"แพทย์ชนบท" ชี้ ทำไม 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการระบาดอย่างหนัก แต่ทำไม ATK ที่สปสช. แจกจ่ายตรวจพบเชื้อน้อย 2.3% เมื่อเทียบกับตรวจด้วย RT-PCR พบเชื้อ 10-30% ตามแต่ละพื้นที่

22 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ "ชมรมแพทย์ชนบท" ได้โพสต์ข้อความอธิบายกรณีที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านว่า แต่ทำไมการตรวจหาเชื้อด้วย ATK สปสช.จึงพบเชื้อน้อยมาก โดยระบุว่า

"อัตราการติดเชื้อของชายแดนใต้หนักมาก การตรวจ RT-PCR ในกลุ่มเสี่ยงสูงนั้น พบการติดเชื้อสูง 20-50% ตามความรุนแรงแต่ละพื้นที่ แต่รายงานของ สปสช. เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2564 ชัดเจนว่า LEPU ที่ สปสช. แจกมาลงมาใน เขต 12 มีจำนวน 1,022,500 ชิ้น ได้แจกจ่ายไปแล้ว 141,988 ชิ้น หรือราว 14% เท่านั้น ทั้ง ๆ ที่ระบาดหนัก ประชาชนมีความต้องการการตรวจสูงมาก แต่ก็มีกลุ่มเสี่ยง (กลุ่มที่มีอาการ กลุ่มที่ใกล้ชิดผู้ป่วย พื้นที่เสี่ยง) มาขอรับเพียง 14%" 

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง เหตุใดผลตรวจ ATK ชายแดนใต้ ต่ำกว่าตรวจ RT-PCR  

ในจำนวนที่รับไป 14% นี้ มีการลงผลการตรวจไว้ผ่านแอปเป๋าตัง จำนวน 17,135 ราย โดยมีผลบวก 397 คน หรือ 2.3% เท่านั้น เชื่อว่าคนที่รับไปเป็นหลักแสนคนนั้นมีครึ่งหนึ่งเป็นอย่างน้อยที่ตรวจแล้วแต่ไม่ได้ลงผล ส่วนใหญ่คงผลเป็นลบ เพราะหากเป็นบวก มักจะลงผลเพื่อการเข้าสู่ระบบการรักษากักตัว ดังนั้น อัตราการพบเชื้อจริงๆ จาก ATK นี้ จึงน่าจะต่ำกว่า 2.3% มาก ไม่ใกล้เคียงกับที่ อย. องค์การเภสัช รับรองมาตรฐานไว้เลย 

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง เหตุใดผลตรวจ ATK ชายแดนใต้ ต่ำกว่าตรวจ RT-PCR

ดังนั้น อัตราการพบเชื้อจริงๆ จาก ATK นี้ จึงน่าจะต่ำกว่า 2.3% มาก ไม่ใกล้เคียงกับที่ อย. องค์การเภสัช รับรองมาตรฐานไว้เลย ถ้าชุดตรวจนี้ หากมีการจัดซื้อเป็นไปตามเจตนารมณ์เดิม คือให้ใช้ 2 in 1 เน้นให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการควบคุมโรค และใช้แจกชาวบ้านใช้ได้ด้วย มีความแม่นยำสูง เชื่อว่าจะแจกจ่ายจนไม่มีเหลือแล้ว ATK 1 ล้านชุดนั้นไม่ใช่น้อย แทบจะแจกได้ทุกหลังคาเรือน ๆ ละชุด ในจังหวัดชายแดนใต้ แต่เพราะความไม่มั่นใจจึงตกค้าง ไม่มีใครขอรับไปตรวจ 

"แพทย์ชนบท" เปิดข้อเท็จจริง เหตุใดผลตรวจ ATK ชายแดนใต้ ต่ำกว่าตรวจ RT-PCR