ผวจ.เพชรบูรณ์สั่งด่วน ปิดเขาค้อ-ภูทับเบิก 14 วัน หลังพบคลัสเตอร์โควิดขนาดใหญ่ สาเหตุมาจากหญิงสาววัย 27 ปี เดินทางจากกรุงเทพฯ มาร่วมงานศพญาติที่ภูทับเบิก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

     วันนี้ (16 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ สำนักงานสาธารณสุข อ.หล่มเก่า ได้ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี ATK ในพื้นที่หมู่ 14 และหมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ในเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 160 ราย และนอกจากนั้นจังหวัดเพชรบูรณ์ยังพบผู้ติดเชื้ออีกหลายพื้นที่ โดยในวันนี้ นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขกรณีดังกล่าว

     โดย นพ.นายกมล กัลยาประสิทธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ จ.เพชรบูรณ์ มีคลัสเตอร์ที่ยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 9 คลัสเตอร์ ด้วยกัน โดยคลัสเตอร์แรกเป็นงานเลี้ยงเกษียณตำรวจ อ.ชนแดน มีผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 10 ราย คลัสเตอร์ที่ 2 พนักงานคาร์แคร์ในพื้นที่ อ.หล่มสัก ร่วมดื่มน้ำกระท่อมกับคนในชุมชนแออัด พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 60 ราย คลัสเตอร์ที่ 3 ตลาดเทศบาล 2 ต.ในเมือง พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 75 ราย คลัสเตอร์ที่ 4 งานเลี้ยงเกษียณตำรวจ อ.เมืองเพชรบูรณ์ พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 5 ราย
 

ด่วน! สั่งปิดเขาค้อ-ภูทับเบิก 14 วัน หลังพบคลัสเตอร์โควิดขนาดใหญ่

     คลัสเตอร์ที่ 5 ต.เข็กน้อย พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 228 ราย คลัสเตอร์ที่ 6 จุลไหมไทย พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 17 ราย คลัสเตอร์ที่ 7 วัยรุ่นรวมตัวจัดงานวันเกิดที่ร้านซ่อมรถ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 33 ราย คลัสเตอร์ที่ 8 วัยรุ่นใน ต.โคกปรง อ.วิเชียรบุรี มาร่วมงานวันเกิดที่ร้านซ่อมรถ ต.กันจุ และนำเชื้อไปแพร่ให้กับครอบครัว พบผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมด 20 ราย

     และล่าสุดคลัสเตอร์บ้านทับเบิก ในเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 160 ราย อยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากโรงพยาบาลอีกครั้ง

ด่วน! สั่งปิดเขาค้อ-ภูทับเบิก 14 วัน หลังพบคลัสเตอร์โควิดขนาดใหญ่

     นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ในกรณีของการติดเชื้อในพื้นที่บ้านทับเบิกนั้น สืบเนื่องมาจากมีหญิงสาวอายุ 27 ปี จากกรุงเทพฯ ซึ่งมาทราบภายหลังว่า เป็นผู้ติดเชื้อ ได้มาร่วมงานศพญาติที่ภูทับเบิก จึงทำให้ญาติติดเชื้อ ต่อมาแพร่ไปยังบุคคลอื่นที่มาร่วมงานด้วย

     ทั้งนี้จะได้มีการปูพรมตรวจหาเชื้อในพื้นที่ภูทับเบิก ทั้งหมู่ที่ 14 และ 16 ทั้งหมด ในวันจันทร์ที่ 18 ต.ค. 64 นี้อีกครั้ง รวมทั้งได้ออกคำสั่งปิดหมู่บ้านหมู่ที่ 14 และ 16 บ้านภูทับเบิก ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18-31 ต.ค. 64 จึงขอแจ้งเตือนให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งนักท่องเที่ยวเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

     มีรายงานว่า หลังการประชุมเสร็จสิ้น จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ออกประกาศปิดสถานที่เสี่ยง 3 แห่ง คือ ตลาดสดเทศบาล 2 และตลาดเพชรพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ตั้งแต่วันที่ 17-30 ต.ค.2564 ปิดพื้นที่ทั้งหมดของ ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ ตั้งแต่วันที่ 16-31 ต.ค. 64 ปิดพื้นที่หมู่ที่ 14 และหมู่ที่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า ตั้งแต่วันที่ 18-31 ต.ค. 64

นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์

ภูทับเบิก

เขาค้อ