย