ฝนตกหนักสะสมตลอดสัปดาห์ และมวลน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียงไหลมาสมทบ ส่งผลให้เกิดน้ำหลากเข้าท่วมวัด โรงเรียน บ้านพักครู และบ้านเรือนราษฎร 3 ชุมชนในเขตเทศบาลเมืองนางรอง จ.บุรีรัมย์ แบบไม่ทันตั้งตัวช่วงกลางดึก ขนข้าวของทรัพย์สินหนีไม่ทันจมเสียหาย

17 ตุลาคม 2564  ฝนที่ตกหนักสะสมตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา  ประกอบกับมวลน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียงไหลมาสมทบ  ส่งผลให้เกิดกระแสน้ำหลากเข้าท่วมเขตเทศบาลเมืองนางรอง  อ.นางรอง  จ.บุรีรัมย์ช่วงกลางดึกที่ผ่านมา  แบบไม่ทันตั้งตัว  ทั้งวัดใหม่เรไรทอง  วัดถนนหัก  โรงเรียนบ้านถนนหัก (เพียรประจงวิทยา)  และบ้านเรือนราษฎรใน 3 ชุมชน คือชุมชนถนนหัก  ชุมชนหนองโพรง  และชมชนทุ่งแหลม  มากกว่า 30 หลังคาเรือน  ไม่สามารถขนย้ายข้าวของเครื่องใช้  และทรัพย์สินมีค่าต่างๆ ขึ้นที่สูงได้ทัน เพราะน้ำหลากเข้าท่วมอย่างรวดเร็วในช่วงกลางดึก  ทำให้ข้าวของหลายอย่างเสียหายโดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า และวัสดุครุภัณฑ์ต่างๆ ในโรงเรียนบ้านถนนหักได้รับความเสียหายหลายรายการ  นอกจากนี้บ้านพักครู และรถยนต์ที่จอดไว้ก็ถูกน้ำท่วมด้วยเช่นกัน   ซึ่งระดับน้ำท่วมเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1 – 1.50  เมตร   ขณะที่ถนนหลายสายในเขตเทศบางเมืองนางรองก็ถูกน้ำท่วมสูงจนต้องปิดการสัญจร   เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น   ขณะที่ทางเทศบาล   หน่วยกู้ภัย  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่  ก็ได้ลงพื้นที่สำรวจและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น  อาทิ  การช่วยย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง  และเร่งบรรจุกระสอบทรายแจกจ่ายเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมเป็นวงกว้างมากขึ้นอีก  

น้ำหลากท่วมเมืองนางรองกลางดึก ขนของหนีไม่ทันจมเสียหาย
 

จากการสอบถามนายสนอง  น้อยพาลี อายุ 47 ปี ชาวบ้านถนนหัก บอกว่า  หลังจากมีฝนตกหนักคลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  ประกอบกับมีมวลน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียงไหลมาสมทบ  ก็ทำให้เกิดน้ำท่วมทั้งวัด  โรงเรียน และบ้านเรือนราษฎรในช่วงกลางดึกแบบไม่ทันตั้งตัว  โดยน้ำเริ่มท่วมเมื่อช่วงตี 2  ทำให้หลายคนไม่สามารถขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูงได้ทัน  ก็ต้องปล่อยแช่น้ำ ซึ่งปีนี้ถือว่าน้ำท่วมหนักที่สุดในรอบ 10 ปี 

 

ด้านนางสุภนิจ เมฆหมอก ประธานชุมชนถนนหักพัฒนา  บอกว่า  เมื่อประมาณ ปี 2551 และ 2554  ก็เคยเกิดปัญหาน้ำท่วมในชุมชน หลังจากนั้นทางเทศบาลก็ไม่เข้ามาแก้ไขปัญหาวางท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำสามารถไหลได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้นแล้ว   แต่ปีนี้ที่เกิดน้ำท่วมอีกอาจเพราะเนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน  จึงทำให้น้ำหลากเข้าท่วมช่วงกลางดึก   ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ก็ได้เข้ามาสำรวจและให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว  ทั้งเร่งระบายน้ำที่ท่วมให้ลดลงโดยเร็วด้วย แต่ก็ต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด  เพราะไม่รู้ว่าน้ำยังจะเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่

น้ำหลากท่วมเมืองนางรองกลางดึก ขนของหนีไม่ทันจมเสียหาย
 

ขณะที่นายสันติ  ประถมพรมราช  สท.เขต 3  กล่าวว่า  หลังได้รับทราบว่าเกิดน้ำท่วม  ก็ได้รายงานผู้บริหารเทศบาลได้รับทราบทันที  เพื่อเร่งหาแนวทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน   ทั้งการเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังตามถนน บ้านเรือน  วัด  และ โรงเรียนให้ลดระดับลงโดยเร็ว   พร้อมทั้งชดเชยเยียวยากรณีที่ถูกน้ำท่วมข้าวของทรัพย์สินเสียหายด้วย

น้ำหลากท่วมเมืองนางรองกลางดึก ขนของหนีไม่ทันจมเสียหาย
                                                                          
โดย -  สุรชัย    พิรักษา