ซิลลิค ฟาร์มา แถลง ยืนยันให้ แซดพี เทอราพิวติกส์ เร่ง โมเดอร์นา ส่งวัคซีนให้ไทย ล็อตแรกภายใน พ.ย.นี้ ระบุ พร้อมจัดหาวัคซีนจากแหล่งผลิตอื่น อยู่ในระหว่างการรอเอกสารเพิ่มเติมจากแหล่งผลิตในสหรัฐอเมริกา เพื่อยื่นรับการอนุมัติให้นำเข้าจาก อย.ไทย

14 ตุลาคม 2564 รายงานข่าวจาก แซดพี เทอราพิวติกส์ หน่วยธุรกิจภายใต้ ซิลลิค ฟาร์มา ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ได้ตระหนักและเข้าใจเป็นอย่างดีว่า ประชาชนต้องการทราบถึงวันส่งมอบวัคซีนที่แน่นอน ทางบริษัทขอย้ำอีกครั้งว่ากำลังทำทุกวิถีทางที่จะเร่งการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นาให้กับประเทศไทยโดยเร็วที่สุด เราคาดว่าวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์นา จำนวน 1.9 ล้านโดส มีกำหนดจะมาถึงประเทศไทยภายในไตรมาส 4/64

ซิลลิค ฟาร์มา จี้ แซดพีฯ ส่งมอบ “โมเดอร์นา” ลอตแรกให้ไทย เดือน พ.ย. 1.9 ล้านโดส

จากกำหนดการล่าสุด ที่เราได้รับแจ้งจากโมเดอร์นาคาดว่าจะเริ่มส่งมอบวัคซีนครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน สำหรับวัคซีนส่วนที่เหลืออีกจำนวน 6.8 ล้านโดส ซึ่งได้ลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีนไปแล้วนั้น คาดว่ายังคงสามารถส่งมอบได้ในไตรมาสแรกของปี 2565

ด้วยสถานการณ์ที่ความต้องการวัคซีนโควิด-19 ทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับสูง แซดพี เทอราพิวติกส์ รวมทั้งโมเดอร์นา กำลังพยายามหาทางเลือกอื่นๆ ที่อาจเป็นไปได้ เพื่อทำให้บริษัทสามารถส่งมอบวัคซีนให้แก่ประเทศไทยได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อจัดหาวัคซีนจากแหล่งผลิตอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการรอเอกสารเพิ่มเติมจากโมเดอร์นาสำหรับแหล่งผลิตในสหรัฐอเมริกา เพื่อดำเนินการยื่นขออนุมัติต่อสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) เพี่อเป็นแหล่งผลิตสนับสนุนเพิ่มเติมต่อไป

ซิลลิค ฟาร์มา จี้ แซดพีฯ ส่งมอบ “โมเดอร์นา” ลอตแรกให้ไทย เดือน พ.ย. 1.9 ล้านโดส

แซดพี เทอราพิวติกส์ ได้ร่วมสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐของประเทศไทย องค์การเภสัชกรรม (อภ.) และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน เพื่อให้บรรลุการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนตามเป้าหมายของประเทศ ด้วยการเพิ่มทางเลือกในการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนชาวไทย โดยให้ความสำคัญสูงสุดเกี่ยวกับเรื่องคุณภาพของวัคซีน เพื่อให้มั่นใจว่าวัคซีนที่จะนำเข้ามาเป็นไปตามมาตรฐานด้านการผลิต คุณภาพ และความปลอดภัย ภายใต้สัญญาการจัดหาวัคซีนและระเบียบข้อบังคับของประเทศไทย

 

บริษัทยังคงมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับพันธมิตรจากทุกภาคส่วน เพื่อให้มั่นใจว่า เราจะสามารถส่งมอบวัคซีนที่เพียงพอให้แก่ประชาชนชาวไทยได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ซิลลิค ฟาร์มา จี้ แซดพีฯ ส่งมอบ “โมเดอร์นา” ลอตแรกให้ไทย เดือน พ.ย. 1.9 ล้านโดส