สำนักงานอวกาศแห่งประเทศจีน (CMSA) ได้เผยภาพจรวดลองมาร์ช2F ที่ประกอบขึ้นในอาคารของสถานีอวกาศจิ่วฉวนในทะเลทรายโกบี ขนาดยาว 203 ฟุต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักงานอวกาศแห่งประเทศจีน (CMSA) ได้เผยภาพจรวดลองมาร์ช 2F ได้ถูกประกอบขึ้นในอาคารของสถานีอวกาศจิ่วฉวน การเยือนครั้งนี้จะเพิ่มสถิติระยะเวลาของภารกิจเป็นสองเท่าลูกเรืออาจจะต้องอยู่ในยานอวกาศนานถึงหกเดือนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนการก่อสร้างและการตรวจสอบของโครงการสถานีอวกาศของจีน 

ภารกิจนี้จะเป็นภารกิจที่ 5 ใน 11 ภารกิจที่วางแผนไว้เพื่อสร้างสถานีอวกาศจีน โมดูลใหม่อีกสองโมดูล ชื่อ Mengtian และ Wentian และจะเปิดตัวและเข้าร่วมกับวงโคจรเทียนเหอ ในปีพ.ศ.2565

จากการที่จีนประสบความสำเร็จภารกิจในการส่งนักบินอวกาศ 3 คน Nie Haisheng, Liu Boming และ Tang Hongbo ไปยังสถานีอวกาศเทียนเหอครั้งแรกในรอบ 5 ปีเมื่อวันที่  17 มิถุนายน 2564ที่ผ่านมา

ในครั้งนี้จีนได้นำจรวดลองมาร์ช 2F สูง 203 ฟุต (62 เมตร) ย้ายไปตั้งในฐานศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวนในทะเลทรายโกบีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 ต.ค.2564 ที่ผ่านมา

จรวดลองมาร์ช ของจีน

ทั้งนี้ สำนักงานวิศวกรรมอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีน (CMSA) ทำการตรวจสอบสภาพการทำงานก่อนการเปิดตัวและการทดสอบร่วมของจรวดและยานอวกาศจะดำเนินการเตรียมการปล่อยต่อไป แต่วันที่เปิดตัวนั้นยังไม่มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์

ก่อนหน้านี้ จรวดลองมาร์ช 5บี เป็นจรวดขนาดใหญ่ น้ำหนัก 21 ตัน ได้ถูกยิงขึ้นจากฐานปล่อยจรวด ประเทศจีน เพื่อปฏิบัติภารกิจขนส่งโมดูลอวกาศ ‘เทียนเหอ’ ซึ่งเป็นโมดูลแรกใน 11 ภารกิจของการก่อสร้างสถานีอวกาศเทียนกงของจีน มีรายงานว่า ชิ้นส่วนจรวด "ลองมาร์ช 5บี" ของจีนกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2564ที่ผ่านมา โดยชิ้นส่วนถูกเผาไหม้ทำลายเกือบทั้งหมด ส่วนซากที่เหลือตกลงในมหาสมุทรอินเดีย ทางฝั่งตะวันตกของหมู่เกาะมัลดีฟส์ โดยไม่มีรายงานความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินแต่อย่างใด

จรวดลองมาร์ชของจีน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด