การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ 3 สายทาง รวม 60 ด่าน ตั้งแต่เวลา 00.01-21.00 น. ซึ่งเป็น "วันหยุดราชการประจำปี" ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

11 ตุลาคม 2564 การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ออกประกาศ ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษรวม 3 สายทาง ดังนี้

  • ทางพิเศษเฉลิมมหานคร จำนวน 19 ด่าน
  • ทางพิเศษศรีรัช จำนวน 31 ด่าน
  • ทางพิเศษอุดรรัถยา จำนวน 10 ด่าน

 

ในวันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564 (วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร) ตั้งแต่เวลา 00.01 - 24.00 น. จำนวน 1 วัน ซึ่งเป็นวันหยุดราชการประจำปีตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี 

 

ข่าวดี! ขึ้นทางด่วนฟรี 3 เส้นทาง รวม 60 ด่าน วันหยุด 13 ต.ค.นี้

การงดเว้นค่าผ่านทาง เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมที่ปรากฏในสัญญาสัมปทาน ฉบับแก้ไขใหม่ระหว่าง กทพ. บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด (NECL) เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ประชาชน

 

สำหรับ รายชื่อด่านผ่านทางด่วน ที่ยกเว้นค่าผ่านทางฟรี สามารถตรวจสอบรายชื่อโดย คลิกที่นี่

อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กทพ. ได้จำกัดการให้บริการทางด่วนทุกด่านฯ ทุกสายทาง เว้นแต่รถที่ได้รับอนุญาตตามข้อกำหนด ระหว่างเวลา 22.00 น.- 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น มาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง 

 

บัตร Easy Pass ช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัส ห่างไกล โควิด-19

 

ทั้งนี้ กทพ. ขอความร่วมมือให้ผู้ใช้ทางพิเศษอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ หากไม่มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางออกนอกบ้าน หรือหากจำเป็นต้องใช้ทางพิเศษเดินทางในวันปกติที่ไม่ได้ยกเว้นค่าผ่านทาง ควรสมัครใช้บัตร Easy Pass เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับธนบัตรหรือเหรียญซึ่งอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

 

รวมถึงใช้บริการเติมเงิน ในบัตร Easy Pass ผ่าน Application ของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งนอกจากจะได้รับความสะดวกรวดเร็วแล้วยังจะช่วยลดความเสี่ยงจากการรับหรือแพร่เชื้อ COVID-19 ได้อีกด้วย