สถานการณ์การทำงานของรัฐบาลตอนนี้ต้องบอกว่าร้อน แต่ที่ร้อนยิ่งกว่าคือเรื่องราวของมวลชนในม็อบ ก่อนหน้านี้รัฐบาลร้อนมาจากพรรคพลังประชารัฐ ร้อนมาจากพรรคร่วมรัฐบาล ตอนนี้ความร้อนเรื่องของม็อบกำลังเข้ามาแทนที่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เป็นความร้อนแรงถึงขนาดที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ต้องออกมาพูดเป็นนัยยะว่าหยุด กลายพันธุ์ เป็นการปรามม็อบทะลุแก๊ส เราจะมาวิเคราะห์เจาะลึกกันในเรื่องนี้ว่าสัญญาณคืออะไร

อีกหนึ่งเรื่อง ปรากฏการณ์เพื่อไทย และอนาคตของพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ตามที่คนแดนไกลพูดหรือไม่ ยุทธศาสตร์ของคุณทักษิณ ในการที่จะนำไปสู่แลนด์สไลด์ได้มากน้อยแค่ไหน

 

วันนี้ไพบูลย์ รอด เป็นที่เรียบร้อย คราวนี้เรามาดูม็อบ วันนี้นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประชุมสภากลาโหมแล้วส่งสัญญาณออกมา

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

วันนี้ประชุมสภากลาโหมเป็นการประชุมร่วมกันของผู้นำเหล่าทัพ ที่มีอำนาจในการตัดสินใจด้านความมั่นคง ประกอบด้วยผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารอากาศ และผู้บัญชาการทหารเรือ และมีอีกหนึ่งคนผบ.ตร. และส่งสัญญาณออกมาว่าการเมืองเพลาๆหน่อย

ในขณะเดียวกันบางสัญญาณที่ส่งออกไปจากบิ๊กแก้ว

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

ม็อบทะลุแก๊สที่ส่งสัญญาณว่าจะนำไปสู่การก่อการร้าย นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงการปกครอง นำไปสู่เหตุการณ์ทางการเมืองบางอย่าง

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

ถ้ายังไม่มีความรุนแรงไม่ถึงกับจลาจลก็เป็นหน้าที่ตำรวจ แต่ถ้าหากจลาจลทหารจะเข้าทำหน้าที่ และนอกจากว่าตำรวจจะขอความช่วยเหลือ สัญญาณที่ส่งผ่านจากผู้บัญชาการทหารสูงสุดไม่ธรรมดา พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ก่อนหน้านี้เค้าคือตัวเต็งที่จะขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารบก

 

การดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาต้องบอกว่าเด็ดขาด ผลักดันจัดการคน

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

ม็อบทะลุแก๊ส ถึงตอนนี้กำลังกลายพันธุ์ นำไปสู่ชนวนของก่อการร้าย การเปลี่ยนแปลงการปกครอง ความยั่วยุและก่อให้เกิดความรุนแรง ล้วนแล้วแต่เข้าข่ายสุ่มเสี่ยง และมีแนวคิด เรื่องการแบ่งแยกดินแดน

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

ตอนนี้พัฒนาการของทะลุแก๊สไปไกลเกินกว่าจะคาดคิด การสะกดคำว่าแก๊ส มีทั้งสอเสือและซอโซ่ เป็นความแตกแยกภายในกลุ่ม

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

คือสัญญาณที่ส่งผ่านออกมาว่าพัฒนาการของทะลุแก๊ส กลายเป็นม็อบกลายพันธุ์ และจะนำมาซึ่งอันตรายต่อเยาวชน เกมทางการเมืองที่จะเกิดขึ้น

 

การรัฐประหารที่ผ่านมา ต้องมีเหตุและมีผล และเหตุผลในการยึดอำนาจประชาธิปไตยหลายครั้งเกี่ยวข้องกับจลาจล ความรุนแรง การแบ่งแยก เพราะฉะนั้นประวัติศาสตร์บทเรียนของรัฐประหารที่ผ่านมา หากต้องการที่จะมีเลือกตั้งก็ต้องมีสติในการเคลื่อนไหว

 

ปรากฏการณ์เพื่อไทย ชวนให้วิเคราะห์อะไรที่จะทำให้เพื่อไทยแลนด์สไลด์และหลังจากนี้จะมียุทธศาสตร์ในการเดินหน้าเพื่อแชร์อำนาจอย่างไร สัญญาณที่ส่งออกมาจากการพูดจา ในงานเลี้ยงสังสรรค์ของกลุ่มส.ส. เฉพาะกลุ่ม และคุณทักษิณส่งสัญญาณสะท้านไปทั้งปฐพี

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

เป็นการประกาศแสดงความคิดเห็น ในฐานะของพรรคเพื่อไทยและเป็นอดีตหัวหน้าพรรคที่นำทัพเมื่อไหร่แลนด์สไลด์เมื่อนั้น ตอนนี้คำถามคือ ถ้าพรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ใครจะมาเป็นหัวหน้า

 

คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย สามารถนำทัพลงสู่การเลือกตั้งแล้วแลนด์สไลด์ได้ไหม ?

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

ตัวเต็งขณะนี้ให้ดูสองท่านนี้

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ? "พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

หัวสำคัญที่สุด หัวของพรรคเพื่อไทย คือไฮไลท์ที่ต้องจับตามอง มาดูการเลือกตั้งในระยะที่ผ่านมา

"พรรคเพื่อไทย" แลนด์สไลด์ทำได้จริงหรือ ?

ล่าสุดกำลังที่จะรีแบรนด์ ให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ ประกาศเพื่อนไทยจะแลนด์สไลด์ นอกเหนือจากอยู่ที่หัว คือแกนนำ ผู้นำพรรค กลยุทธ์อย่างหนึ่งของเพื่อไทยคือการมุ่งเข้าไปสู่การแชร์อำนาจ แต่การแชร์อำนาจต้องมาจากโหวตเตอร์ คือประชาชนที่จะลงคะแนนในอนาคต จะเป็นแลนด์สไลด์หรือไม่ คอยลุ้นกับกลยุทธ์ของพรรคเพื่อไทย

 

ที่มา เนชั่นอินไซต์ บากบั่น บุญเลิศ , วีระศักดิ์ พงษ์อักษร