background-defaultbackground-default
สิ้นตำนานไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร “พรศักดิ์ ส่องแสง”

สิ้นพรศักดิ์ ส่องแสง ศิลปินลูกทุ่งอีสานชื่อดัง โซเชียลแห่อาลัยล้นหลาม โดยเกิดจากสาเหตุหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ญาติเตรียมนำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สิ้นแล้วพรศักดิ์ ส่องแสง หรือนายบญเสาร์ ประจันตะเสน ศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง ในวัย 61  ปี  โดยเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภูเมื่อเวลาประมาณ  20.40  น.ของวันที่  15  ตุลาคม  2564  หลังมีข่าวเผยแพร่ทางเพจเฟซบุ๊ก พรศักดิ์ ส่องแสง ทำให้แฟนคลับและเพื่อนศิลปินร่วมไว้อาลัยในโลกออนไลน์อย่างมากมาย 

สำหรับนายพรศักดิ์ ส่องแสง มีชื่อจริงว่า นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน หรือเป็นที่รู้จักกันดีในนาม “พรศักดิ์ ส่องแสง” เกิดเมื่อวันที่ 2  พฤศจิกายน พุทธศักราช 2503 ที่บ้านโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านแฮด (เดิม อำเภอบ้านไผ่) จังหวัดขอนแก่น 

ครอบครัวของ นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน ประกอบอาชีพทำนา มีฐานะทางเศรษฐกิจค่อนข้างอัตคัด เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จึงจำเป็นต้องออกมาช่วยครอบครัวทำนาชนิด “หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน” แต่ความขยัน และแข็งแกร่งของลูกชาวนาไม่หยุดการไขว่คว้าหาความรู้ นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน เรียนต่อจนสำเร็จการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากการศึกษานอกระบบโรงเรียน

 

สิ้นตำนานไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร “พรศักดิ์ ส่องแสง”

นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน เริ่มเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งหมอลำหลังจากเข้ารับราชการทหาร โดยสมัครเข้าทำงานในวงดนตรีของ “รักษ์ วัฒนา” หรือ “ครูคำหอม” นักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังแห่งจังหวัดอุดรธานี ทำให้นายบุญเสาร์ ประจันตะเสนได้ชื่อ “พรศักดิ์ ส่องแสง” และฉายา “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร” อันเป็นชื่อและฉายาที่ครูคำหอม เป็นผู้ตั้งให้ อีกทั้งครูคำหอมยังเป็นผู้สนับสนุนให้พรศักดิ์ ส่องแสง ตั้งวงดนตรีชื่อ“แชมป์อีสาน” เปิดโอกาส “พรศักดิ์ ส่องแสง” ได้บันทึกเสียงครั้งแรกด้วยเพลง “หนุ่มนานครพนม” และบันทึกเทปชุดแรกเมื่อปี พ.ศ.2524  ชื่อชุด “เสือสำนึกบาป” “จากเด็กหนุ่มชาวนา ผู้มีใจรักในเสียงเพลงกอปรกับพรแสวงผ่านการฟังเสียงร้องของนักร้องหลาย ๆ ท่าน และนำเทคนิควิธีการต่าง ๆ มาฝึกฝนด้วยตนเอง จนเกิดเสียงร้องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ”

 

สิ้นตำนานไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร “พรศักดิ์ ส่องแสง”

ตลอดระยะเวลากว่า 35 ปี “พรศักดิ์ ส่องแสง” มีผลงานเพลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 40 ชุด ด้วยน้ำเสียงที่มีอัตลีลาเฉพาะทำให้ “พรศักดิ์ ส่องแสง” มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ โดยมีชื่อเสียงสูงสุดในช่วง ปี พ.ศ.2529 – 2530 จากบทเพลง “สาวจันทร์กั้งโกบ” และเคยมีการจัดคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์ ประชันกับนักร้องไทยสากลชื่อดัง “เบิร์ด - ธงไชย แมคอินไตย์” ด้วยดนตรีสองแนวต่างสไตล์ใช้ชื่อคอนเสิร์ตว่า “คอนเสิร์ตสองคนสองคม” เมื่อวันที่1  พฤษภาคม พ.ศ.2530  ณ สนามกีฬาเวโลโดรม หัวหมาก และ “พรศักดิ์ ส่องแสง” สร้างเพลงที่ติดหูและโด่งดัง อีกครั้งในปี พ.ศ.2548 จากเพลง “มีเมียเด็ก” ปัจจุบันผลงานเพลงยังได้รับการตอบรับและเป็นที่นิยมของแฟนเพลงหมอลำ “สาวจันทร์กั้งโกบ” ยังเป็นเพลงที่เยาวชนรุ่นใหม่รู้จัก และเป็นเพลงที่นักร้องรุ่นใหม่นำไปใช้การประกวดแข่งขันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน ได้ขับร้องเพลงเพื่อการกุศลมิเคยขาด ทำคุณประโยชน์เพื่อช่วยเหลือชุมชนและสังคมผ่านเสียงเพลง อาทิ ร้องเพลงเพื่อรณรงค์ในวาระโอกาสต่าง ๆ ของหน่วยงานราชการ ร้องเพลงเพื่อส่งเสริมการเผยแพร่วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เป็นต้น

นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน จึงเป็นศิลปินลูกทุ่งอีสานที่มีผลงานเป็นอมตะ เป็นศิลปินต้นแบบที่มีความใฝ่รู้และอดทน เป็นศิลปินผู้เผยแพร่ผลงานเพลงลูกทุ่งหมอลำให้หยั่งรากลึกในหัวใจของคนไทยและคนต่างประเทศได้รับรู้และชื่นชมในศิลปะและวัฒนธรรมของชาวอีสาน เป็นศิลปินผู้อุทิศตนเพื่อชุมชนและสังคม อีกทั้งเป็นศิลปินผู้วางรากฐานด้านวัฒนธรรมอีสาน ให้เกิดการพัฒนา สืบทอด และอนุรักษ์สืบไป และได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดง (ลูกทุ่งหมอลำ) ประจำปีพุทธศักราช 2559 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น 

สิ้นตำนานไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร “พรศักดิ์ ส่องแสง”

ขอบคุณข้อมูลจาก ฐานข้อมูลศิลปินมรดกอีสาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด