สมุทรปราการ-เจ้าของรง.รองเท้าไฟไหม้ ยันไม่เคยคิดปิดกิจการและลอยแพพนักงาน อาจมีพนักงานบางคนฟังไม่เข้าใจแล้วไปให้ข่าว แต่ถ้าไม่มีทางออกต้องปิดกิจการจริง ๆ ก็จะจ่ายชดเชยให้พนักงานทุกคนตามกฎหมาย สำหรับรง.ทำประกันภัยไว้วงเงิน 142 ล.บ.

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ บริษัท วัฒนา ฟุตแวร์ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตรองเท้า ตั้งอยู่ในภายในซอย กิ่งแก้ว 9 /1 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และโรงงานใกล้เคียงได้รับความเสียหายกว่า 100 ล.บ. และมีกระแสข่าวว่าทางโรงงานจะลอยแพพนักงานกว่า 200 ชีวิตนั้น 

เจ้าของรง.รองเท้าไฟไหม้ ยืนยันไม่เคยคิดจะลอยแพพนักงาน

ล่าสุดวันที่ 21 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจสอบภายในบริษัท วัฒนา ฟุตแวร์ จำกัด ที่เกิดเหตุไฟไหม้ พบว่าเครื่องจักรเกิดความเสียหายจากความร้อนเกือบทั้งหมด โครงสร้างของอาคารเสียหาย ซึ่งทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ได้ออกหนังสือให้หยุดประกอบกิจการทั้งหมด มาปิดประกาศไว้ที่หน้าโรงงานตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว

เจ้าของรง.รองเท้าไฟไหม้ ยืนยันไม่เคยคิดจะลอยแพพนักงาน

ายกิตติ จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการของโรงงาน เปิดเผยว่า จากข่าวที่มีพนักงานบางคนให้ข่าวว่า ทางโรงงานขอปิดกิจการ และจ่ายค่าตอบแทนเพียงเดือนสุดท้ายเท่านั้น ตนขอชี้แจงว่าตนไม่มีแนวคิดที่จะปิดโรงงาน ตนสร้างธุรกิจนี้มากว่า 30 ปี ดูแลพนักงานตามกฎหมายมาตลอด จนพนักงานหลายต่อหลายคนอยู่กันมานานถึง 30-40 ปี แต่การช่วยเหลือต้องขอเวลาให้ทางโรงงานรวบรวมข้อมูลในหลาย ๆ ด้าน เพื่อประเมินสถานการณ์ของทางโรงงานก่อน 

เจ้าของรง.รองเท้าไฟไหม้ ยืนยันไม่เคยคิดจะลอยแพพนักงาน

แต่อาจเป็นเพราะข้อความห่วงใยของตนที่บอกผ่านเจ้าหน้าที่ไปถึงพนักงานว่า ตอนนี้โรงงานไฟไหม้ จึงต้องขอปิดก่อนให้ทุกคนกลับบ้าน และจะจ่ายเงินเดือนของเดือนนี้ตามปกติ ส่วนเดือนถัดไปค่อยมาหารือกันใหม่อีกครั้ง จนมีพนักงานบางคนฟังไม่เข้าใจแล้วไปให้ข่าว แต่ถ้าถึงจุดที่ทางโรงงานไม่มีทางออก และต้องปิดกิจการจริงๆ ตนก็ขอยืนยันว่า จะชดเชยให้พนักงานทุกคนตามกฎหมายแน่นอน

เจ้าของรง.รองเท้าไฟไหม้ ยืนยันไม่เคยคิดจะลอยแพพนักงาน

ส่วนเรื่องมีกระแสข่าวว่า เผาเอาเงินประกันหรือไม่ ในเรื่องนี้ตนยืนยันว่าไม่เคยมีความคิดแบบนี้ในหัวของตนเลย ตนสร้างธุรกิจนี้มาค้าขาย และทุกวันนี้ถึงจะมีผล กระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 แต่ทางโรงงานของเราก็ยังมียอดขายเดือนละ 10-20 ล้านบาท ลดลงมาก่อนการแพร่ระบาดของโควิด- 19 เดือนละกว่า 40 ล้านบาท หากโรงงานต้องหยุดกิจการยิ่งนานเท่าไร ทางโรงงานยิ่งขาดโอกาสทางการตลาดมากเท่านั้น

 

กรณีที่มีข่าวว่ามีสารเคมีภายในโรงงานขณะเกิดเพลิงไหม้ ฟุ้งกระจายไปในอากาศนั้น ตนยืนยันว่า สารเคมีบางชนิดที่ใช้ในการผลิต อย่างเช่น ทินเนอร์ ซึ่งมีปริมาณไม่มาก ทางโรงงานจัดซื้อมาเท่าที่ใช้ในการผลิตเท่านั้น ไม่มีการสั่งมาเก็บสต๊อก และขณะเกิดเพลิงไหม้ และหลังเกิดเพลิงไหม้ ทางกรมควบคุมมลพิษได้มาตรวจวัด และมีผลรับรองออกมาแล้วว่าไม่เกินระดับอันตรายต่อสุขภาพ และทางโรงงานเองก็ได้ทำประกันภัยไว้วงเงิน 142 ล้านบาท ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่หลาย ๆ ฝ่ายเข้าตรวจสอบร่วมกัน เพื่อเป็นหลักฐานว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้มาจากสาเหตุใดกันแน่

 

ข่าว/ภาพ-สุธินันท์ คงสินธ์