สลด ! เด็กญี่ปุ่นปลิดชีวิตตัวเองสูงสุดในรอบ 40 ปี เหตุจากโควิด-19 กระทรวงศึกษา ระบุ นักเรียนประถมถึงมัธยม จบชีวิตลงแล้ว 415 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาเฉียด 100 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

15 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์ส อ้างรายงานของสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นระบุว่า กระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น เผยผลสำรวจในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลให้ต้องมีการปิดโรงเรียนนั้น พบว่า มีเด็กญี่ปุ่นตั้งแต่ระดับประถมศึกษาไปจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลายฆ่าตัวตายไปแล้ว 415 คน รายงานระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเกือบ 100 คน และเป็นตัวเลขที่มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1974

สลด ! เด็กญี่ปุ่นปลิดชีวิตตัวเองสูงสุดในรอบ 40 ปี เหตุจากโควิด-19

ญี่ปุ่น มีสถิติการฆ่าตัวตายมากที่สุดในกลุ่มประเทศ G7 มาเป็นเวลานาน และได้พยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด ซึ่งส่งผลให้ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา อัตราการฆ่าตัวตายลดลงประมาณ 40% และลดลงอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลา 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2009

สลด ! เด็กญี่ปุ่นปลิดชีวิตตัวเองสูงสุดในรอบ 40 ปี เหตุจากโควิด-19

ทั้งนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้อัตราการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นอีกครั้ง โดยช่วงเดือน ก.ค. ถึงเดือนต.ค. ปีที่แล้ว อัตราการฆ่าตัวตายของชาวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้หญิง เพิ่มขึ้น 37% หรือเกือบ 5 เท่าของผู้ชาย เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่แรงงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ส่วนผู้หญิงที่เป็นแม่ ทำงานนอกบ้านมีภาระเพิ่มขึ้น และเกิดความรุนแรงในครอบครัวเพิ่มขึ้น

จากรายงานการศึกษา ยังพบอีกว่าอัตราการฆ่าตัวตายของเด็กเพิ่มขึ้น 49% ในช่วงที่โควิด-19 ระบาดระลอกที่สองในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ

สลด ! เด็กญี่ปุ่นปลิดชีวิตตัวเองสูงสุดในรอบ 40 ปี เหตุจากโควิด-19

โดยกระทรวงศึกษาธิการ เผยว่ามีเด็กนักเรียนมากกว่า 196,127 คน ที่ขาดเรียนเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ ระบุว่า การที่สภาพแวดล้อมในบ้านและโรงเรียนเปลี่ยนไป จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของเด็กเป็นอย่างยิ่ง