ชาวบ้านผวาหนัก! หลังพบรอยเท้าเสือโคร่งขนาดตัวโตเต็มวัย ใกล้กับชุมชนบ้านไผ่ ด้านอุทยานแห่่งชาติทับลาน จัดกำลัง 3 ชุด เฝ้าระวัง พร้อมผลักดันเสือโคร่งกลับเข้าพื้นที่ป่า

11 ตุลาคม 2564 หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านชุมชนบ้านไผ่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ว่าพบรอยเท้าสัตว์คล้ายกับรอยเท้าเสือ ในบริเวณไร่มันสำปะหลัง ด้านทิศใต้ของหมู่บ้าน นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติที่ 5 (ภูลำไย) ประสานกับผู้นำชุมชนเพื่อตรวจสอบรอยเท้าดังกล่าว 

ชาวบ้านผวา! พบรอยเท้าเสือ ห่างจากชุมชนบ้านไผ่แค่ 2 กิโลเมตร

โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ พบว่าเป็นรอยเท้าเสือโคร่ง ขนาดความกว้าง 9 เซนติเมตร ยาวประมาณ 14 เซนติเมตร ทั้งนี้ จากขนาดดังกล่าวเชื่อว่าน่าจะเป็นเสือโคร่งโตเต็มวัยน้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม  โดยจุดที่พบรอยเท้าเสือโคร่ง เป็นพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ซึ่งทำการเกษตร ทั้งไร่มันสำปะหลัง ข้าวโพด และยางพารา อยู่ห่างจากชุมชนบ้านไผ่แค่ 2 กิโลเมตร 
 

ชาวบ้านผวา! พบรอยเท้าเสือ ห่างจากชุมชนบ้านไผ่แค่ 2 กิโลเมตร

ด้านนายประวัติศาสตร์ ระบุว่า ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่าเป็นรอยเท้าเสือโคร่งจริง จึงได้มอบหมายให้ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน จัดกำลัง 3 ชุด พร้อมนำอุปกรณ์ออกปฏิบัติการเฝ้าระวังและผลักดันเสือโคร่งให้กลับเข้าสู่ป่าแล้ว 

ชาวบ้านผวา! พบรอยเท้าเสือ ห่างจากชุมชนบ้านไผ่แค่ 2 กิโลเมตร

ด้านนายสามารถ ยศกระโทก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.จระเข้หิน กล่าวว่า ตนได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านหลีกเลี่ยงการเข้าไปทำการเกษตรในช่วงเวลาค่ำคืนและระมัดระวังตนเองก่อน จนกว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถผลักดันเสือให้กลับเข้าสู่ป่าได้