หนุ่มหลอน ขโมยรถเกรดดิน ขับพุ่งชนโบสถ์วัดโคราช ก่อนแก้ผ้าเดินขึ้นโบสถ์ ชาวบ้านเห็นไล่ส่ง ญาติระบุมีอาการทางจิต ตำรวจเร่งตรวจสอบ

12 ตุลาคม 2564  ร้อยตำรวจเอก วรางกูร เสนาช่วย ร้อยเวรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเสิงสาง รับแจ้งเหตุ หนุ่มคลั่งขโมยรถเกรดถนน จากไซต์งานก่อสร้าง แล้วขับไปพุ่งชนเข้ากับประตูทางเข้าโบสถ์วัดเสิงสาง (หลวงปู่สอน) ตำบลเสิงสาง  อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา  จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ  โดยพบรถเกรดถนนขนาดใหญ่ ยี่ห้อ CAT สีเหลือง ชนเข้ากับประตูทางเข้าโบสถ์ ตรวจสอบที่เกิดเหตุไม่พบผู้ขับขี่   และระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่ฯ ก็ได้รับแจ้งจากประชาชน ว่า รถที่ใช้ในการปรับเกรดถนนถูกขโมยหายไปจากไซต์งานก่อสร้าง ที่ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่เกิดเหตุในวัดเสิงสาง ประมาณ 10 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้แจ้งให้ผู้เสียหายเข้ามาตรวจสอบรถ ว่า เป็นรถคันเดียวกันหรือไม่

หนุ่มหลอน ขโมยรถเกรดดิน ขับพุ่งชนโบสถ์วัดโคราช ก่อนแก้ผ้าเดินขึ้นโบสถ์
 
เมื่อสอบถาม นายมานัส ศรีนวล อายุ 53 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์  เล่าให้ฟังว่า ในขณะเกิดเหตุ เวลาประมาณ 14.00 น. ตนอยู่ทางด้านหลังของโบสถ์ ได้ยินเหมือนเสียงรถวิ่งเข้ามาในบริเวณวัดและมีเสียงชนดังโครม  จึงวิ่งออกมาดู เห็นรถเกรดดินชนเข้ากับประตูทางเข้าโบสถ์ จนสั่นไหวเหมือนกำลังจะหัก  จึงรีบวิ่งมาดูคนขับรถ ก็พบว่า เป็นชายคนหนึ่ง ลักษณะเหมือนมีอาการทางจิต ลงจากรถแล้วเดินขึ้นไปในโบสถ์  โดยไม่ทราบเป้าหมายแน่ชัดว่าต้องการอะไร ร้องเอะอะโวยวายและทำการแก้ผ้า  ตนเองเห็นเช่นนั้น จึงบอกให้ไปหาเสื้อผ้าใส่ และไล่ออกไปให้พ้นบริเวณโบสถ์ ซึ่งทราบต่อมาว่า ชายคนดังกล่าวคือ นายณัฐพล ลู่กระโทก อายุ 25 ปี เป็นชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงกับวัด
 

เจ้าหน้าที่ฯ จึงจัดกำลัง พร้อมหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดอำเภอเสิงสาง เข้าตรวจสอบบ้านของผู้ก่อเหตุ  และพบตัวนายณัฐพล ฯ  สอบถามสาเหตุ  แต่นายณัฐพลฯ ให้การปฏิเสธ บอกว่าไม่รู้เรื่อง และไม่ได้ขับรถคันนี้ โดยอ้างว่า ขับรถไม่เป็น ขับเป็นแค่รถจักรยานยนต์เท่านั้น  และตอนเกิดเหตุก็ไม่ได้ไปไหน เพิ่งเดินมาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา  เจ้าหน้าที่ฯ จึงเดินตามหากุญแจรถเกรดดิน เพราะคาดว่า นายณัฐพลฯ น่าจะถือติดตัวมาด้วย  จนเจอกุญแจรถวางอยู่ในตะกร้า ภายในบ้านของนายณัฐพลฯ  เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน  และหลังจากพูดคุยกับนายณัฐพลฯ นานกว่าครึ่งชั่วโมง  นายณัฐพลจึงจำนนต่อหลักฐาน และยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ฯ จึงควบคุมตัวนายณัฐพลฯ ไปสงบสติอารมณ์ที่ สภ.เสิงสาง รอการสอบสวนหาสาเหตุเพิ่มเติม

หนุ่มหลอน ขโมยรถเกรดดิน ขับพุ่งชนโบสถ์วัดโคราช ก่อนแก้ผ้าเดินขึ้นโบสถ์
 
ด้านนายเสกสรร เริ่มสี อายุ 24 ปี พนักงานขับรถเกรดดินคันที่ถูกขโมย  บอกว่า ทำงานเป็นพนักงานขับรถเกรดของบริษัทสาธิตเรืองกิจ ซึ่งขณะเกิดเหตุได้จอดรถอยู่ที่ศาลาหมู่บ้าน ที่เป็นที่พักของไซต์งานก่อสร้าง และกำลังนั่งกินก๋วยเตี๋ยว แต่ต่อมามีคนแจ้งว่ามีรถหาย ก็ไม่คิดว่าเป็นรถของตน เพราะระบบสตาร์ทหรือระบบไฟจะปิดไว้หมด  ถ้าขับรถไม่เป็น ก็จะสตาร์ทไม่ติด จึงนั่งกินก๋วยเตี๋ยวต่อ และหลังจากนั้น ได้ออกมาที่รถฯ แต่ก็ไม่พบ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ช่วยตรวจสอบ  ซึ่งพบว่า เป็นรถที่ณัฐพลฯ ขโมยมานี่เอง
 

 

ส่วนนายสมบัติ ลู่กระโทกอายุ 59 ปี พ่อของนายณัฐพลฯ บอกว่า นายณัฐพลฯ มีอาการป่วยทางจิตมาหลายปีแล้ว จะมีอาการแบบนี้บ่อยมาก จะเกิดขึ้นช่วงที่มีการดื่มสุรา ถ้าเป็นมากๆ อาการจะหนักถึงขั้นขู่ฆ่าพ่อแม่ หรือญาติในครอบครัว  ซึ่งคนในละแวกนี้จะรู้ดี ตนก็พยายามจะส่งไปรักษาโรงพยาบาลจิตเวชฯ แล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น
 

หนุ่มหลอน ขโมยรถเกรดดิน ขับพุ่งชนโบสถ์วัดโคราช ก่อนแก้ผ้าเดินขึ้นโบสถ์
ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะได้เรียกสอบปากคำพยาน ญาติ และผุ้ก่อเหตุเพิ่มเติม พร้อมกับเรียกดูประวัติคนไข้ของผู้ก่อเหตุ  ประกอบสำนวนดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

โดย - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ