ประธานาธิบดีฝรั่งเศสวางแผนสำหรับการลงป้องกันตำแหน่งผู้นำประเทศในปีนี้ ด้วยการประกาศแผนการลงทุนมูลค่า 3 หมื่นล้านยูโร สำหรับช่วง 5 ปีต่อจากนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

 

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ได้เปิดตัวแผนการลงทุนระยะเวลา 5 ปี มูลค่า 3 หมื่นล้านยูโร หรือราว 1.115 ล้านล้านบาท สำหรับการพัฒนาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรม และกิจกรรมทางอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงการสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็ก รถยนต์ไฟฟ้า และเครื่องบินที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

 

มาครงบอกว่า เป้าหมายของแผน "ฝรั่งเศส 2030" ซึ่งจะได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐ ก็คือการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของฝรั่งเศสในทศวรรษหน้า ท่ามกลางการแข่งขันระดับโลกที่เพิ่มขึ้นกับจีนและสหรัฐอเมริกา

 

เขาบอกว่า เงินจะเริ่มนำออกมาใช้ในปีหน้า

 

“ถ้าเราชาวยุโรป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวฝรั่งเศส ต้องการเลือกอนาคตของเรา มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องชนะการต่อสู้ครั้งนี้ ซึ่งเป็นการต่อสู้เพื่ออิสรภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด”

 

แผนดังกล่าว ก็รวมถึงด้วยเงิน 8 พันล้านยูโร เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานที่จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

 

ผู้นำฝรั่งเศสบอกว่าเงินทุนส่วนนี้ จะใช้สำหรับการสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบแยกส่วนขนาดเล็กในฝรั่งเศส ซึ่งอาศัยพลังงานนิวเคลียร์ 70 เปอร์เซ็นต์สำหรับกระแสไฟฟ้าทั้งหมด

 

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

 

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

 

ผู้นำสหภาพยุโรปเห็นพ้องกันว่าพลังงานนิวเคลียร์อาจเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของกลุ่ม 27 ประเทศในการสร้างเศรษฐกิจที่เป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593 ทำให้ประเทศสมาชิกมีทางเลือกในการใช้พลังงานดังกล่าวในแผนพลังงานผสมระดับชาติ

 

ประเด็นนี้นำไปสู่การอภิปรายอย่างดุเดือดภายในสหภาพยุโรป แต่เยอรมนีและประเทศอื่น ๆ บางประเทศโต้แย้งว่าไม่ควรรวมพลังงานนิวเคลียร์ไว้ในแผนการจัดหาพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เนื่องจากมันต้องมีการทำเหมือง และการจัดเก็บกากกัมมันตภาพรังสีในระยะยาว

 

ในการประกาศเมื่อวันอังคาร มาครง ยังให้คำมั่นว่า ภายในปี 2573 เขาจะทำให้ฝรั่งเศสเป็น “ผู้นำพลังงานไฮโดรเจนสีเขียว” ซึ่งเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่งที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสามารถใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น การผลิตเหล็กและเคมีภัณฑ์ที่พึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลในปัจจุบัน

 

แผนดังกล่าวเรียกร้องให้ใช้เงิน 4 พันล้านยูโร เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดประมาณ 2 ล้านคันภายในสิ้นทศวรรษนี้

 

นอกจากนี้ ฝรั่งเศสยังจะ “ลงทุนมหาศาล” ในการสร้าง “เครื่องบินคาร์บอนต่ำ” เครื่องแรกภายในปี 2573 ซึ่งเป็นโครงการที่น่าจะเป็นความร่วมมือของยุโรป  แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่จะใช้

 

แผนดังกล่าวยังให้เงินเพื่อพัฒนาระบบจรวดแบบใช้ซ้ำได้ เพื่อการขับเคลื่อนยานอวกาศก่อนปี 2569

 

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

 

กลยุทธ์ของฝรั่งเศสมีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมในภาคส่วนอื่น ๆ รวมถึงการผลิตอาหาร อุตสาหกรรมภาพยนตร์ และยา

 

ผู้นำฝรั่งเศส นำเสนอแผนดังกล่าว ในฐานะการสานต่อนโยบายที่รัฐบาลของเขาดำเนินการในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อลดภาษีธุรกิจและส่งเสริมการจ้างงานและการลงทุน

 

ประธานาธิบดีสายกลาง วัย 43 ปี ยังไม่ได้ประกาศว่าเขาจะลงสมัครรับเลือกตั้งในปีหน้าหรือไม่ แต่คาดว่าเขาน่าจะทำเช่นนั้น

 

เขาได้รับเลือกมาในปี 2563 บนแพลตฟอร์มที่โปรธุรกิจ และโปรยุโรป

 

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

 

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

 

ฝรั่งเศสเปิดแผนการลงทุน 3 หมื่นล้านยูโร

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด