นราธิวาส - เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 กู้ระเบิดไปป์บอมบ์1ลูกริมถนนใกล้สถานที่ก่อสร้างสำนักงานที่ดิน อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส

เวลา 09.30 น.11 ตุลาคม 2564 ร.ต.อ.ภานุวัฒน์ โสดานิล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งมีชาวบ้านพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดวางอยู่ริมถนน ใกล้สถานที่ก่อสร้างสำนักงานที่ดิน อ.สุไหงปาดี ซึ่งตั้งอยู่ ม.1 บ้านโคกตา ต.ปะลุรู จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและได้กันพื้นที่ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ พร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ตชด.447 มาทำการตรวจสอบ
ตชด.เก็บกู้ระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูกวางริมถนนสุไหงปาดี

เมื่อเจ้าหน้าที่ชุด อี.โฮ.ดี.ถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะเข้าเคลียร์ แลพบว่าวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดขว้างผลิตเองแบบไปป์บอมบ์ ที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ประกอบใส่ไว้ในท่อเหล็กแป๊บทรงกลม มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว และยาวประมาน 5 ถึง 7 นิ้ว เมื่อแกะตรวจสอบภายในบรรจุด้วยลูกปลายของ รถจักรยายนต์หรือ บอลแบริ่ง เจ้าหน้าที่จึงใช้ความระมัดระวังในการเก็บกู้ พร้อมนำไปทำลายทิ้งที่บริเวณบ่อเนินดิน

ตชด.เก็บกู้ระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูกวางริมถนนสุไหงปาดี ตชด.เก็บกู้ระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูกวางริมถนนสุไหงปาดี
 

ตชด.เก็บกู้ระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูกวางริมถนนสุไหงปาดี

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายแฝงตัวที่จะแอบขนย้าย เพื่อนำไปใช้ก่อเหตุที่ใดที่หนึ่งในพื้นที่ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ได้มีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดอย่างเข้มงวด ทำให้คนร้ายไม่กล้าที่จะเคลื่อนย้าย เลยนำมาตั้งทิ้งไว้บริเวณดังกล่าว แต่ถึงอย่างไรก็ตามระเบิดแสวงเครื่องแบบขว้างผลิตเองชนิดไปป์บอมบ์ลูกดังกล่าว จากการตรวจสอบในเบื้องต้นเป็นระเบิดชนิดเดียวกับที่คนร้ายนำไปก่อเหตุขว้างโจมตีจุดตรวจจุดสกัด 3 ฝ่าย ในพื้นที่ อ.สุไหงปาดี เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา

ภาพ/ข่าว โดย
ณรงค์ นวลสกุล จ.นราธิวาส