กระทรวงการคลัง ประสาน กระทรวงแรงงาน ดึงข้อมูลประกันสังคม 20 ล้านคน เพื่อใช้คัดกรองลงทะเบียนบัตรสวัสดิการฯ รอบใหม่ มุ่งแก้ปัญหาคนได้รับเงินซ้ำซ้อน

11 ตุลาคม 2564 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้คลังกำลังพิจารณาการเปิดลงทะเบียนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน รอบใหม่ ซึ่งจะปรับปรุงเงื่อนไขการลงทะเบียนให้รัดกุมยิ่งขึ้น

 

ล่าสุดได้หารือกับกระทรวงแรงงาน เพื่อขอนำฐานข้อมูล ผู้ประกันตน ในระบบ ประกันสังคม เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการคัดกรองคุณสมบัติผู้ที่จะลงทะเบียน ควบคู่กับการปรับปรุงเกณฑ์รายได้ และเกณฑ์ด้านอื่นเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีความถูกต้องสามารถช่วยเหลือผู้เดือดร้อนตัวจริง และลดความซ้ำซ้อนในการรับความช่วยเหลือมาตรการของรัฐ

 

อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมตรีว่าการกระทรวงการคลัง

 

“การนำข้อมูลระบบประกันสังคมมาใช้คัดกรอง จะนำมาใช้เฉพาะการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ ไม่เกี่ยวข้องกับคนที่ถือบัตรสวัสดิการอยู่แล้ว ซึ่งหลังจากนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังจะต้องจัดทำหลักเกณฑ์ แนวทางการคัดกรองให้ชัดเจน เพื่อนำเสนอเข้าคณะกรรมการประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ซึ่งได้มอบหมายให้นายสันติ พร้อมพัฒน์  รมช.คลัง เข้ามาช่วยดูแลรับผิดชอบแล้ว” นายอาคม กล่าว

ด้าน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมมากกว่า 20 ล้านคน โดยแยกเป็นผู้ประกัน มาตรา 33 (ม.33) ที่เป็นคนไทยประมาณ 10 ล้านคน มาตรา 39 (ม.39) ประมาณ 2 ล้านคน และมาตรา 40 (ม.40) ที่เพิ่งขึ้นเป็น 10 ล้านคน 

 

ในส่วนสำนักงานประกันสังคม จะนำข้อมูลมาเชื่อมโยงกับกระทรวงการคลัง เพื่อคัดกรองคุณสมบัติผู้ที่จะลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน ใหม่ให้มีความถูกต้อง และลดความซ้ำซ้อนการได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการภาครัฐ

 

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน เตรียมเปิดรับสมัครใหม่ทั้งหมด

“ตามหลักการคนที่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ ไม่ควรได้รับสิทธิซ้ำซ้อนกัน  ทำให้ที่ผ่านมาประกันสังคมได้มีการใช้เลขบัตรประชาชน 13 หลักผูกบัญชีพร้อมเพย์ในการรับเงินเยียวยา ทำให้สามารถเช็คได้ทันทีว่าได้รับสิทธิช่วยเหลือจากรัฐบาลแล้วหรือไม่ และทำให้สามารถตรวจสอบได้อย่างรวดเร็ว” นายสุชาติ กล่าว
 

ขณะที่ นายสันติ พร้อมพันฒ์ รัฐมตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เตรียมเรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องประชุมหารือถึงความคืบหน้าในการปรับเกณฑ์ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจน รอบใหม่เร็วๆนี้  โดยจะหารือกำหนดช่วงเวลาที่จะเปิดลงทะเบียนด้วย 

 

ทั้งนี้ในการเปิดลงทะเบียนรอบใหม่จะมีการกำหนดคุณสมบัติที่เข้มงวดขึ้น เพื่อให้คนที่ได้รับสิทธิเป็นผู้มีรายได้น้อยหรือต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง

 

สันติ พร้อมพันฒ์ รมช.กระทรวงการคลัง

 

นอกจากนี้จะมีการประสานความร่วมมือไปยังคณะกรรมการลดความเหลื่อมล้ำและแก้ไขความยากจน เพื่อบูรณาการฐานข้อมูลด้วย

 

“การเพิ่มหลักเกณฑ์ในการนำรายได้ของครัวเรือนมาใช้ในการคัดกรองด้วยนั้น จะต้องมีการวางวิธีการตรวจสอบมากขึ้น เนื่องจากอาจมีประเด็นที่บางครัวเรือนมีรายได้เกินเกณฑ์ แต่อาจไม่ได้อาศัยอยู่ด้วยกัน หรือไม่ได้ให้ความช่วยเหลือกัน ซึ่งอาจต้องประสานให้ผู้นำชุมชนหรือผู้ใหญ่บ้านมีส่วนในการรับรองคุณสมบัติด้วย” นายสันติ กล่าว

 

กระทรวงคลัง ดึงข้อมูล ประกันสังคม  ใช้คัดกรอง บัตรคนจน รอบใหม่

ขอบคุณข้อมูล : ฐานเศรษฐกิจ